Lyon: Hình ảnh Nhà Thờ Đức Bà Fourvière

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh Nhà Thờ Đức Bà Fourvière ở Lyon. Đây là một trong những di tích lịch sử được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới (World Heritage Site) năm 1998. Mỗi năm khoảng 1.5 triệu du khách đến đây thăm viếng.

Nhà Thờ Đức Bà Fourvière được xây cất vào thế kỷ 19 đồng thời với nhà thờ Sacré-Coeur ở Montmartre Paris. Nó nằm ở trên đỉnh đồi nhìn xuống thành phố Lyon, cũng uy nghi và đẹp như nhà thờ Sacré-Coeur.

Thành phố Lyon nhìn từ Nhà Thờ Đức Bà Fourvière

Nhà Thờ Đức Bà Fourvière nhìn từ Quảng trường Bellecour

Nhà Thờ Đức Bà Fourvière nhìn từ chợ trời bên bờ sông Saône

Nhà Thờ Đức Bà Fourvière được xây cất từ năm 1872 tới 1884, với tiền của tư nhân. Nó được hiến dâng cho Đức Mẹ đồng trinh (Virgin Mary), đã cứu thành phố Lyon khỏi dịch tả đã lan tràn ở Âu Châu vào năm 1823.

Mỗi năm vào ngày 8 tháng 12 (ngày Đức Mẹ thụ thai – Immaculate Conception) cả thành phố Lyon đều cảm ơn Đức Mẹ bằng cách đốt nến khắp thành phố đêm đó. Lễ này được biết đến với tên “Festival of lights” (Lễ hội đốt nến).

Tượng Đức Giáo Hoàng John Paul II ở ngoài sân nhà thờ. Đức Giảo Hoàng đã đến đây thăm viếng vào năm 1986.

Tầng 3 của tháp Eiffel (chép lại của tháp này ở Paris) nhìn từ sân nhà thờ

Trong cuộc chiến Pháp-Phổ (Franco-Prussian war), quân đội Phổ đã chiếm Paris và tiến về hướng Lyon. Sự thất bại của quân đội Phổ trong việc chiếm lấy thành phố này được dân chúng ở đây tin là nhờ Đức Mẹ đã bảo vệ thành phố Lyon nầy.

Quang cảnh bên ngoài nhà thờ

Nhà Thờ Đức Bà Fourvière trở thành biểu tượng của thành phố Lyon, nằm cao trên đồi, đi đâu dưới phố cũng thấy bóng dáng của nhà thờ, rất uy nghi và đẹp.

Quang cảnh bên trong nhà thờ

” Lyon là thành phố toạ lạc ở phía đông nam nước Pháp, tại hợp lưu của 2 con sông là sông Rhône và sông Sâone.

Lyon là tỉnh lỵ của tỉnh Rhône, thuộc vùng hành chính Rhône-Alpes của nước Pháp. Trong tiếng Pháp người dân Lyon được gọi là Lyonnais. Lyon nằm về phía bắc hành lang tự nhiên thung lũng vùng Rhône (trải dài từ Lyon tới Marseille).

Nằm giữa khối núi trung tâm ở phía Tây và khối núi Alpes ở phía Đông, thành phố Lyon nắm giữ một vị trí chiến lược trong giao thông Bắc-Nam ở châu Âu. Lyon cách Paris 470km, cách Marseille 320km, cách Geneve 160km, cách Torino 280km và Barcelona 630km.

Từng là thủ đô cũ của vùng Gaules thời La Mã, Lyon là nơi đặt hành dinh của tòa tổng giám mục, trong đó giáo chủ đồng thời là tổng giám mục của vùng Gaules. Từ thời Trung Cổ, Lyon trở thành một trung tâm hội chợ, và nắm giữ một vị chính hàng đầu về tài chính trong thời Phục Hưng cuối thế kỉ 19.

Sự thịnh vượng về kinh tế của Lyon được mang tới nhờ sự độc quyền về lụa, sau đó là sự xuất hiện của những ngành công nghiệp tiêu biểu như dệt và hóa học. Lyon là một thành phố công nghiệp với nhiều nhà máy và khu công nghiệp hóa dầu dọc theo vùng Rhône, trong hành lang hóa học. Sau sự khởi đầu và kết thúc của ngành công nghiệp dệt, Lyon từng bước tập trung vào những ngành kĩ thuật trọng điểm như ngành dược, công nghệ sinh học.

Lyon cũng là thành phố dành cho sinh viên lớn thứ hai của Pháp với 4 trường đại học (Claude Bernard Lyon 1, Lumière Lyon 2, Jean Moulin Lyon 3 và l’Université Catholique de Lyon) và nhiều trường đào tạo kĩ sư (École centrale de Lyon, École catholique d’arts et métiers, EM Lyon, ENS Lyon, CNSM de Lyon, Sciences Po Lyon, ENTPE, INSA,…).

Thành phố cũng lưu trữ nhiều di sản kiến trúc quan trọng từ thời [[La Mã] cho tới thời kì [Phục Hưng]], trong đó khu phố cổ Lyon, đồi Fourvière, khu Presqu’île và Croix-Rousse được chọn là di sản thế giới [UNESCO].

Lyon là thành phố đông dân thứ 3 của Pháp, với dân số 474.946 người (sau Paris và Marseille). Nhà phê bình văn học Albert Thibaudet từng nói “Nếu Paris là thủ đô của nước Pháp thì Lyon là thủ đô của các tỉnh lị”. Là thủ phủ của vùng Rhône-Alpes, Lyon thu hút một lượng lớn dân nhập cư từ Pháp và cả châu Âu, đặc biệt trong 2 thập kỉ gần đây.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Lyon)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s