Lyon: Hình ảnh chợ trời dọc sông Saône

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh chợ trời ở Lyon dọc sông Sâone rất đặc biệt, giống chợ Việt Nam mình quá.

Chợ trời này nằm ở bán đảo tạo nên do hợp lưu của hai sông Saône và Rhône, nên người ta gọi nó là chợ trời bán đảo (Presqu’Ile) hay chợ Saint Antoine.

Chợ trời này bán đủ thứ, rau cải, bông hoa, nông phẩm như xúc xích, thịt nguội, mật ong, phó mát. Ở đầu chợ có quán ngoài trời, mấy ông ngồi uống cà phê chờ mấy bà đi chợ. Trong chợ có bản nhiều thức ăn hấp dẫn lắm, như gà nướng tại chỗ, cơm sò hến và đồ biển. Cuộc đời ở đây dễ chịu quá.

Chợ trời ở đây giá rẻ, nông phẩm tươi và rẻ khác với những chợ siêu thị ở Mỹ ngày nay, giá mắc hơn nhiều. Vợ chồng tôi tới Lyon vào ngày chủ nhật, nên hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn đoàn du lịch đến đây thăm viếng chợ trời, vui lắm.

Ở New York nói riêng và tại một số thành phố lớn ở Mỹ nói chung, thỉnh thoảng tôi gặp loại chợ trời này, người Mỹ gọi là Farmer’s Market (Chợ của nông dân). Đây là nơi người nông dân bày bán những nông phẩm của mình trực tiếp cho người tiêu thụ.

Những lúc về thăm lại quê hương tôi thấy Việt Nam mình cũng có những chợ loại này, gợi nhớ những thời xa xưa chưa có chợ siêu thị (Supermarket).

” Lyon là thành phố toạ lạc ở phía đông nam nước Pháp, tại hợp lưu của 2 con sông là sông Rhône và sông Sâone.

Lyon là tỉnh lỵ của tỉnh Rhône, thuộc vùng hành chính Rhône-Alpes của nước Pháp. Trong tiếng Pháp người dân Lyon được gọi là Lyonnais. Lyon nằm về phía bắc hành lang tự nhiên thung lũng vùng Rhône (trải dài từ Lyon tới Marseille).

Nằm giữa khối núi trung tâm ở phía Tây và khối núi Alpes ở phía Đông, thành phố Lyon nắm giữ một vị trí chiến lược trong giao thông Bắc-Nam ở châu Âu. Lyon cách Paris 470km, cách Marseille 320km, cách Geneve 160km, cách Torino 280km và Barcelona 630km.

Từng là thủ đô cũ của vùng Gaules thời La Mã, Lyon là nơi đặt hành dinh của tòa tổng giám mục, trong đó giáo chủ đồng thời là tổng giám mục của vùng Gaules. Từ thời Trung Cổ, Lyon trở thành một trung tâm hội chợ, và nắm giữ một vị chính hàng đầu về tài chính trong thời Phục Hưng cuối thế kỉ 19.

Sự thịnh vượng về kinh tế của Lyon được mang tới nhờ sự độc quyền về lụa, sau đó là sự xuất hiện của những ngành công nghiệp tiêu biểu như dệt và hóa học. Lyon là một thành phố công nghiệp với nhiều nhà máy và khu công nghiệp hóa dầu dọc theo vùng Rhône, trong hành lang hóa học. Sau sự khởi đầu và kết thúc của ngành công nghiệp dệt, Lyon từng bước tập trung vào những ngành kĩ thuật trọng điểm như ngành dược, công nghệ sinh học.

Lyon cũng là thành phố dành cho sinh viên lớn thứ hai của Pháp với 4 trường đại học (Claude Bernard Lyon 1, Lumière Lyon 2, Jean Moulin Lyon 3 và l’Université Catholique de Lyon) và nhiều trường đào tạo kĩ sư (École centrale de Lyon, École catholique d’arts et métiers, EM Lyon, ENS Lyon, CNSM de Lyon, Sciences Po Lyon, ENTPE, INSA,…).

Thành phố cũng lưu trữ nhiều di sản kiến trúc quan trọng từ thời [[La Mã] cho tới thời kì [Phục Hưng]], trong đó khu phố cổ Lyon, đồi Fourvière, khu Presqu’île và Croix-Rousse được chọn là di sản thế giới [UNESCO].

Lyon là thành phố đông dân thứ 3 của Pháp, với dân số 474.946 người (sau Paris và Marseille). Nhà phê bình văn học Albert Thibaudet từng nói “Nếu Paris là thủ đô của nước Pháp thì Lyon là thủ đô của các tỉnh lị”. Là thủ phủ của vùng Rhône-Alpes, Lyon thu hút một lượng lớn dân nhập cư từ Pháp và cả châu Âu, đặc biệt trong 2 thập kỉ gần đây.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Lyon)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s