Hình ảnh bông giấy quê hương đang nở ở New York

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh bông giấy (Hoa giấy) đang nở rất đẹp tại Vườn Hoa New York (The New York Botanical Garden) năm nay.

Mặc dầu bông giấy ở quê hương Việt Nam rất đẹp, nhưng bông này không phải là biểu tượng của nước Việt Nam. Nó cũng không phải là loại hoa tượng trưng cho thành phố nào ở Việt Nam cả. Ngược lại bông giấy là biểu tượng của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt của đảo Guam thuộc nước Mỹ nơi tôi đang sống.

Bông giấy cũng là loại hoa biểu tượng (Floral symbol) của 3 thành phố vùng Cali, nơi nhiều người Việt Nam đang sanh sống. Ba thành phố đã lấy bông giấy làm hoa biểu tượng ở Cali là: Camarillo, Laguna Niguel và San Clemente.

Bông giấy bắt nguồn từ nước Brazil. Người Âu Châu đầu tiên đã khám phá ra loài hoa này là một nhà vạn vật học người Pháp tên Phillibert Commerson. Ông đã khám phá ra bông giấy ở thành phố Rio de Janeiro vào năm 1768. Và ông đã lấy tên của thuyền trưởng chiếc tàu đã chở ông đến đây, là Bougainville để đặt tên cho loài hoa giấy này. Tên khoa học ngày nay của bông giấy là Bougainvillea.

Tại sao gọi bông này là bông giấy (Paper Flower)? Tại vì bông nầy mỏng như giấy, rất mong manh. Và ý nghĩa của bông giấy là sắc đẹp mong manh quyến rủ.

Bông giấy ở quê hương Việt Nam rất đẹp. Mời các bạn thưởng thức bông giấy đang nở rộ mùa xuân năm nay tại New York, xem có đẹp không?

“Chi Hoa giấy (danh pháp khoa học: Bougainvillea) là một chi trong thực vật có hoa bản địa khu vực Nam Mỹ, từ Brasil về phía tây tới Peru và về phía nam tới miền nam Argentina (tỉnh Chubut). Các tác giả khác nhau công nhận từ 4 tới 18 loài trong chi. Tên gọi khoa học của chi xuất phát từ Louis Antoine de Bougainville, đô đốc của Hải quân Pháp, người đã bắt gặp nó tại Brasil năm 1768 và miêu tả nó lần đầu tiên cho người châu Âu.

Các loài trong chi này là các loại dây leo dạng gỗ có gai, mọc cao tới 1–12 m, bò trên các loài cây khác bằng các gai có móc. Các gai có mũi nhọn chứa chất dạng sáp màu đen dễ dàng để lại trong thịt của các nạn nhân không ngờ vực. Chúng là thường xanh khi lượng mưa dồi dào có quanh năm, nhưng lại là sớm rụng nếu sống trong môi trường có mùa khô. Các lá mọc so le, lá đơn hình trứng nhọn mũi, dài 4–13 cm và rộng 2–6 cm. Hoa thật sự của chúng nhỏ và nói chung có màu trắng, nhưng mỗi cụm 3 hoa được bao quanh bằng 3 hay 6 lá bắc với màu rực rỡ gắn liền với nhóm thực vật này, bao gồm các màu hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng. Bougainvillea glabra đôi khi được gọi là “hoa giấy” do các lá bắc của nó mỏng và giống như giấy. Quả là dạng quả bế hẹp, 5 thùy.

Bougainvillea tương đối ít bị sâu bệnh, nhưng có thể bị tổn thương từ các loài giun và rệp. Ấu trùng của một số loài cánh vẩy cũng phá hoại chúng, chẳn hạn như Hypercompe scribonia.

Bougainvillea là các dạng cây cảnh phổ biến tại phần lớn các khu vực có khí hậu nóng ấm, bao gồm Indonesia, Ấn Độ, Đài Loan, Zimbabwe, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Australia, khu vực ven Địa Trung Hải, Caribe, Mexico, Pakistan, Panama, Nam Phi, miền nam Hoa Kỳ và Hawaii.

Nhiều loại giống cây trồng và cây lai ghép đã được chọn lọc, bao gồm cả các dạng cây bụi gần như không gai. Một vài giống Bougainvillea là vô sinh và chúng được nhân giống bằng cành giâm.

Do sự phát triển nhanh của các gai cứng và các cành mắn đẻ, nên chúng là lý tưởng như là hàng rào tự nhiên cho các ứng dụng an ninh.

Các loài hoa giấy khác nhau là hoa chính thức của các đảo như Grenada, Guam, các huyện Liên Giang và Bình Đông ở Đài Loan; Ipoh, Malaysia; và của các thành phố như Tagbilaran, Philippines; Camarillo, California; Laguna Niguel, California và San Clemente, California.”

(Nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_Hoa_gi%E1%BA%A5y)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s