Đi Tây: 19 ngày tuyệt vời ở Pháp

Mùa xuân vừa qua vợ chồng tôi đã đi Tây, thăm viếng nước này trong 19 ngày. Tuyệt vời lắm.

Tour du lịch nầy tên “Cruising Burgundy and Provence to the Côte d’Azur” (Du thuyền xuyên qua vùng Burgundy và Provence đến bờ biển Côte d’Azur”.

Antibes

Monaco

Tôi đã đến Pháp nhiều lần trong quá khứ. Nhưng lần thăm viếng này thật tuyệt vời. Tôi đi khắp nơi, thăm viếng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng của nước này. Nước Pháp thơ mộng và quyến rũ lắm.

Vợ chồng tôi đã viếng thủ đô Paris trong 7 ngày, sau đó đi trên “con đường rượu nho” (Wine Road) xuyên qua những khu rượu nho ở Burgundy và Beaujolais. Burgundy theo lối gọi của Pháp là Bourgogne. Rượu vang vùng nầy nổi tiếng thế giới.

Lyon

Khi đến Mâcon trên sông Saône, chúng tôi lên du thuyền đi lênh đênh trên sông nầy, và sông Rhône thăm viếng miền Nam nước Pháp, và bờ biển nổi tiếng được mệnh danh là French Riviera. Người Pháp gọi vùng bờ biển này là Bờ Biển Xanh (Côte d’Azur), vì nước biển ở đây màu xanh Azur rất đẹp.

Nice

Cannes

Trước chuyến đi (Pre-trip) vợ chồng tôi bay qua Paris trước 4 ngày, và sau chuyến đi (Post-trip) vợ chồng tôi ở lại Nice thêm 3 đêm, để thăm viếng thêm nhiều nơi ngoài chương trình chuyến du lịch, như nước Monaco và nhiều danh lam thắng cảnh của bờ biển French Riviera nổi tiếng thế giới.

Paris

Giverny (Normandy)

Beaune (Bourgogne)

Thành phố rượu nho tên Mâcon

Trevoux

Tournon

Ardèche

Viviers

Avignon

Arles

Làng “Les Baux de Provence” một trong những làng đẹp nhất nước Pháp

Nước Pháp rất gần gũi với tôi. Tôi viếng Pháp với hai tư cách khác nhau, là một người miền Nam, quê hương trước đây bị Pháp đô hộ, và dân Mỹ đã từng chiến đấu giải phóng nước nầy khỏi sự đô hộ của ngoại bang.

Nghĩa trang tưởng niệm chiến sĩ Mỹ (Rhone American) đã nằm xuống giải phóng nước Pháp

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s