Vương quốc Monaco

Vương quốc Monaco (Principality of Monaco) là một quốc gia-thành phố có chủ quyền (sovereign city-state) nằm trên bờ biển xanh Côte d’Azur của Pháp bên bờ Địa Trung Hải.

Lâu đài của ông Hoàng Monaco (Palace). Hình Wikipedia.

Monaco rất nhỏ. Diện tích của vương quốc này là 1,98 cây số vuông. Sau khi lấn biển nhiều lần, diện tích nầy tăng lên 2,05 cây số vuông. Dân số ở đây chỉ 35.986 người. Tỷ lệ thất nghiệp ở đây thấp nhất thế giới. Lợi tức trung bình tính trên đầu người ở đây rất cao khoảng 215.163 đô la một năm.

Nhà thờ Monaco, nơi yên nghĩ của nữ hoàng Grace Kelly. Hình Wikipedia.

Người đứng đầu vương quốc Monaco hiện nay là ông hoàng Albert II thuộc gia đình Grimaldi đả cai trị vùng đất này từ năm 1,247 đến nay. Albert II là con của ông hoàng Rainier III và một nữ tài tử Hollywood của Mỹ tên Grace Kelly. Khi đến thăm Monaco, vợ chồng tôi sẽ đến viếng mộ của Grace Kelly. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn.

Nhờ phong cảnh tuyệt đẹp và đặc biệt nhờ các sòng bài nổi tiếng ở đây, Monaco đã từ lâu trở thành một quốc gia du lịch, ăn chơi và giải trí của những người giàu nhất thế giới từ mấy trăm năm nay.

Sòng bài Monte Carlo nổi tiếng thế giới. Hình Wikipedia.

Tuy nhiên mới đây Vương quốc này đã trở thành một trung tâm ngân hàng và tài chánh quan trọng với số tiền giữ ở đây khoảng 100 tỷ đồng Euro. Ngoài ra Monaco cũng đang phát triển kỹ nghệ sạch trong ngành dịch vụ. Ở đây không có thuế lợi tức. Thuế đánh vào các cơ sở thương mãi rất rẽ. Đây là thiên đàng trốn thuế của nhà giàu thế giới.

Thành phố Monte Carlo. Hình Wikipedia.

Mặt trời lặn trên thành phố Monte Carlo. Hình Wikipedia.

Monaco, tên chính thức là Công quốc Monaco (tiếng Pháp: Principauté de Monaco; Monégasque: Principatu de Múnegu; tiếng Ý: Principato di Monaco; tiếng Occitan: Principat de Mónegue), là một quốc gia-thành phố có chủ quyền tại châu Âu. Monaco có ba mặt tiếp giáp với nước Pháp và mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải và trung tâm của công quốc cách nước Ý khoảng 16 km (9,9 dặm).

Diện tích của Monaco là 1,98 km² (0,76 mi²) và dân số năm 2011 là 35.986 người. Monaco là nước có GDP trên danh nghĩa cao nhất thế giới bình quân đầu người là 215.163 Đô la Mỹ và là quốc gia có mật độ dân cư cao nhất trên thế giới. Monaco cũng có tuổi thọ cao nhất thế giới với con số 90, và là nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Sau những lần lấn biển gần đây, tổng diện tích của Monaco là 2,05 km² (0,79 mi²).

Là một eo biển nhỏ của nước Pháp nằm ở hướng nam, nhưng công quốc Monaco là một quốc gia độc lập.

Monaco là nơi định cư của người Phoenicia từ thời Cổ đại. Năm 1215, người Genova đến xây dựng một lâu đài kiên cố trên khu đất thuộc Monaco hiện nay. Quyền kiểm soát lãnh thổ này lại chuyển sang cho dòng họ Grimaldi năm 1297.

Monaco là xứ bảo hộ của Tây Ban Nha (1524-1641) rồi đến Pháp (1641-1793) và bị sáp nhập vào Pháp từ năm 1793 đến năm 1814, đến năm 1861 Monaco mới được độc lập khỏi Pháp . Từ năm 1865, liên minh thuế quan đã nối kết Monaco với Pháp và hiệp định cơ bản năm 1918 thừa nhận quyền đại diện ngoại giao của công quốc. Monaco gia nhập Liên Hiệp Quốc năm 1993, và vẫn duy trì hiệp định chung về thuế quan với Pháp.

Hiến pháp năm 1911 quy định Monaco là một nước quân chủ lập hiến, hoàng tử là quốc trưởng. Ban lãnh đạo gồm một thủ hiến và 4 quan chức trong hội đồng Chính phủ. Thủ hiến là một công dân Pháp do Hoàng tử chọn từ những người do Pháp giới thiệu.

Thỏa ước Versailles năm 1918 cho phép Pháp có quyền “giúp bảo vệ hạn chế”.

Hoàng tử cũng chia sẻ quyền lực với Hội đồng quốc gia (Quốc hội) gồm 24 thành viên làm việc theo nhiệm kỳ 5 năm…”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Monaco)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s