Saigon: Hình ảnh tháp tài chánh Bitexco

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh tháp tài chánh Bitexco ở Saigon. Đây là tòa nhà cao nhất Saigon hiện nay, dáng dấp giống như một cô gái Việt Nam xinh đẹp đang đội nón lá truyền thống, duyên dáng tuyệt vời.

Thành phố Saigon nhìn từ lầu quan sát của Tháp nầy rất đẹp. Từ lầu quan sát ở tầng 49, các bạn có thể nhìn Saigon 360 độ trải rộng tận chân trời, sông Saigon, khu phố cổ và đô thị mới sẽ được xây cất ở Thủ Thiêm trong tương lai.

Saigon thời đổi mới có nhiều cao ốc mọc lên khắp thành phố. Tuy nhiên từ Tháp Tài Chánh nầy, các bạn có thể nhìn khắp thành phố Saigon, nhìn con sông Saigon quanh co uốn lượn, nhìn đại lộ Đông-Tây vừa xây cất xong, nhìn kinh Tàu Hủ ngày nay được bảo tồn rất đẹp và sạch sẽ, và không có cao ốc nào đủ cao để che lấp tầm nhìn của các bạn, đặc biệt lắm.

Sông Saigon. Xa xa là cầu Thủ Thiêm vừa xây cất xong, nối liền Saigon cũ và Thủ Thiêm, trong tương lai sẽ là thành phố Saigon hiện đại.

Đặc biệt từ đây các bạn có thể nhìn thấy đường hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm và cầu Phú Mỹ, vừa xây cất xong. Thủ Thiêm trong tương lai sẽ là vùng đô thị hiện đại. Tuy nhiên hiện chưa có gì được xây dựng ở đây, ngoài hai công trình hạ tầng cơ sở nổi tiếng, Hầm Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm.

Sông Saigon. Xa xa là cầu Phú Mỹ. Xa hơn nữa là đường sông đi về Vũng Tàu. Nếu các bạn muốn đi Vũng Tàu bằng tàu cánh ngầm, các bạn sẽ chạy ngang qua cầu này.

Năm 2010 khi tòa nhà này được khánh thành, nó cao nhất nước Việt Nam. Hiện nay nó cao hạng nhì ở Việt Nam sau tháp Keangnam Hanoi Landmark Tower ở Hà Nội, được khánh thành vào đầu năm 2011.

Tháp tài chánh không được thiết kế để tranh đua chiều cao với các cao ốc trên thế giới. Một cao ốc dầu cao đến đâu, cũng sẽ có cao ốc cao hơn hạ bệ nó. Chính vì vậy Tháp này được thiết kế để có kiến trúc độc đáo nhất thế gioi, không một cao ốc nào trên thế giới ấn tượng hơn.

Kinh Tàu Hú chạy vô Chợ Lớn, chợ Tàu của thành phố Saigon. Bên kia kênh là quận 4 và xa xa là quận 7. Bên nầy kinh, là đại lộ Đông-Tây, còn được biết đến với tên đường Võ Văn Kiệt. Phía bên nầy kinh có quận 1 và xa xa là quận 5, nơi nhiều đồng bào Việt gốc Hoa sanh sống.

Mặt trời lặn trên Kênh Tàu Hũ. Xa xa là Chợ Lớn.

Tháp Tài Chánh Saigon có một kiến trúc rất độc đáo, được thiết kế với nhiều nét văn hóa Việt Nam, làm nguồn hãnh diện cho người dân địa phương ở đây.

Tháp Tài Chánh hình dáng như một búp hoa sen. Không phải hoa sen đang nở, mà là búp hoa sen cao vút và sang trọng. Tháp nầy biểu tượng cho sự năng động của thành phố Saigon trong thời kỳ hội nhập kinh tế.

“Tòa tháp với những đường cong mềm mại, hợp lí như những đường nét uyển chuyển của áo dài, chiếc áo truyền thống của người Việt Nam.

Tương tự, nhìn sân đỗ trực thăng từ tầng trệt, chúng ta sẽ liên tưởng đến chiếc nón lá truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Kiến trúc của tòa tháp được thiết kế lồng ghép một cách tinh tế những nét văn hóa Việt, đồng thời tạo ra được ấn tượng mạnh mẽ cho người dân Việt Nam.” (Wikipedia).

Bài chi tiết tôi sẽ viết sau khi về đến New York vào cuối tháng giêng năm tới 2012. (Sẽ bổ túc sau).

Xa xa là phi trường Tân Sơn Nhất.

Bitexco Financial Tower (Tháp Tài chính Bitexco) là một dự án nhà chọc trời được xây dựng tại trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh do Bitexco làm chủ đầu tư. Tòa nhà được xây trên diện tích gần 6.000 m².

Tổng vốn đầu tư ước tính khỏang 300 triệu đôla Mỹ, do một tập đoàn đầu tư của Việt Nam là Bitexco Group, đơn vị chủ đầu tư các dự án Bitexco Office Building, The Manor Hà Nội, The Manor Thành phố Hồ Chí Minh và The Garden. Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng vào ngày 31/10/2010, và là công trình cao nhất Việt Nam, cho đến khi Keangnam Hanoi Landmark Tower hoàn thành vào năm 2011.

Theo thiết kế, chiều cao từ mặt đất đến đỉnh là 262 m, cao thứ nhất tính đến thời điểm hòan thành, và cao thứ nhì trong các tòa nhà đang được tiến hành xây dựng ở Việt Nam hiện nay, xếp sau tòa Hanoi Landmark Tower đang được xây ở Hà Nội với chiều cao 70 tầng, xếp thứ 5 thế giới về tổng diện tích sàn của một tòa nhà đơn lẻ, cao thứ 17 thế giới nếu tính theo thời điểm 2007 . Tại thời điểm khánh thành, Bitexco Financial Tower cao thứ 110 thế giới.

Tòa nhà Bitexco Financial Tower được thiết kế bằng thép và kính. Trên sân thượng tòa nhà có sân đáp trực thăng. Ý tưởng thiết kế Bitexco Financial Tower được lấy cảm hứng từ hình ảnh duyên dáng, thanh thoát của búp hoa sen, biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Tòa nhà được xem là biểu tượng cho sự năng động của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời kỳ hội nhập kinh tế. Phần lớn diện tích của tòa nhà sẽ được các doanh nghiệp tài chính hàng đầu trong nước và thế giới đặt làm địa điểm giao dịch. Phần trên cùng của tòa nhà sẽ được trang trí, thắp sáng đèn về đêm tạo ra vẻ đẹp lộng lẫy như ngọn hải đăng của thành phố.

Tọa lạc tại quận 1, trung tâm thương mại và dịch vụ của thành phố Hồ Chí Minh, tháp Bitexco Financial Tower là một dự án hoàn toàn mới, đã và đang tạo ra sự thích thú lẫn tò mò cho người dân địa phương và các doanh nghiệp quốc tế. Một dự án BĐS hàng đầu tại Việt Nam, một tòa nhà hạng A+ hy vọng sẽ thu hút các công ty đa quốc gia đến và làm việc tại đây hoặc mở rộng việc kinh doanh tại Việt Nam, cũng như các đơn vị bán lẻ quốc tế đang tìm kiếm cơ hội tại thị trường nhiều tiềm năng này.

Tòa nhà thương mại được thiết kế tinh xảo nhất và cao nhất tại Việt Nam, tòa nhà cao 68 tầng, cung cấp 37,000 mét vuông cho khu vực văn phòng, và hơn 8,000 m2 cho khu vực thương mại từ tầng 1 đến tầng 6. Hơn 600 m2 được thiết kế dành cho khu nhà hàng ẩm thực trên tầng 50, một nhà hàng cao cấp trên tầng 51 và một khu vực rộng hơn 300 m2 trên tầng 52 dành cho doanh nhân.

Thêm vào đó, một đài quan sát dành cho công chúng trên tầng 49 (giá tiền cho một lần tham quan là 200.000 VND) cho phép khách tham quan ngắm nhìn 360 độ toàn cảnh thành phố và sông Sài Gòn. Tòa tháp cũng là dự án đầu tiên tại Việt Nam cho xây dựng sân đỗ trực thăng trên tầng 52.

Tòa tháp này được thiết kế không phải để cạnh tranh về độ cao. “Cạnh tranh về độ cao không có ý nghĩa gì cả bởi bất cứ độ cao nào cũng có thể bị vượt qua một cách dễ dàng”, ông Carlos Zapata, kiến trúc sư người Mỹ nhận định. Năm 2005, ông Zapata, kiến trúc sư chính của dự án đã tận dụng thử thách này để thiết kế một tòa nhà “khác thường” cho Tập đoàn Bitexco của Việt Nam. Vì vậy, điểm nhấn của thiết kế sẽ phải thể hiện được sự hiện diện vĩnh cữu của tòa tháp sao cho tòa tháp luôn được nhận biết thông qua hình dáng của nó dưới bất kì hình thức nào.

Một trong những chủ định chính của kiến trúc sư Carlos Zapata trong thiết kế là thể hiện được văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Ông giải thích, “Tòa nhà phải có sự liên hệ với văn hóa, và vì vậy chúng tôi đã làm một cuộc khảo sát để tìm ra các mối quan hệ giữa tòa tháp với con người, chủ yếu là mối quan hệ tâm linh bởi vì bạn không thể áp đặt một biểu tượng lên con người.” Kết quả là, ông đã lấy ý tưởng thiết kế từ hình dáng búp sen, một biểu tượng của sự thanh khiết, và tính lạc quan, một hình ảnh chuẩn xác để thể hiện mục tiêu hướng về tương lai của tòa tháp.

Hình ảnh búp sen đã được lựa chọn mà không phải là hình ảnh hoa sen bởi hình dáng thon mảnh và thanh lịch, truyền tải được ý nghĩa “vươn cao”. Búp sen còn có ý nghĩa như là một phép ẩn dụ cho hình ảnh “Văn hóa Việt Nam đang nở rộ”. Tòa tháp với những đường cong mềm mại, hợp lí như những đường nét uyển chuyển của áo dài, chiếc áo truyền thống của người Việt Nam. Tương tự, nhìn sân đỗ trực thăng từ tầng trệt, chúng ta sẽ liên tưởng đến chiếc nón lá truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Kiến trúc của tòa tháp được thiết kế lồng ghép một cách tinh tế những nét văn hóa Việt, đồng thời tạo ra được ấn tượng mạnh mẽ cho người dân Việt Nam.

Một kỷ lục kiến trúc được ghi nhận tại tầng 52, tòa tháp Bitexco Financial Tower. Đó là sân đỗ trực thăng đầu tiên tại Việt Nam nằm ở hướng Nam của tòa tháp, treo “lơ lửng” ra khỏi kết cấu chính của tòa nhà. Ở độ cao 191m so với thành phố, sân đỗ trực thăng có tổng chiều dài là 40m, trong đó 18m kết nối vào kết cấu chính của tòa nhà và mở rộng ra 22m so với cấu trúc chính của tòa tháp.

Vị trí xây dựng sân đỗ trực thăng này khác với các sân đỗ trực thăng ở các tòa nhà khác vì đa số được xây dựng trên nóc tòa nhà. Không nhằm mục đích tạo ấn tượng thị giác, vị trí sân đỗ trực thăng nhằm tạo tiện ích tinh tế khi chào đón khách đến với tòa nhà và tiếp cận với không gian ấm cúng bên trong một cách nhanh chóng nhất. Đứng trên sân đỗ trực thăng vừa có cảm giác hồi hộp, lẫn thích thú và có một tầm nhìn thóang đãng toàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh.

Thêm vào đó, việc lắp ráp sân đỗ trực thăng ở không gian lơ lửng cũng là một thử thách lớn khác. Sân đỗ trực thăng là kết hợp của trên 250 tấn kết cấu thép và hơn 4000 bulông để liên kết. Ngoài ra, các nguyên vật liệu thép và xi măng được sử dụng nhiều hơn, nhưng vẫn đảm bảo độ tải trọng giữa cấu trúc sân đỗ trực thăng và cấu trúc bên trong tòa tháp. Nói về quá trình lắp ráp, sân đỗ trực thăng phải được lắp ráp thử nghiệm tại xưởng trước khi cho lên lắp ráp thực tế trên tầng 52. Do lối kiến trúc phức tạp, việc xây dựng sân đỗ này đã mất gần 1 năm để hoàn thiện, trong đó việc láp ráp đã mất đến gần 2 tháng.

Với các yếu tố phức tạp trong yêu cầu kỹ thuật đã tạo ra các thử thách lớn cho đội ngũ nhân viên kỹ sư. Tòa tháp với lối kiến trúc không đối xứng tạo ra không ít khó khăn cho việc xây dựng. Không có tầng nào trong tòa tháp có diện tích giống nhau và mỗi một tấm kính trong số 6000 tấm kính được sử dụng để bao quanh tòa nhà đều được cắt với các kích thước khác nhau. Các bức tường kính có hình dạng cong, được sắp xếp theo dạng hình trụ nghiêng chứ không phải là các hình chữ nhật thẳng đứng. Với hình dáng thanh mảnh, tòa nhà phải được gia cố thêm các bởi các thanh giằng để giữ cho tòa nhà có thể chịu được sức gió.

Tòa tháp Bitexco Financial Tower chính thức khánh thành vào 31 tháng 10 năm 2010, trong sự phấn khởi chờ đón của người dân địa phương.

Với việc tăng trưởng kinh tế nhanh và giai đoạn hội nhập WTO, nhu cầu mở văn phòng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động tại vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tăng cao. Việc xây dựng tòa nhà sẽ góp phần làm giảm cơn sốt văn phòng cho thuê.

Giá cho thuê văn phòng hạng A tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện tại vào khoảng 50-60 đôla Mỹ/m²/tháng, tương đương giá thuê tại Singapore, cao hơn tại Kuala Lumpur và tại Bangkok. Hiện tại, kỷ lục về chiều cao của cao ốc đang hiện diện tại Việt Nam đang thuộc về tòa nhà Saigon Trade Center tại ngã 3 đường Tôn Đức Thắng và đường Nguyễn Du (cao 33 tầng). Một số nhà cao tầng khác đang xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể kể đến như: Saigon Pearl (gồm 8 khối nhà cao 40 tầng) tại quận Bình Thạnh, Quảng trường Thời Đại (cao 42 tầng) tại đường Nguyễn Huệ. Dự án đang triển khai gồm có: tòa nhà tại thương xá Tax cao 40 tầng,…

Trong tương lai, khi hạ tầng khu đô thị mới Thủ Thiêm, đối diện quận 1 qua sông Sài Gòn, được xây dựng xong, phần lớn các tòa nhà cao tầng sẽ tập trung tại trung tâm mới này của thành phố Hồ Chí Minh. “

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%B2a_nh%C3%A0_Bitexco_Financial)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch Saigon, Quê hương mến yêu, Saigon, Việt Nam and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s