Saigon: Hình ảnh Chợ Hoa Tết Nhâm Thìn 2012

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chợ hoa Tết Nhâm Thìn tại công viên 23 tháng 9 thành phố Saigon.

Đây là một trong 3 chợ hoa lớn cấp thành phố để phục vụ nhu cầu mua sắm bông hoa chuẩn bị Tết Nhâm Thìn năm nay.

Hai chợ hoa lớn kia được tổ chức ở công viên Lê Văn Tám và Gia Định. Được biết năm nay chánh quyền cho phép 53 chợ hoa, nhiều hơn 19 chợ so với năm trước.

Tôi đã đi một vài chợ hoa, rất vui. Saigon ngày nay đông đảo và vui quá. Những hình sau đây tôi chụp ở công viên 23 tháng 9. Đây là công viên ở khu vực nhà ga xe lửa ngày xưa.

Trong nhiều entry tới, tôi sẽ post nhiều hình một số chợ hoa khác ở Saigon. Năm nay dân Saigon ăn Tết lớn, bông hoa tràn ngập thành phố, nhà nào cũng mua một vài chậu hoa ăn Tết.

Bài chi tiết tôi sẽ viết sau khi về đến New York vào cuối tháng giêng năm tới 2012. (Sẽ bổ túc sau).

“Công viên 23 tháng 9 là một công viên nằm tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, nằm giữa hai con đường Lê Lai và Phạm Ngũ Lão. Công viên trải dài từ công trường Quách Thị Trang đến chợ Nguyễn Thái Bình nằm trên đường Nguyễn Trãi.

Công viên trước đây là Ga xe lửa Sài Gòn, được xây dựng từ thế kỷ 19. Sau năm 1975, ga xe lửa bị phá huỷ và dời đến vị trí hiện nay tại quận 3. Một phần của ga được biến thành công viên. Phần còn lại thành khu dân cư, kết hợp với khu Phạm Ngũ Lão – Đề Thám trở thành khu vực quen thuộc đối với khách du lịch lữ hành do có nhiều nhà trọ rẻ tiền và khách sạn mini, cùng với các dịch vụ phục vụ du lịch khác.

Năm 1998, khu vực dân cư này bị san bằng, chuẩn bị cho một dự án cao ốc của Đài Loan tên là Saigon Cultural Center (Trung tâm Văn hoá Sài Gòn). Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á, dự án này bị bỏ hoang cho đến ngày nay. Phần xây dựng dở vẫn còn có thể được nhìn thấy, cư dân địa phương gọi đây là một “lỗ đen của Sài Gòn”.

Phần công viên kia do bị hàng rào bao quanh kín nên trở thành điểm tập trung các tệ nạn xã hội như ma tuý, hút chích, mãi dâm…

Năm 2002, hàng rào công viên bắt đầu được phá dỡ trong dự án cải tạo lại công viên trở thành mảng xanh quý giá nơi trung tâm thành phố. Hàng rào của phần dự án bị bỏ hoang cũng được phá dỡ, cải tạo, thành không gian mở, nhập vào công viên 23 tháng 9. Năm 2005, bãi đỗ xe buýt gần công viên cũng được chuyển đi nơi khác.

Năm 2006, có dự án xây dựng toà nhà văn phòng cao 54 tầng tại phần công viên gần chợ Nguyễn Thái Bình. Tuy nhiên chính quyền thành phố đã không cấp phép vì lo ngại ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị. Tuy nhiên cho đến hiện nay vẫn không có cây xanh nào tại khu vực dự tính xây dựng toà nhà trên, và gần đó lại có một toà nhà ống cao 15 tầng trông khá không phù hợp với cảnh quan xung quanh.

Hiện nay, công viên trở thành điểm vui chơi quan trọng của người dân thành phố. Hội hoa xuân hàng năm được tổ chức tại đây.”

( Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%B4ng_vi%C3%AAn_23_th%C3%A1ng_9 )

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch Saigon, Quê hương mến yêu, Saigon, Việt Nam and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s