Pháp: Bờ biển màu xanh (Côte d’Azur)

Côte d’Azur (Bờ biển màu xanh) còn được biết đến với tên French Riviera. Người Pháp gọi khu bờ biển bên bờ Địa Trung Hải phía Đông-Nam nước Pháp là Côte d’Azur. Người Anh và Mỹ gọi khu này là French Riviera.

Đây là vùng bờ biển nhà giàu Âu Châu đến hưởng nắng ấm mùa đông từ thế kỷ 18 đến nay. Khu bờ biển nầy chạy dài từ biên giới nước Ý xuyên qua Vương Quốc Monaco, và bao gồm những vùng nổi tiếng như St Tropez, Nice và Cannes.

Ngọn hải đăng ở Nice (Hình Wikipedia)

Nhiều nhà giàu Âu Châu đã chọn nơi này làm nơi trốn lạnh mùa đông từ thế kỷ 18 đến nay. Trong số những nhà giàu thường đến đây có nữ hoàng Victoria và Vua Edward VII của Anh. Nhiều nhà giàu và giới quí tộc của Nga và nhiều nước khác của Âu Châu cũng thường đến đây tìm nắng ấm.

Vợ chồng tôi vui hưởng cuộc đời ở Cannes trước đây lúc còn trẻ.

Nổi tiếng trong số nhà giàu ở đây phải kể gia đình Rothchild của Anh. Đây là một gia đình giàu có nổi tiếng thế giới. Ngoài ra trong số những văn nghệ sĩ nổi tiếng thế giới thường sống ở đây, phải kể những tên tuổi như Pablo Picasso, Henri Matisse, Edith Wharton, Somerset Maugham, và Aldous Huxley. Elton John và Brigitte Bardot cũng có nhà ở đây.

Hải cảng Hercule ở Vương Quốc Monaco (Hình Wikipedia).

Tuần tới vợ chồng tôi sẽ bắt đầu thăm viếng nước Pháp trong 20 ngày. Từ New York vợ chồng tôi sẽ bay qua Paris để gặp đoàn du khách quốc tế ở đây. Chúng tôi sẽ thăm viếng Paris trong nhiều ngày trước khi đi về miền Nam, du thuyền trên sông Rhone, và cuối cùng sẽ đến vùng bờ biển French Riviera nầy.

Vợ chồng tôi sẽ thăm viếng nhiều nơi ở đây trong suốt 7 ngày trước khi bay về Mỹ. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn sau.

Phố Cổ (Old Town) ở Menton ngay biên giới giữa Pháp và Ý (Hình Wikipedia).

Nhà của gia đình Rothchild (Hình Wikipedia).


About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s