Núi Cấm: Hình ảnh tượng Phật Di Lặc cao nhất Việt Nam

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh tượng Phật Di Lặc cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á hiện nay. Tượng này nằm trong khu du lịch Núi Cấm trên núi Thất Sơn. Tượng cao khoảng 33.6 thước. Diện tích mặt tượng khoảng 2,375 thước vuông.

Tượng Phật Di Lạc trên đỉnh núi Cấm cao khoảng 716 thước trên mực nước biển là một trong 14 kỷ lục Phật Giáo Việt Nam được công bố trong ngày Phật Đàn ở Việt Nam năm 2008.

Núi Cấm là nơi ngày xưa chúa Nguyễn Ánh ẩn náu trốn sự truy lùng của quân Tây Sơn. Tại sao gọi núi này là núi Cấm? Tại vì người dân miền Nam thương và biết ơn chúa Nguyễn đã cai trị miền Nam trong nhiều năm, nên họ đã cố tình bảo vệ chúa Nguyễn Ánh. Họ loan truyền núi này có nhiều thú dữ, không nên vô, nên họ gọi núi này là Núi Cấm. Tên nầy sống mãi đến ngày nay.

Khu du lịch Núi Cấm rất đẹp và thơ mộng. Ở đây có hồ Thủy Liêm. Xung quanh hồ này có nhiều thắng cảnh như chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh và đặc biệt tượng Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nữa. Mời các bạn đón xem hình ảnh khu du lịch này trong bài tới.

Hồ Thủy Liêm.

Chùa Phật Lớn.

Chùa Vạn Linh.

Bài chi tiết tôi sẽ viết sau.

“Được khởi công xây dựng 04/03/2004, cao 33,6m diện tích mặt tượng là 2.375m2, nằm ở độ cao khoảng 526m mặt nhìn về hướng Tây Nam.

Tượng phật Di Lặc do kiến trúc sư Lữ Trúc Phương thiết kế và nghệ nhân đắp tượng là Phạm Văn Chủ (Thụy Lam). Đây là tượng phật lớn nhất, đạt kỷ lục Việt Nam và lớn nhất khu vực đông Nam Á.

Điều đặc biệt là khi đứng ở vị trí nào ở các vồ, đỉnh của núi Cấm điều thấy được tượng phật Di Lặc uy nghiêm giữa không núi rừng.”

(Khu Du Lich Nui Cam, http://lamviennuicam.com/cac-cong-trinh-ki-n-truc/t-ng-ph-t-di-l-c)

“Núi Giống như một tặng vật mà thiên nhiên ban cho An Giang. Núi ở trên đồng và trên đồng có núi. Dãy Thất Sơn gồm bảy ngọn núi chính và rất nhiều ngọn núi khác đã tạo cho Bảy Núi một cảnh quan hết sức độc đáo.

Bảy núi vẫn còn giử được dáng vẽ hoang sơ, chưa bị bàn tay con người làm mất đi cảnh quan thiên nhiên. Có thể nói Bảy Núi là nơi ẩn chứa nhiều tiềm năng du lịch to lớn chưa đuợc khai thác đúng mức. Tin rằng trong những năm sắp tới, với nổ lực của ngành du lịch và nhân dân An Giang, Bảy Núi hứa hẹn sẽ là một địa điểm du lịch độc đáo thu hút nhiều du khách.

Chùa Phật Thầy Tây An toạ lạc dưới chân núi Sam ( Di tích được xếp hạng). Chùa được xây dựng vào năm Thiệu trị thứ 7 ( năm 1847 ) do Tổng Đốc Mưu Lược Tướng Tĩnh Doãn Uẫn chịu trach nhiệm trông coi (theo Đại Nam nhất thống chí). Chùa nằm ở ngay ngã ba, lưng tụa vào núi, mặt hướng ra đường cái quan. Đây là ngôi chùa đầu tiên bạn bắt gặp trên đường từ Châu Đốc vào vùng Thất Sơn.

Trong nổ lực nhằm phát triển ngành Du lịch An Giang. UBND Tỉnh An Giang cùng với sự đóng góp của tăng ni, phật tử và nhân dân đã xây dựng trên đỉnh núi Cấm (Thiên Gấm Sơn) một tượng Phật Di Lặc cao 33,6 mét (Có tài liệu ghi 36m) với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng.

Đường lên đỉnh Núi Cấm đã được trái nhưa hoặc bê-tông khang trang và dể đi. bạn có thể ngồi xe du lịch của công ty Du Lịch An Giang với giá 40.000 đồng cho một lượt khứ hồi. Còn muốn thảnh thơi chụp ảnh hoặc ngắm cảnh thì có thể đi hon đa ôm với giá 50.000 đòng cho một lượt khứ hồi.

Tuy nhiên nếu khoẻ như một vận đông viên thì bạn củng có thể đi bộ khoảng hai tiếng để đến với tượng Phật Di Lặc.

Toạ lạc sừng sững trên đỉnh núi có độ cao 716 mét so với mực nước biển, Tượng Phật Di Lặc trên đỉnh Núi Cấm là một trong 14 kỷ lục Phật Giáo Việt Nam được công bố trông Đại lễ Phật Đản 2008 tại Việt Nam. Nằm ở vị trí cao trên đỉnh một ngọn đồi, tượng Di Lặc to lớn sừng sững in trên nền trời, đặt thêm một dấu chấm phá cho cảnh quan thiên nhiên núi Cấm.

Phần nội thất bên trong tượng hiện đang xây dựng dở dang, khi hoàn thành hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều thú vị cho du khách khi đến thăm Tượng Phật to nhất Việt Nam.

Đối diện với Tượng Phật Di Lặc là chùa Vạn Linh, một ngôi chùa nỏi tiếng đã có từ rất lâu đời. Khởi đầu nó chỉ là một cái Am nhỏ do Hoà Thượng Thích Thiện Minh dựng lên năm 1929 để tu hành. Năm 1940 nó chính thức mang tên chùa Vạn Linh. Kể từ năm 1995 chùa được xây dựng thành một quần thể kiến trúc Phật Giáo quy mô. Mặc dù vẫn trong quá trình xây dựng, nhưng đến với chùa Vạn Linh bạn sẽ cảm nhận được một không gian trầm mặc tỉnh lặng trong một quần thể cảnh quan hết sức độc đáo. Từ xa nhìn vào Quan Âm Các với mái cao chín tầng in hình trên nền trời tạo cho cảnh quan càng uy nghi hùng vĩ.

Chánh điện chùa Vạn Linh vừa trùng tu xong, cảnh quan đẹp, sạch sẽ tạo nên một sự thanh khiết an bình cho du khách khi viếng cảnh chùa.

(Nguon: http://www.hatgiongtamhon.info/diendan/showthread.php?9437-Tuong-Phat-Di-Lac-Tren-dinh-Nui-Cam)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch Saigon, Quê hương mến yêu, Saigon, Việt Nam and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s