Núi Cấm: Chùa Phật Lớn

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chùa Phật Lớn trên núi Cấm thuộc tỉnh An Giang. Chùa nằm trong khu du lịch núi Cấm rất đẹp. Một trăm năm về trước khi Chùa này được xây dựng, tượng Phật ở đây cao và lớn nhất vùng, nên dân chúng gọi Chùa này là Chùa Phật Lớn.

Đây là một chùa cổ nổi tiếng được xây dựng từ năm 1912. Bảy Do người chủ trì chùa này là cháu của anh hùng chống Pháp thời bấy giờ là Thủ Khoa Huân.

Trên đường đến chùa Phật Lớn ở núi Cấm tỉnh An Giang.

Cá Koi trong hồ Thủy Liêm gần chùa Phật Lớn.

Bảy Do đã cùng chú chống Pháp nhưng thất bại. Ông đã về đây tu hành ở ẩn, hoạt động bí mật, kết hợp với người cùng chí hướng trong phong trào Thiên Địa Hội của Phan Xich Long. Ông đã bị Tây bắt và bỏ tù. Chùa phải bị bỏ hoang phế trong một thời gian lâu dài.

Tại sao gọi chùa này là chùa Phật Lớn? Tại vì từ thời xa xưa tượng Phật ở đây kể như lớn nhất trong vùng, cao khoảng 1.8 thước. Ở Việt Nam ngày nay có nhiều chùa Phật Lớn, với nhiều tượng Phật cao và lớn hơn tượng Phật Lớn ở An Giang, nhưng chùa ở núi Cấm An Giang có nhiều truyền thống yêu nước xa xưa và nổi tiếng nhất.

Bên trong chùa Phật Lớn.


Bài chi tiết tôi sẽ viết sau. (Sẽ bổ túc sau).

Dân chúng đang quì lạy trong sân chùa.

Cảnh quan khu du lịch núi Cấm nhìn từ chùa Phật Lớn: Hồ Thủy Liêm, Chùa Vạn Linh bên kia hồ Thủy Liêm. và tượng Phật Di Lặc cao nhất Đông Nam Á.

“Chùa Phật Lớn là một ngôi cổ tự danh tiếng, hiện tọa lạc trên núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Việt Nam.

Chùa Phật Lớn được xây dựng năm 1912, trên một khoảng đất rộng bên triền, gần đỉnh núi. Sở dĩ có tên như thế là vì trong chùa có thờ một tượng Phật cao 1,8m. Vào thời điểm ấy, pho tượng này cao lớn hơn các tượng thờ khác ở trong vùng. Và gọi vậy, còn để phân biệt với chùa Phật Nhỏ ở hướng đông gần chân núi.

Sau khi ông Bảy Do (Cao Văn Long), người đầu tiên xây dựng và tu ở chùa, bị thực dân Pháp bắt, chùa Phật Lớn trở nên hoang vắng. Mãi đến năm 1914, ông cựu hương quản làng An Khánh đến núi Cấm thấy cảnh chùa hoang phế quá, bèn đến chùa Linh Sơn (Sài Gòn) nhờ Cò Mi Chấn (Phó Hội trưởng Hội Nam Kỳ Nghiên cứu Phật học) đứng ra xin phép để được tái thiết chùa.

Tìm mọi cách mà nhà cầm quyền không chấp thuận, ông Chấn bảo ông Lầu làm liều cất đại một am lá để che mưa nắng cho tượng Phật. Có người mật báo với Chủ tỉnh Châu Đốc, ông Lầu bị tra vấn, còn Cò Mi Chấn thì nhận được công văn của tỉnh buộc phải tháo dỡ am. Nhưng Cò mi Chấn trả lời qua thư rằng: Theo tục lệ An Nam, không thể để Phật ngồi giữa trời dầm mưa, dãi nắng như thế… Chủ tỉnh lại gởi công văn lần nữa, lần này Cò mi Chấn đáp: Cái am lỡ cất rồi, tôi là người đạo Phật, sợ phạm tội nên không dám dỡ!… Nhờ sự đôi co ấy mà am không bị phá bỏ và tượng Phật được bảo quản tốt cho đến nay.

Hiện nay (tháng 7 năm 2008), chùa Phật Lớn đang được tôn tạo lại trên nền cũ có mở rộng diện tích lên đến 13,6 ha gồm khu chánh điện, nhà chuông, khu nhà nghỉ, hệ thống điện, nước… để phục vụ cho việc thờ cúng và cho khách đến hành hương hay vãng cảnh.

Bảy Do, tên thật Cao Văn Long (? – ?) khi khoác áo tu hành lấy hiệu Ngọc Thanh, quê làng An Hội, tỉnh Bến Tre, cháu của lãnh tụ kháng Pháp Thủ Khoa Huân (1830 – 1875). Sau khi cùng với chú Huân khởi nghĩa rồi nhận thất bại, ông tới lui hầu hết các tỉnh Nam Kỳ. Cuối cùng ông đến núi Cấm, chọn nơi hoang vắng xây chùa, để rồi khoác áo tràng đen, đi chân đất, đầu búi tóc, ngày hai buổi ngồi thiền, đến đêm lại luyện võ dưới bóng trăng, thu nhận môn đồ, gặp gỡ những người chung chí hướng và lấy đó làm trụ sở cho Hội kín (Thiên Địa hội) do Phan Xích Long lãnh đạo…

Theo G.Coulet, ông bị bắt ngày 17 tháng 3 năm 1917, sau khi quân Pháp ruồng bố núi Cấm và chùa Phật Lớn. Dù chẳng tìm được tang chứng gì, ngoài một số lượng lớn chén bát, nhưng quân Pháp dựa vào mớ chén bát đó để qui tội ông làm quốc sự…

Theo bài viết “Đức Trung Tôn trên núi Cấm… thì: Nguyên thuở trước, ước chừng ba bốn chục năm nay, có một ông thầy tu theo đạo trên, tên là Bảy Do, lên choán chỗ đó mà cất một cảnh chùa bằng ngói rất nguy nga. Trong chùa ấy, ông lại mướn thợ lên cốt một vị Phật bằng ciment (xi măng) rất to, tục kêu “Đức Trung Tôn”, bề cao được một thước tám tây, ngồi kiết già trên cái bàn cũng bằng xi măng và cao trên hai thước. Chùa vừa cất xong thì ông Bảy Do lại bị ở tù, kế từ trần trong ngục thất….

Nhà văn Sơn Nam cho biết thêm: Thực dân bắt ông Bảy Do nhưng chúng đành chịu thua, chẳng tìm ra được hệ thống tổ chức. Năm 1917, trước tòa án quân sự, khi Pháp hăm dọa, lên án 5 năm cấm cố, ông vẫn bình thản với câu trả lời khiến dư luận bấy giờ thán phục: “Tôi là kẻ tu hành, ở đâu cũng tu được vậy thôi”.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Ph%E1%BA%ADt_L%E1%BB%9Bn)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Tây, Du lịch Saigon, Quê hương mến yêu, Saigon, Việt Nam and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s