New York: Nhìn thành phố từ cao ốc Chrysler

Tôi rất thích nhìn thành phố từ trên lầu cao. Về thăm Saigon, tôi thích nhìn thành phố Saigon từ trên lầu quan sát cao nhất ở đây, là lầu 49 của cao ốc tài chánh Bitexco.

Ở New York tôi đã từng nhìn thành phố từ nhiều lầu cao hơn vậy, như từ cao ốc Empire State Building, Rockefeller Center hay Trump Tower.

Thành phố New York nhìn từ cao ốc Chrysler.

Trong bài này, xin giới thiệu với các bạn một vài hình ảnh thành phố New York nhìn từ lầu 69 của cao ốc Chrysler, nơi có phòng mạch của một nha sĩ Việt Nam ở đây. New York nhìn từ độ cao này rất đẹp.

Cao ốc Chrysler. Hình Wikipedia.

Cao ốc Chrysler (Chrysler building) trước đây là tòa nhà cao nhất thế giới trong 11 tháng, trước khi Empire State Building giành ngôi vị này. Hiện nay nó cao hạng 3 ở New York, sau Empire State Building và cao ốc Bank Of America.

Thành phố New York nhìn từ phòng mạch của một nha sĩ Việt Nam trên cao ốc Chrysler.

Cao ốc Chrysler là một toà nhà chọc trời kiểu Art Deco nổi tiếng. Nó được quan niệm là một trong những cao ốc đẹp nhất thành phố New York và nước Mỹ. Năm 2007 nó đứng hạng 9 trong danh sách những kiến trúc được ưa chuộng nhất của Mỹ (List of America’s favorite architectures) của Hội các kiến trúc sư Hoa Kỳ.

Mặc dầu cao ốc nầy tên cao ốc Chrysler, nhưng hãng Chrysler không phải là chủ của cao ốc. Thật ra chính ông Walter P. Chrysler đã làm chủ cao ốc nầy ngay từ đầu, lý do ông muốn làm chủ cao ốc để có thể truyền nó lại cho con của ông làm gia tài sau này.

“Chrysler Building là một nhà chọc trời Art Deco ở phía đông của Manhattan, Thành phố New York, Hoa Kỳ, tại giao lộ của 42nd Street và Lexington Avenue. Tòa nhà này có chiều cao 319 m với 77 tầng. Hoàn thành năm 1930.

Đến thời điểm đầu năm 2008, đây là cao thứ 26 thế giới. Tòa nhà này trong một thời gian ngắn là tòa nhà cao nhất thế giới trước khi bị Empire State Building quan mặt năm 1931. Tuy nhiên, Chrysler Building vẫn là tòa nhà bằng gạch cao nhất thế giới. Sau vụ khủng bố phá hủy Trung tâm Thương mại Thế giới, nó lại một lần nữa là tòa nhà cao thứ hai ở Thành phố New York cho đến tháng 12 năm 2007, khi chóp của Bank of America cao 385,8 m, đẩy Chrysler Building xuống vị trí thứ 3. Ngoài ra New York Times Building, khai trương năm 2007, cao ngang với Chrysler Building, cho nên hai tháp này đồng hạng 3.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%B2a_nh%C3%A0_Chrysler)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s