New York: Hình ảnh rừng hoa Đổ Quyên (Azaleas)

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh rừng hoa Đổ Quyên trong Vườn Hoa New York (The New York Botanical Garden), bông hoa đang nở rộ rất đẹp.

Đổ quyên là quốc hoa của Nepal, và là hoa biểu tượng của nhiều tiểu bang ở Mỹ. Đối với người Trung Quốc, đỗ quyên biểu tượng sự dịu dàng của phái nữ. Đối với nhiều nước trên thế giới, đỗ quyên biểu tượng tình yêu chung thủy.

Người Việt Nam mình lấy tên loài chim đỗ quyên chung thủy để đặt tên cho loài hoa Azalea-Rhododendron nầy.

Đỗ quyên Azaleas là một loại hoa được ưa chuộng khắp thế giới. Hoa đổ quyên nói lên tình yêu chung thủy, lấy tên một loại chim vợ chồng, một con chết con kia sẽ kêu và tìm kiếm đến khi chết mới thôi.

Tại Vườn Hoa New York (New York Botanical Garden) có một rừng hoa Đổ Quyên rất rộng lớn. Ở đây ngày hôm qua cả một đoạn đường dài hơn 2 cây số trong rừng, hoa đổ quyên đang nỡ rất đẹp.

Vì rừng đổ quyên này lớn quá, nên vợ chồng tôi phải lấy xe “tram” chạy ngang qua đây chụp hình chia sẻ với các bạn. Cuối tuần nầy nắng ấm, tôi sẽ trở lại đây đi lang thang suốt ngày chụp hình chi tiết hơn.

The New York Botanical Garden (Vườn Hoa New York) là một trong những vườn hoa hàng đầu của nước Mỹ nơi tôi đang sống. Đây là một địa danh lịch sử của nước Mỹ (National Historic Landmark), được nhìn nhận vào năm 1967.

Vườn hoa này rộng 250 mẫu Anh, và là nhà của một vài phòng thí nghiệm thực vật lớn nhất thế giới. Trong Vườn Hoa có khoảng 50 Vườn hoa nhỏ rất đặc biệt. Ở khu rừng hoa đổ quyên, cuối tuần này hoa sẽ bắt đầu nở, và sẽ chia nhau nở suốt mùa xuân đến đầu mùa hè năm nay.

Ở đây có hơn 2 cây số đường rừng hai bên trồng khoảng 3,000 loài hoa đổ quyên khắp thế giới. Hoa đổ quyên ở đây bắt đầu nở đầu mùa xuân. Lúc đó những loại hoa đổ quyên từ Triều Tiên sẽ bắt đầu nở. Khu rừng này được thiết kế bông hoa đổ quyên khắp thế giới đủ màu sắc sẽ chia nhau nở từ tháng tư đến đầu tháng 7 mỗi năm. Nếu các bạn thích hoa đổ quyên, đây là nơi các bạn phải đến xem một lần trong đời.

Trong nhiều entry trước tôi đã post một vài bài về Vườn Hoa New York (New York Botanical Garden), mời các bạn đọc thêm ở các link sau đây:

Xuân về trong Vườn Hoa New York

http://lthdan04.wordpress.com/2012/04/08/xuan-v%E1%BB%81-trong-v%C6%B0%E1%BB%9Dn-hoa-new-york/

New York: Triển lãm hoa lan (Bài 1)

http://lthdan04.wordpress.com/2012/04/05/new-york-tri%E1%BB%83n-lam-hoa-lan-bai-1/

New York: Triển lãm hoa lan (Bài 2)

http://lthdan04.wordpress.com/2012/04/07/new-york-tri%E1%BB%83n-lam-hoa-lan-bai-2/

” Đỗ quyên (Rhododendron, Azalea) là một trong những loài hoa cảnh rất được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng của nó.

Cây có nguồn gốc ôn đới, mọc nhiều ở những vùng núi cao, thích hợp với khí hậu mát mẻ quanh năm. Đỗ quyên rất sợ nắng và nơi không thoát nước (vì thế Rhodonendron còn được gọi là họ cây khô). Rhododendron rất đa dạng phong phú về chủng loại, kích cỡ và màu sắc.

Trên thế giới, đỗ quyên phân bố nhiều ở vùng ôn đới Bắc Mĩ, vùng cao nguyên tiếp giáp Á – Âu và Đông Á, khá phổ biến ở Nhật và Bắc Triều Tiên. Hoa đỗ quyên cũng hay được nhắc đến trong các tác phẩm nghệ thuật như thi ca và hội họa Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc…

Ở Việt Nam, đỗ quyên có ở những vùng núi cao như Đà Lạt, Sapa, Tam Đảo, làng Trình Xuyên bên bờ sông Trà Lý phụ cận thành phố Nam Định…

Rhododendron được chọn là quốc hoa (national flower) xứ Nepal và biểu tượng hoa (state flower) của hai tiểu bang Washington, West Virginia ở Mĩ. Năm 1979, Azalea (một loài Rhododendron) cũng được bang Georgia chọn làm “state wildflower” – biểu tượng hoa dại (state flower của Georgia là Cherokee Rose).”

(DoQuyen, http://doquyen.blogspot.com/)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s