Hà Tiên: Hình ảnh khu du lịch Hòn Chông

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh khu du lịch Hòn Chông ở Hà Tiên. Đây là thắng cảnh Hạ Long của miền Nam. Núi vôi ở đây rất đẹp và đặc biệt, với nhiều hình thù độc đáo.

Khu du lịch Hòn Chông có 3 điểm tham quan chánh. Đó là chùa Hang, Hòn Phu Tử và Bãi Dương.

Chùa Hang.

Chùa Hang nằm trong ruột núi Hải Sơn nên còn được biết đến với tên chùa Hải Sơn. Mời các bạn xem hình chùa Hang ở link sau đây:

Hà Tiên: Hình ảnh Chùa Hang

http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/16/ha-tien-hinh-%E1%BA%A3nh-chua-hang/

Hòn Phụ Tử trước đây giống hình hai cha con đang quấn quít nhau. Hòn “Phụ” tức là hòn Cha cao khoảng 33.6 thước. Hòn nhỏ là hòn “Tử” tức là hòn Con cao khoảng 32.9 thước. Tuy nhiên hòn “Phụ” đã bị gãy một khúc vào ngày 9 tháng 8 năm 2006, nên hiện thấp hơn hòn “Tử”.

Hòn Phụ Tử trước đây, lúc hòn “Phụ” chưa bị gãy.

Hòn Phụ Tử ngày nay.

Bãi Dương là một bài biển rất đẹp dài khoảng 2 cây số, một bên có hàng cây dương xanh và bên kia có hàng cây dầu cổ thụ, nên người dân địa phương đặt tên hai bãi này là Bãi Dương và Bãi Dầu.

Bài chi tiết tôi sẽ viết sau (Sẽ bổ túc sau).

“…. Quần thể danh thắng Hòn Chông có rất nhiều điểm tham quan hấp dẫn nhưng có ba điểm tham quan chính là Chùa Hang, Hòn Phụ Tử và Bãi Dương.

Chùa Hang nằm trong ruột núi đá thâm u, mờ ảo, có tên chữ là Hải Sơn Tự. Người ta kể rằng: Công chúa Ngọc Tuyền là em gái chúa Nguyễn Ánh, đã mất tại đây. Đê tưởng nhớ người em gái của mình, Nguyễn Ánh cho xây chùa trong hang núi để thờ phụng nên gọi là chùa Hang. Hải Sơn nằm sát bờ, ngọn cao chót vót, vách dựng đứng, sừng sững như một hải vọng đài, chân núi quanh năm được sóng biển vỗ về.

Trước sân chùa hang thờ Phật Di Lặc được tạc bằng đá Non Nước nặng tới 22 tấn. Có nhiều cây cổ thụ đứng ở lưng chừng núi, rủ xuống không gian những chùm rễ dài lơ lửng. Chính điện Chùa Hang nằm gọn trong lòng núi với một động đá vôi hai cửa chạy thẳng theo trục Đông Bắc –Tây Nam dài hơn 50 mét, cửa động sau nhìn ra biển.

Trong động có nhiều thạch nhũ muôn hình, muôn vẻ. Nếu gõ vào các thạch nhũ âm thanh ngân lên như tiếng chuông vì vậy người ta gọi là đá chuông. Trong động còn có Hang Kim Cương, tương truyền có “đường lên trời”. Hang Phật Ngủ nửa tối nửa sáng với tảng đá hình Phật nằm dài. Động sâu thăm thẳm, những tượng Phật ẩn hiện trong hang tạo cảm giác tôn nghiêm huyền bí. Từ chính điện có đường hang thông ra bờ biển, chỗ hẹp nhất cũng vừa khoảng 3-4 người đi lọt. Đường hang nhỏ và thẳng. Đi hơn 10 phút theo lòng hang ngoằn nghèo trong ruột núi, bạn sẽ “nghe” những ngọn gió từ biển thổi vào mát rượi, tiếp đó là một khoảng sáng lòa ra trước mặt. Tiếp tục đi thẳng khoảng 60 mét sẽ nhìn thấy Hòn Phụ Tử. Bước xuống bờ cát mịn, khách sẽ được hòa mình trong nắng, gió của biển khơi. Hằng năm, Chùa Hang tổ chức lễ hội long trọng kéo dài từ ngày mùng 8 đến ngày 15 tháng 4 âm lịch.

Từ Chùa Hang, khách có thể ra thăm Hòn Phụ Tử bằng tàu du lịch. Trước đây, Hòn Phụ Tử là hai trụ đá cao nghiêng nghiêng cùng một chiều tượng trưng cho hình hai cha con quấn quýt bên nhau trông ra biển cả. Hòn lớn cao chừng 33,6 mét được hình dung là cha và khối đá nhỏ hơn chừng 32,9 mét là con. Hai khối đá nối với nhau bằng một về đá cao hơn mặt nước biển khoảng 5 mét. Người Khmer ở đây còn gọi Hòn Phụ Tử là Phnum-đong-tông nghĩa là “Núi cột cờ”. Sự kiện Hòn Phụ bị đổ ngày 9-8-2006 đã làm biến đổi một trong những thắng cảnh quốc gia nổi tiếng ở phía Nam và là biểu tượng của du lịch Kiên Giang, có ảnh hưởng nhất định tới hoạt động du lịch khu vực này.

Hai bên Hòn Phụ Tử là hai đảo có hình dáng giống như một con thỏ quỳ hai chân sau để giỡn với sóng biển. Nhìn ra xa, khách sẽ thấy nhiều đảo xanh nhấp nhô trên biển bạc, bao la ngút tận chân trời. Núi Phụ Tử và chùa Hang tạo thành cái eo biển nhỏ ghe tàu đi lại dễ dàng để vào neo đậu. Nước biển xanh ngắt. Thiên nhiên khéo tạo cho Kiên Giang một cảnh quan kỳ thú. Có người ví phong cảnh Hòn Chông là “Vịnh Hạ Long của Phương Nam”.

Bãi Dương nằm trong quần thể danh thắng Hòn Chông, là một bãi biển quyến rũ. Bờ biển Bãi Dương chạy dài khoảng hai cây số, một nửa bãi có hàng cây dương xanh và nửa bãi kia thì có cây dầu cổ thụ nên người địa phương gọi khu vực này là Bãi Dương và Bãi Dầu. Phía trước Bãi Dương có đảo Kiến Vàng cách bờ khoảng 500 mét án ngữ trước mặt.

Dưới nắng vàng rực rỡ, Bãi Dương và Bãi Dầu chạy theo hình vòng cung ôm lấy biển, bãi cát trắng mịn màng nằm giữa hai màu xanh, nước biển xanh lơ và hàng cây hai bên rì rầm trong gió biển. Bãi tắm là bãi cát mịn màng không hề pha sỏi đá. Đây là vùng biển nông, sóng nhỏ, bãi tắm kín đáo bởi hàng cây và rừng cây tạp như bức rèm ngăn cách với đường xe chạy.

Ánh Phượng tổng hợp”

(ChuDu24, http://www.chudu24.com/huong-dan-du-lich/chau-a/viet-nam/kien-giang/hon-chong.html)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Tây, Du lịch Saigon, Quê hương mến yêu, Saigon, Việt Nam and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s