Đài Loan: Một bữa cơm trưa ở Đài Nam (Tainan)

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh một bữa cơm trưa tại thành phố lịch sử Đài Nam. Quán ăn nầy cũ kỹ đặc biệt nhiều du khách.

Kiến trúc nhà này rất xưa cũ. Phòng ăn trên lầu giống như một phòng gác trọ ở Việt Nam mình. Cầu thang bằng cây giống nhà cũ kỹ ở Saigon ngày xưa quá.

Một vài món ăn Đài Loan.

Phòng ăn cũ kỹ trên lầu quán ăn, dành riêng tiếp đãi du khách. Giống với mấy căn gác trọ bằng cây ở Saigon ngày xưa quá.

Trang trí trong phòng ăn khá đặc biệt.

Các món ăn được lựa chọn là thức ăn Tàu pha với vài món đặc sản của vùng Đài Nam, rất đặc biệt. Món mì ở đây không giống với tô mì mình thường được ăn ở các chợ Tàu khác ở Mỹ và trên thế giới.

Một vài món ăn Đài Loan và Đài Nam được thưởng thức trưa hôm đó.

“Do có nhiều quan hệ gắn liền với Trung Quốc nên cũng như văn hóa, nền ẩm thực Đài Loan cũng có nhiều nét tương đồng với ẩm thực Trung Hoa: ưa thích các món ăn được chế biến cầu kì, tinh xảo, mỗi món ăn là sự pha trộn độc đáo của nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau.

Tuy nhiên, trong sự phát triển của mình, Đài Loan vẫn để lại dấu ấn riêng biệt trong nền ẩm thực và thật sự đã tạo được thương hiệu “món ăn Đài Loan” nổi tiếng trên khắp thế giới.

Thực đơn của người Đài Loan được chia thành 2 loại, món ăn chính và món ăn kèm. Tất cả các món ăn kèm từ bánh các loại, đến các món phụ dùng kèm với món chính đều dùng đường khi chế biến. Trong khi đó, các món chính đều dùng muối là chủ yếu. Cũng như người Trung Quốc, người Đài Loan có thói quen dùng trà sau mỗi bữa ăn.

Trầu cau

“Quả cau nho nhỏ miếng trầu hôi” là món đặc biệt của một số nước Á Đông như Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan … Tuy nhiên, ở Đài Loan, trầu cau không chỉ được ưa chuộng bởi người già mà ngay cả lớp thanh niên trẻ cũng “ghiền”. Có đến hàng triệu người Đài Loan kinh doanh trầu cau từ trồng đến buôn bán, và cũng tương ứng số lượng người ấy dùng trầu cau. Phong cách phục vụ trầu cau hiện đại cũng khác lạ, tại các quán hay ở các góc đường đều có các cô gái trẻ đẹp, ăn mặc hở hang đứng bán. Người Đài Loan cho rằng dùng trầu cau giúp tinh thần họ sảng khoái, thư giãn mà lại ít tốn tiền và ít gây hại hơn thuốc lá.

Trà

Giống như đa số các dân tộc Á Đông, người Đài Loan cũng thường uống trà sau mỗi bữa ăn. Một ấm trà ngon, theo tục lệ phải được pha từ một loại trà đặc biệt, hội tụ đủ ba yếu tố: hương, vị, sắc. Rót chén nước chè ra, người ngồi cách một mét đã ngửi thấy mùi thơm hấp dẫn. Nhấp một ngụm vào miệng, tỉ lệ giữa chát, đắng, ngọt tạo cho người thưởng thức cảm giác rất hài hòa và hưng phấn. Về màu sắc, chén trà phải có màu hơi hồng vàng chứ không được đỏ sẫm (bởi như thế là loại trà đã được sao qua lửa).

Trà trân châu

Trong những năm gần đây, trà trân châu đã trở thành thức uống quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Trà trân châu xuất hiện ở Đài Loan vào khoảng những năm 1980 với tên tiếng Anh là “bubble tea”. Một chủ quán trà người Đài Loan đã thêm hương trái cây, các loại sirô, khoai lang tẩm đường, hạt trân châu vào trà sữa, tạo nên một món thức uống mới đầy hấp dẫn.

Trà trân châu gồm trà, bột sữa, hạt trân châu được làm từ bột sắn và các loại hương trái cây tùy theo ý thích của người uống. Điểm thú vị trong pha chế trà sữa trân châu là nó phải được lắc đều, tạo thành một lớp bọt mỏng nổi trên bề mặt. Nếu ai đã có sẵn “niềm đam mê” với trà sữa thì khi đến Đài Loan, không thể không thưởng thức món thức uống đặc biệt này ngay trên quê hương của nó.

Ẩm thực Đài Loan là cả một nghệ thuật, và còn thú vị nào hơn nữa khi được thưởng thức nghệ thuật đó ngay trên đất nước sản sinh ra nó. Các nhà hàng Đài Loan không chỉ phục vụ các món ăn truyền thống địa phương mà còn có cả các món ăn độc đáo từ khắp các nước khác…”

( Đài Loan, http://dailoan.vn/am-thuc)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Taiwan, Đài Loan and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s