Đài Loan: Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch tại Đài Bắc. Đây là một kiến trúc nổi tiếng nhất Đài Loan, và là một điểm đến du lịch quan trọng của nước này. Tưởng Giới Thạch là cựu Tổng Thống của Trung Quốc, và sau này Đài Loan.

Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch (Chang Kei-shek Memorial Hall) nằm ở giữa công viên phía đông của quảng trưởng tên “Memorial Hall Square” (Quảng Trường đài tưởng niệm).

Một cổng chánh vô đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch.

Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch sau lưng vợ chồng tôi.

Trong khuôn viên của đài tưởng niệm có hai kiến trúc quan trọng khác là Nhà Hát quốc gia (National Theater) , và Trung Tâm Hòa Nhạc quốc gia (National Concert Hall).

Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch đã được khởi công xây cất vào năm 1976, một năm sau khi ông qua đời vào năm 1975. Đài này được chánh thức khai mạc vào năm 1980, nhân dịp lễ kỷ niệm ông qua đời được 5 năm.

Vách tường 4 bên đài tưởng niệm nầy màu trắng. Nóc nhà cao 76 thước được lợp ngói màu xanh. Bông hoa trong vườn hoa bao quanh đài tưởng niệm màu đỏ. Ba màu trắng, xanh và đỏ là màu của cờ Trung Hoa thời Tưởng Giới Thạch.

Có 2 thang lầu màu trắng dẫn tới cửa chánh vô đền tưởng niệm. Mồi cầu thang có 89 bậc thang, tượng trưng cho số tuổi của Tưởng Giới Thạch năm ông qua đời.

Lối ra vào (Main entrance) gồm có 2 cánh cửa, mồi cánh cao khoảng 16 thước và nặng khoảng 75 tấn. Tại đài tưởng niệm này, mỗi tiếng đồng hồ có lễ thay đổi lính gác rất ngoạn mục.

Trong đài tưởng niệm có một bức tượng khổng lồ của Tưởng Giới Thạch đang ngồi. Ông mặc quần áo Trung Hoa, vẻ mặt tươi cười. Trên vách tường phía trên đầu ông có mấy chữ Hoa nghĩa tiếng Mỹ “Ethics, Democracy and Science” (Đạo Đức, Dân Chủ và Khoa Học).

Bài chi tiết tôi sẽ viết sau khi về đến New York vào cuối tháng giêng năm tới 2012. (Sẽ bổ túc sau).

Công viên bao quanh đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch.

“Tưởng Giới Thạch (tiếng Trung: 蔣介石; phiên âm: Jiǎng Jièshí; tên gọi tại Đài Loan: 蔣中正 Jiǎng Zhōngzhèng; 31 tháng 10 năm 1887 – 5 tháng 4 năm 1975) là một nhà quân sự và nhà chính trị trong lịch sử Trung Quốc cận đại, lãnh đạo Trung Quốc Quốc Dân Đảng năm 1925, sau khi Tôn Dật Tiên qua đời.

Sau thất bại của Quốc Dân Đảng năm 1949, ông lãnh đạo Chính phủ và Quốc dân đảng ở Đài Loan, làm Tổng thống (1950) và Tổng chỉ huy Quân đội của Chính phủ Trung Hoa. Chính phủ Tưởng Giới Thạch là thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong thời gian dài, tuy nhiên vào ngày 25 tháng 10 năm 1971 đã bị thay bằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Sau thất bại năm 1949, Tưởng Giới Thạch và binh lính của ông đã chạy đến Đài Loan.

Những hồ sơ mới được chính quyền Đài Loan giải mật đã tiết lộ kế hoạch của Tưởng Giới Thạch trong nỗ lực tái chiếm đại lục. Trong thời kỳ Thế chiến II, hai nhà lãnh đạo đồng minh là Thủ tướng Anh Winston Churchill và Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt từng có ý định ám sát Tưởng Giới Thạch, nhưng đều thất bại. Hiện nay, tượng Tưởng Giới Thạch ở Đài Loan đã bị loại bỏ, do sự ảnh hưởng xấu của thời tiết đến bức tượng.

Tiểu sử

Tưởng Giới Thạch sinh ngày 31 tháng 10 năm 1887 tại tỉnh Chiết Giang, miền đông nam Trung Quốc.

Thời trẻ, ông học trường sĩ quan tại Nhật Bản, đã từng là người tham gia Trung Quốc Đồng minh hội, một tổ chức cách mạng của Tôn Trung Sơn. Năm 1922, ông được giao chức vụ Tham mưu trưởng quân đội Quốc dân đảng đồng thời làm Hiệu trưởng Trường võ bị Hoàng Phố.

Sau khi Tôn Trung Sơn mất (1925), Tưởng Giới Thạch cầm đầu những phần tử phái hữu của Quốc dân Đảng, chống lại chủ trương liên minh với Đảng Cộng sản Trung Quốc của Tôn Trung Sơn. Trong thời kỳ Chiến tranh Bắc phạt (1924-1927), Tưởng Giới Thạch nhiều lần tìm cách gạt những người Cộng sản ra khỏi các cơ quan chính quyền và quân đội.

Từ 1930-1933, Tưởng Giới Thạch Tiến hành 5 cuộc vây quét vào khu căn cứ địa của Đảng cộng sản buộc Hồng quân của Đảng Cộng sản Trung Quốc phải tiến hành cuộc Vạn Lý trường chinh, rút về khu căn cứ Thiểm Tây.

Từ 1935-1936, đế quốc Nhật Bản đẩy mạnh những hoạt động xâm lược Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc chủ trương “Quốc Cộng hợp tác” để chống Nhật, nhưng Tưởng Giới Thạch không chấp nhận. Hai tướng của Quốc dân đảng là Trương Học Lương và Dương Hổ Thành đã bắt giữ Tưởng Giới Thạch ở Tây An, buộc ông phải đình chỉ việc chống Nhật.

Lãnh đạo Trung Hoa Dân Quốc

Từ tháng 7 năm 1946, ông đã phát động một cuộc tấn công quân sự lớn đến hầu hết các khu của đảng cộng sản Trung Quốc. Cuối năm 1949, ông bỏ chạy ra Đài Loan và đã giữ chức vụ tổng thống Trung Hoa Dân Quốc (tức Đài Loan) cho đến khi qua đời (1975).”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/T%C6%B0%E1%BB%9Fng_Gi%E1%BB%9Bi_Th%E1%BA%A1ch )

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Taipei, Taiwan, Đài Bắc, Đài Loan and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s