Châu Đốc: Hình ảnh Làng Bè nuôi cá

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh làng bè Châu Đốc. Đây là những ngôi nhà nổi trên sông, mỗi căn nhà có một hầm nuôi cá basa hay cá khác. Khu làng bè Châu Đốc có khoảng 4,200 bè cá nổi.

Tượng đài cá basa. Cá này là biểu tượng của thành phố Châu Đốc. Vợ chồng tôi đến đây lấy tàu đi thăm viếng làng bè cá nổi và làng người Chăm Châu Đốc.

Trên sông Cửu Long có nhiều bè nuôi cá. Tuy nhiên làng bè nuôi cá Châu Đốc kể như lớn hơn những làng bè khác. Du khách đến tham quan vùng Châu Đốc này, ai cũng đi thăm viếng làng bè này. Rất đặc biệt.

Một trạm bán xăng trong làng bè.

Phương tiện di chuyển trong làng bè là ghe nhỏ. Nhà nào cũng có một chiếc ghe.

Quang cảnh làng bè.

Thời hoàng kim của làng bè Châu Đốc là thập niên 1990-2000. Lúc đó ai nuôi cá ở đây cũng giàu, xài tiền như nước. Thời oanh liệt đó nay không còn nữa.

Bài chi tiết tôi sẽ viết sau khi về đến New York vào cuối tháng giêng năm tới 2012. (Sẽ bổ túc sau).

Đây một bè cá nổi vợ chồng tôi đến thăm viếng. Khi liệng thức ăn vô hồ, cá đua nhau lên ăn, vui lắm.

“Đến ngã ba sông Châu Đốc, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những ngôi nhà liên tiếp nhau nổi bồng bềnh trên sông nước. Những ngôi nhà này thực ra là các trại nuôi cá basa và các loài cá khác. Khu vực khúc sông này có đến hàng trăm bè cá như vậy, hình thành nên những làng nổi trù phú, một nét đẹp văn hoá độc đáo, hấp dẫn du khách đến tham quan.

Mỗi chiếc bè như một căn hộ, kết nối nhau trải dài dọc hai bên bờ sông Hậu. Nếu lấy thị xã Châu Đốc làm tâm điểm, thì ngược lên đầu nguồn sông Hậu làng bè trải dài hơn 3 cây số, xuôi trở xuống thì làng bè cũng kéo dài hơn 3 cây số. Rẽ về hướng huyện Châu Phú, làng bè trải dài 4 – 5 cây số, sau đó thưa thớt dần, rồi lại quy tụ đông đúc và dày đặc hơn ở huyện Tân Châu với chiều dài 7 – 8 cây số.

Bè có đáy sâu khoảng 10 m được bọc bằng lưới kẽm hoặc cây đóng thưa. Bên trên bè, người ta cất nhà để ở. Thay vì tốn hàng chục đến hàng trăm triệu đồng để có một miếng đất ở khu vực trung tâm thị xã Châu Đốc, người ta lấy số tiền đó đóng bè, neo đậu dưới sông vừa có nhà ở mà không cần tốn tiền mướn hoặc mua bến bãi vừa chẳng lo sơ tán khi mùa nước nổi. Cuộc sống của gia đình được gói gọn trên chiếc bè giống như một chiếc trẹt bề ngang 4 m, dài 7 – 8 m. Do nhu cầu sinh hoạt của dân cư, nhiều dịch vụ phục vụ khác phát sinh trên các bè: cửa hàng sửa chữa máy móc, bán xăng dầu… Vậy là hình thành làng nổi. Xuồng, ghe là phương tiện chủ yếu của mỗi gia đình ở những làng nổi này.

Muốn tham quan làng nổi, du khách có thể thuê thuyền tại ngã ba Châu Đốc, cách khách sạn Victoria khoảng 500 m hoặc tại bến đò Châu Giang nằm bên kia thị xã Châu Đốc. Khách cũng có thể mua “Boating tour” của Victoria Châu Đốc, đi bằng tàu cao tốc thăm làng nổi kết hợp với tham quan làng Chăm, chợ nổi bán trái cây.

Đến đây, ngoài việc tận mắt chứng kiến quy trình chế biến thức ăn cho cá, du khách sẽ thích thú hơn khi thấy hàng ngàn con cá vẫy đuôi tranh nhau đớp mồi, làm nước bắn tung tóe ướt sũng cả mặt sàn bè. Ngồi trên bè, hứng những luồng gió mang hơi nước mát lạnh từ sông thổi vào, thật dễ chịu biết bao. Điểm thuận lợi ở làng bè là du khách có thể tới thăm quanh năm. Nếu tổ chức tốt, đây sẽ là loại hình du lịch có nhiều mối lợi: các công ty lữ hành có sản phẩm kinh doanh – khách có cái để xem – người nuôi cá bè có thêm thu nhập. Đặc biệt, dịch vụ nghỉ đêm ở làng bè cũng khá thú vị, cần được đầu tư khai thác.

Thời hoàng kim của làng bè là vào những năm 1990 – 2000. Thời đó, số lượng bè cá trên làng bè tăng vọt, từ chỗ chỉ có khoảng 560 chiếc bè năm 1990, chỉ trong mười năm, làng bè Châu Đốc “bùng nổ” với số lượng hơn 4.200 chiếc lớn nhỏ, neo đậu chen kín bờ sông Hậu từ Tân Châu đến tận Long Xuyên. Phần lớn đều nuôi cá ba sa – mặc hàng thủy sản xuất khẩu đang có giá trên thị trường. Nhiều hộ nuôi cá trở thành tỷ phú. Người dân Châu Đốc cứ mãi kể nhau nghe chuyện những ông chủ bè cá xài tiền theo kiểu ngắt khúc không cần đếm, mua canô chạy xé nước sông Hậu để đi nhậu; chồng một chiếc Dream Thái, vợ chiếc Spacy, nhà bè trang bị đầy đủ tiện nghi như một biệt thự cao cấp.

Năm 2003, sau khi thất bại trong vụ kiện bán phá giá cá basa trên thị trường Mỹ, người nuôi cá bè ở Châu Đốc bị thiệt hại nặng nề vì không có đầu ra cho sản phẩm. Sau đó, làng bè chuyển sang nuôi cá tra. Những năm gần đây, cá tra nuôi bè không cạnh tranh lại cá tra nuôi hầm vì mỡ nhiều, tỉ lệ phi lê thấp, chi phí nuôi quá cao, thường bị bệnh chết ồ ạt và bị doanh nghiệp chế biến thu mua với giá thấp hơn giá thành sản xuất 20 – 30%. Nhiều chủ bè lỗ nặng, những tỷ phú oanh liệt ngày nào lâm cảnh chồng chất nợ nần. Hàng loạt nhà bè bị các ngân hàng quản lý, phát mãi đề trừ nợ vay. Làng bè Châu Đốc giờ đây không còn rộn vang tiếng cười, tiếng cá quẫy đuôi đớp mồi như ngày nào nữa…..thay vào đó là tiếng thở dài tiếc nuối về một thời oanh liệt đã qua.”.

(Tri Thuc Viet, http://www.vietgle.vn/trithucviet/detail.aspx?pid=NzhDMzBGMEY&key=L%C3%A0ng+b%C3%A8+Ch%C3%A2u+%C4%90%E1%BB%91c&type=A0&stype=0 )

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch Saigon, Quê hương mến yêu, Saigon, Việt Nam and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s