Bến Tre: Viếng xưởng làm bánh tráng

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh xưởng làm bánh tráng ở Bến Tre lúc tôi cùng con cháu đến đây thăm viếng.

Bánh tráng là một thức ăn ba miền. Người miền Nam gọi là bánh tráng. Người miền Bắc gọi là bánh đa. Tại một số vùng ở Thanh Hóa người ta dùng cả hai từ ngữ bánh tráng và bánh đa.

Trên đường đi tới xưởng làm bánh tráng.

Vừa rồi tôi đã cùng con trai và cháu nội về thăm lại quê hương. Nhân dịp này chúng tôi đã lấy tour du lịch sinh thái Bến Tre sáng đi chiều về, thật tuyệt vời. Đây là lần đầu tiên con cháu tôi hiểu được lối sống và cảnh vật đồng quê miền Nam nơi tôi sanh.

Cảnh vật đồng quê miền Nam dễ thương quá. Suốt gần 40 năm sống tại Saigon, do chiến tranh tôi chưa bao giờ đặt chân đến đây.

Tại xưởng làm bánh tráng, đoàn du khách chúng tôi được nghe thuyết trình và biểu diễn các giai đoạn khác nhau trong việc làm bánh tráng, như xây bột gạo, đổ bánh tráng và phơi bánh tráng.

Cháu nội của tôi học xây bột gạo, giai đoạn đầu của việc làm bánh tráng.

Đổ và hấp bánh tráng.

Phơi bánh tráng.

Chúng tôi cũng được ăn thử bánh tráng nướng nữa. Rất bổ ích cho đám con cháu của tôi, lần đầu tiên về thăm quê hương của ông bà cha mẹ.

Mua đồ lưu niệm làm bằng dừa. Bến Tre là xứ dừa, nên có nhiều đồ lưu niệm làm bằng dừa rất đặc biệt.

Thăm viếng một nhà cổ miền Nam. Trước khi bị chiến tranh tàn phá, ông bà ngoại của tôi ở Tam Bình, một làng gần quê của Võ Văn Kiệt, cũng sống trong một căn nhà tương tự.

“Bánh tráng là một dạng bánh sử dụng nguyên liệu chính là tinh bột tráng mỏng phơi khô, khi ăn có thể nướng giòn (miền Bắc Việt Nam gọi là bánh đa nướng, miền Nam gọi là bánh tráng nướng) hoặc nhúng qua nước để làm nem cuốn, nó còn là nguyên liệu để làm một món ăn rất Việt là nem hay bánh đa nem.

Đây là một công dụng của bánh tráng, cuốn cá chiên xù. Các bạn có thể dùng bánh tráng để cuốn nem. Người Bắc gọi là bánh đa nem. Người miền Nam gọi là nem cuốn.

Sở dĩ người miền Nam gọi là bánh tráng vì công đoạn chủ yếu khi làm bánh là phải tráng mỏng. Còn Miền Bắc Việt Nam thì gọi là bánh đa.

Tại một số vùng ở Thanh Hóa, người ta dùng cả hai từ bánh tráng và bánh đa, ngoài ra còn dùng từ bánh khô, để chỉ loại bánh tráng dùng để nướng và ăn trực tiếp. Loại bánh tráng dùng để gói nem (bánh đa nem) thì được gọi là bánh chả, do món nem rán ở đây gọi là chả.

Nguyên liệu chính thường là bột gạo (nhiều nơi dùng sắn, ngô, đậu xanh… hoặc pha trộn chung) pha lỏng vừa phải với nước. Có cho vào đó một ít bột sắn với một tỷ lệ hợp lý để bánh có thêm độ dẻo, ít bị bể và dễ tráng mỏng, nếu pha nhiều bột sắn (khoai mì) sẽ làm cho bánh có vị chua. Ngoài ra còn có các các phụ gia khác như mè, muối, tiêu, tỏi, dừa, hành, đường… tùy loại bánh tráng các miền.

Dùng một cái gáo múc bột đổ lên trên một tấm vải được căng sẵn trên một cái miệng nồi to có nước đang sôi bên trong. Sau đó dùng gáo dừa trải đều một lớp bột thật mỏng theo hình tròn (tráng bánh), động tác này phải khéo léo, nhanh nhẹn diễn ra chỉ trong vài giây (có thể rắc thêm mè lên trên). Bánh chín, dùng một nan tre mỏng hoặc một chiếc ống luồn dưới bánh gỡ ra, trải trên một cái vỉ được đan bằng tre rồi đem phơi nắng.

Độ dầy, mỏng của bánh được quy định tùy theo cách sử dụng. Nếu để nướng sẽ dày nhất, cuốn ướt thì dày vửa và làm nem thì phải mỏng như tờ giấy.

Sau khi phơi khô, khi sử dụng, tùy cách ăn có thể đem bánh đi nướng giòn trên than hồng hay nhúng qua nước cho mềm (có thể sau khi nướng hoặc không nướng), cuốn nem (chả giò). Bánh tráng nướng giòn có thể ăn kèm cùi dừa rất ngon.

Bánh tráng có thể được ăn kèm với nhiều món ăn như: mắm ruốc, gỏi… không nhất thiết phải qua công đoạn nướng giòn.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A1nh_tr%C3%A1ng)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Tây, Du lịch Saigon, Quê hương mến yêu, Saigon, Việt Nam and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s