Bến Tre: Hình ảnh sông nước miệt vườn

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh tôi cùng con cháu từ Mỹ về đi ghe ngắm cảnh sông nước miệt vườn ở Bến Tre, vui lắm.

Trong tour du lịch sinh thái Bến Tre sáng đi chiều về từ Saigon, tôi và con cháu được đi du thuyền trên sông Cửu Long, ngồi trên thuyền nhìn ngắm cảnh mây nước hai bên bờ sông, cảnh vật Bến Tre nhiều cây dừa và dừa nước quyến rũ đẹp lắm.

Những cảnh đẹp như vậy của quê hương miền Nam, ở New York tôi không được thưởng thức, và suốt hơn nữa đời người sống lẫn quẩn ở Saigon thời chiến tranh, tôi chưa bao giờ cảm nghiệm được.

Lần về thăm quê hương vừa qua đã để lại trong tâm tư tôi và con cháu nhiều kỷ niệm đẹp. Chúng tôi hiểu rõ hơn về quê hương, và cảm tình nhiều hơn với đất nước, con người và văn hóa Việt Nam hơn.

” Với người dân Bến Tre, những con sông, những kênh rạch như mạch máu của quê hương. Con người gắn bó với dòng sông, con rạch từ thuở chào đời tới khi nhắm mắt xuôi tay. Ra khỏi nhà là kênh, là rạch. Thăm hỏi nhau, đi đi lại lại tất tất bằng ghe, bằng xuồng ít thấy xe cộ. Trong tiếng hát ru của người mẹ Bến Tre có âm vang sóng vỗ của những dòng sông, những con rạch, những cây cầu khỉ gập ghềnh.

Ai đã một lần đi trên sông dưới đêm trăng ngời ngời ánh vàng như ướt đẫm những tàu dừa nghiêng ngả bên sông, khó quên lời hát:

Những vườn dừa cành cao, cành thấp
Gió quặt quà cành lá xác xơ
Thương anh em vẫn đợi chờ…”

(Chọn Việc)

” Bến Tre là vùng sông nước mênh mông với nhiều kênh nhiều rạch, nhiều thuyền bè đi lại tấp nập trên sông, nhiều chiếc cầu tre lắc lẻo tạo thành một ấn tượng rất đặc biệt chỉ có ở nơi đây.

Ngao du sông nước Bến Tre, du khách còn thấy được những hàng dừa xanh ngắt, thẳng tắp chạy dọc hai bên bờ sông hay hai bên đường làng. Cây dừa – một hình tượng đẹp cho Bến Tre đã đi vào lời thơ, câu hát nằm lòng của bao cô gái:

“Ai đứng như bóng dừa
Tóc dài bay trong gió
Có phải người còn đó
Là con gái của Bến Tre…”

(Simple Vietnam)

” ..Vì được bao bọc bởi sông nước nên Bến Tre mang một nét đặc thù của miệt vườn miền Nam. Ngày trước và ngay cả bây giờ, dù đường giao thông trên bộ đã được xây dựng nhưng phương tiện di chuyển chính của người dân Bến Tre vẫn là thuyền bè.

Nhiều khi cả gia đình dong ruổi đó đây trên một chiếc ghe suốt từ năm này qua tháng nọ nên tình cảm người dân Bến Tre thật gắn bó với sông nước, họ sống thật giản dị hài hòa với ruộng đồng và với những người quanh họ.

Cũng chính vì vậy mà mãi cho đến bây giờ, những ai có dịp đi trên vùng sông nước Bến Tre, vẫn còn nghe được những câu hát điệu hò trên sông nước, những lời ca, điệu hát, giọng hò, hoặc những bản cải lương mà âm hưởng và ý nghĩa vẫn còn hướng về một thời cha anh chúng ta đi khai mở đất nước về phương Nam..”

(Quán Văn)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Tây, Du lịch Saigon, Quê hương mến yêu, Saigon, Việt Nam and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s