Vùng rượu vang Beaujolais

Người Việt Nam mình không xa lạ gì với rượu vang Beaujolais nổi tiếng của Pháp. Mùa xuân năm tới, vợ chồng tôi sẽ thăm viếng vùng rượu nho Beaujolais, nơi sản xuất loại rượu vang nổi tiếng này. 

Beaujolais là một vùng đất đẹp tuyệt vời ở phía bắc thành phố Lyon. Đây là nơi có tới 13 nhãn hiệu rượu Beaujolais được cầu chứng.

Quang cảnh vùng Beaujolais. (Hình Internet).

Dưới chân núi Beaujolais. (Hình Wikipedia tiếng Mỹ).

Theo chương trình vợ chồng tôi sẽ thăm viếng nhiều làng mạc với nhà cửa được xây bằng đá màu vàng độc đáo (Pierres Dorees), và một nhà thở được xây cất vào thế kỷ 14, nhà thờ Saint Claude. Và vợ chồng tôi sẽ viếng một nhà sản xuất rượu nho ở đây, và ném thử rượu nho của ông ta, với phó mát và xúc xích của Pháp.

Philippe The Bold là người đã cấm trồng chùm nho Gamay trong vùng Burgundy (Bourgogne). Do lệnh cấm này, người ta đã đem chùm nho Gamay đi về miền Nam và trồng ở vùng Beaujolais. (Hình Wikipedia tiếng Mỹ).

Tìm tài liệu về rượu Vang Beaujolais trên Internet, tôi đọc được nhiều tin tức về những “Ngày Hội rượu Vang Beaujolais Nouveau” tại Saigon và Hà Nội. Hấp dẫn quá. Tiếc rằng năm nay tôi về thăm quê hương hơi trễ, không có dịp nếm thử rượu vang Beaujolais ở đây một lần trong đời cho biết.

Beaujolais là một loại rượu vang với tên gọi được cầu chứng (Appellation d’Origine Controlee hay AOC). Nó được làm tại vùng Beaujolais này với chùm nho Gamay da mỏng và tanin thấp. Beaujolais là một loại rượu đỏ với mùi vị độc đáo khác hẳn loại rượu đỏ của vùng Bourgogne được làm với chùm nho Pinot Noir.

Một chai rượu Beaujolais tên Cote De Brouilly. (Hình Wikipedia tiếng Mỹ).

Ngày nay người ta đã hiểu được loại nho Gamay màu đen vùng Beaujolais là một sự pha giống giữa loại nho Pinot Noir (được dùng để làm rượu Bourgogne), và một giống nho khác phát xuất từ Đông Âu, do người La Mã đem tới vùng này trước đây. Chùm nho Gamay chín 2 tuần trước chùm nho Pinot Noir, và dễ trồng hơn.

Vùng Beaujolais sản xuất rất nhiều loại rượu nho đỏ, có vườn sản xuất nhiều rượu nho hơn các vùng nổi tiếng khác của Bourgogne (như Chablis, Côte d’Or, Côte Chalonnaise và Mâconnais) cộng lại.

Một ly rượu Beaujolais Nouveau. (Hình Wikipedia tiếng Mỹ).

” Truyền thống tổ chức Le Beaujolais Noveau – Ngày hội Rượu vang Beaujolais (hôm thứ năm của tuần thứ ba tháng 11) – đã có tại Pháp từ hàng trăm năm nay và phố biến trên thế giới từ năm 1954. Đây là lúc người ta lấy rượu vừa mới sản xuất được khoảng 80 ngày ra khỏi thùng và thưởng thức với đồ nhắm là các loại thực phẩm rất nổi tiếng của Pháp như patê, pho mát, bánh quy…” (Việt Báo)

Hẹn sẽ chụp nhiều hình ảnh chia sẻ với các bạn sau khi tôi trở về New York. (Sẽ bổ túc sau).

“Bắt đầu từ ngày 19/11 tới đây, tại tất cả các nhà hàng và quán bar thuộc hệ thống khách sạn Caravelle sẽ phục vụ rượu vang Beaujolais Nouveau.

Beaujolais Nouveau là loại rượu vang được giới sành vang rất ưa chuộng. Đây là loại vang được làm từ giống nho đỏ Gamay, phần nhiều được trồng ở vùng đất Beaujolais của nước Pháp. Loại vang này có mùi thơm đặc trưng của chuối và hoa quả tươi như anh đào, dâu tây… Kèm theo rượu vang, các nhà hàng sẽ phục vụ các món thịt nướng, thịt quay, salad… là những món hợp vị với vang Beaujolais Nouveau.

Bên cạnh tiệc rượu trên, trong tháng 11 này, khách sạn Caravelle còn những hoạt động đáng chú ý khác như: tiệc buffet mừng ngày lễ Tạ ơn của Mỹ (26/11) với thực đơn truyền thống gồm gà tây, nước sốt thịt, thịt nhồi; Thực đơn mới áp dụng từ 16 đến 22/11 gồm cá hồi xông khói Balik ăn kèm bánh mì nướng, sốt củ cải trắng xay nhuyễn horseradish, rươu Vodka Grey Goose..”

(Cau Du Lich, http://www.caudulich.com/tin-247/3076.html)

[/color][/color] Mời đọc thêm: Du lịch nước Pháp [/color]

Chuẩn bị đi Tây
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/09/chu%E1%BA%A9n-b%E1%BB%8B-di-tay/

Tháp Eiffel ở Paris
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/10/thap-eiffel-%E1%BB%9F-paris/

Khải Hoàn Môn ở Paris
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/11/kh%E1%BA%A3i-hoan-mon-%E1%BB%9F-paris/

Lâu đài Versailles
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/13/lau-dai-versailles/

Đại lộ Champs-Élysées
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/14/d%E1%BA%A1i-l%E1%BB%99-champs-elysees/

Phố Montmartre
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/16/ph%E1%BB%91-montmartre/

Những hộp đêm thời thượng tại Paris
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/17/nh%E1%BB%AFng-h%E1%BB%99p-dem-th%E1%BB%9Di-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-t%E1%BA%A1i-paris/

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame De Paris)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2011/09/18/nha-tho-duc-ba-paris-notre-dame-de-paris

Vườn hoa của Monet
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/16/v%C6%B0%E1%BB%9Dn-hoa-c%E1%BB%A7a-monet/

Khu lịch sử Le Marais ở Paris
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/20/khu-l%E1%BB%8Bch-s%E1%BB%AD-le-marais-%E1%BB%9F-paris/

Con đường rượu Vang Burgundy
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/22/con-d%C6%B0%E1%BB%9Dng-r%C6%B0%E1%BB%A3u-vang-burgundy/

Thành phố rượu nho tên Mâcon
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/23/thanh-ph%E1%BB%91-r%C6%B0%E1%BB%A3u-nho-ten-macon/

Những ngày vui tại Pháp
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3016967

Đi giang hồ: Marseille (Pháp)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/2172241

Đi giang hồ: Cannes (Pháp)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/2166861

Đi giang hồ: Paris (Pháp)
http://lthdan05.wordpress.com/2010/02/27/tham-quan-th%E1%BB%A7-do-paris-phap/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s