Tournon-Sur-Rhône

Tournon-Sur-Rhône là một thị trấn ở tỉnh Ardèche trong vùng Rhône-Alpes, ở Đông Nam nước Pháp, cách Valence khoảng 20 cây số.

Khi tàu cruise đến đây, vợ chồng tôi sẽ cùng đoàn du khách đến ăn cơm tối tại nhà một gia đình người Pháp ở đây. Chắc chắn vui và lạ lắm. Đây là dịp để tôi quan sát sinh hoạt một gia đình người Pháp, và hiểu họ nhiều hơn. Tôi sẽ chia sẻ hình ảnh với các bạn sau.

Trước đây thị trấn này chỉ có tên ngắn gọn là Tournon. Nhưng từ năm 1989 nó được gọi dài dòng hơn với tên ngày nay là Tournon-Sur-Rhône.

Tournon nổi tiếng nhờ rượu vang ở đây ngon. Vua Charlemagne rất thích rượu nho của vùng này.

Ngay từ thời Trung Cổ, dân chúng đã sống tụ tập xung quanh lâu đài ở đây tạo nên một thị trấn nhỏ. Đó là lúc bắt đầu thị trấn Tournon.

Lâu đài Tournon (Hình Wikipedia tiếng Pháp)

Viện Đại Học Tournon được thành lập từ năm 1536. Năm này là một năm đáng ghi nhớ trong lịch sử thị trấn này. Năm này vị hoàng thái tử François của Vua Pháp François Ier đã qua đời và xác được để ở nhà thờ thị trấn này cho tới năm 1547.

Cầu treo đầu tiên của Âu Châu đã được xây dựng ở đây vào năm 1825. Năm 1940 ranh giới đình chiến giữa Đức và Pháp nằm ở sông Doux trong vùng này, thuộc hữu ngạn sông Rhône.

Hẹn sẽ chia sẻ với các bạn nhiều hình ảnh về Tournon sau khi vợ chồng tôi trở về New York. (Sẽ bổ túc sau).

Trường Trung Học Gabriel-Faure (Hình Wikipedia tiếng Pháp)

Lâu đài Tournon nhìn từ sông Rhône (Hình Wikipedia tiếng Pháp)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s