Tòa Đô Chánh New York

Tòa Đô Chánh New York là một toà nhà lịch sử được xây cất khoảng 200 năm nay, từ năm 1810 đến năm 1812.

Tòa Đô Chánh New York nằm ngay chính giữa công viên Tòa Đô Chánh (City Hall Park) ngay đầu cầu Brooklyn. Nó là một địa danh lịch sử của Hoa Kỳ (Nationl Historic Landmark) và được ghi vô Sổ những địa danh lịch sử của Mỹ (National Register Of Historic Places).

Phía ngoài tòa nhà này được bầu chọn làm địa danh lịch sử của thành phố New York vào năm 1966 và phía trong được bầu chọn vào năm 1976. Đây là Tòa Đô Chánh xưa cũ nhất ở Mỹ vẫn còn tồn tại và được dùng làm văn phòng của Thị Trưởng và Hội Đồng Thành Phố.

Nhiều phim hay của Hollywood đã lấy Tòa Đô Chánh New York làm bối cảnh, chẳng hạn phim “Spin City” do Michael Fox đóng vai chánh, hay phim “City Hall” do Al Pacino và Cusack đóng vai chánh. Trong phim “Ghostbuster“, người ta cũng thấy hình ảnh tòa nhà này.

Năm 1861 Tổng Thống Lincoln được tiếp đãi trong Tòa Nhà này. Và năm 1865 khi ông bị bắn chết, linh cửu của ông cũng được đặt tại đây trong phòng tên “Governor’s Room“. Linh cửu của Tổng Thống thứ 18 của Hoa Kỳ là Ulysse S. Grant cũng được đặt tại đây trước khi chôn. Hiện nay Tòa Đô Chánh New York được canh phòng rất cẩn mật, có hàng rào sắt bao quanh, nên du khách như tôi không đến gần quan sát được.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh Tòa Đô Chánh và Công Viên Tòa Đô Chánh (City Hall Park) mấy ngày trước, khi vợ chồng tôi đi ngang qua đây trên đường đến nơi phong trào Chiếm Phố Wall chiếm đóng, ở công viên Zuccotti, ngay trung tâm tài chánh Phố Wall. (Sẽ bổ túc sau).

Quang cảnh Công Viên Tòa Đô Chánh (City Hall Park).

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s