Thăm viếng Lyon

Đi Tây lần này vợ chồng tôi sẽ thăm viếng thành phố Lyon. Đây là khu đô thị (metropolitan area) hạng nhì của nước Pháp sau Paris, dân số khoảng 1,757,180. Nếu tính dân thành phố Lyon thôi, con số này là 1,422,331.

Đây Lyon (Hình Wikipedia tiếng Mỹ)

Lyon có nhiều kiến trúc xưa cũ nhờ đó nó được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1998. Trong quá khứ thành phố Lyon là một trung tâm thêu dệt quan trọng, được biết đến nhờ hàng tơ lửa ở đây. Hiện nay Lyon nổi tiếng thế giới là thủ đô ăn ngon (hay sành ăn, gastronomy) của nước Pháp.

Người Việt Nam mình thích đá banh, nên biết tới Lyon xuyên qua đội tuyển của thành phố nầy tên “Olympique Lyonnais”. Nếu các bạn thử tìm từ Lyon trên Google, các bạn sẽ thấy chỉ có một bài ngắn nói về Lyon của Wikipedia, so với cả ngàn bài viết về đội đá bóng ở đây.

Một rạp hát thời La Mã trong khu Phố Cổ được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới (Hình Wikipedia tiếng Anh).

Trên phương diện kinh tế, Lyon là một trung tâm quan trọng cho ngành ngân hàng, hoá học, dược khoa, và công nghệ sinh học (Biotech industies). Ngành software (Phần mềm) ở Lyon cũng nổi tiếng, đặc biệt ngành”Video games” (Trò chơi video).

Lyon hiện là trung tâm kinh tế và thương mại hạng nhì nước Pháp sau Paris. Vợ chồng tôi sẽ ở lại đây hai ngày. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn sau khi tôi trở về New York. (Sẽ bổ túc sau).

Trung Tâm Thương Mãi của Lyon (Hình Wikipedia tiếng Anh).

Sân đá banh Stade de Garland, sân nhà của đội banh Olympique Lyonnais (Hình Wikipedia tiếng Anh).

“… Từng là thủ đô cũ của vùng Gaules thời La Mã, Lyon là nơi đặt hành dinh của tòa tổng giám mục, trong đó giáo chủ đồng thời là tổng giám mục của vùng Gaules.

Từ thời Trung Cổ, Lyon trở thành một trung tâm hội chợ, và nắm giữ một vị chính hàng đầu về tài chính trong thời Phục Hưng cuối thế kỉ 19. Sự thịnh vượng về kinh tế của Lyon được mang tới nhờ sự độc quyền về lụa, sau đó là sự xuất hiện của những ngành công nghiệp tiêu biểu như dệt và hóa học.

Lyon là một thành phố công nghiệp với nhiều nhà máy và khu công nghiệp hóa dầu dọc theo vùng Rhône, trong hành lang hóa học. Sau sự khởi đầu và kết thúc của ngành công nghiệp dệt, Lyon từng bước tập trung vào những ngành kĩ thuật trọng điểm như ngành dược, công nghệ sinh học.

Lyon cũng là thành phố dành cho sinh viên lớn thứ hai của Pháp với 4 trường đại học (Claude Bernard Lyon 1, Lumière Lyon 2, Jean Moulin Lyon 3 và l’Université Catholique de Lyon) và nhiều trường đào tạo kĩ sư (École centrale de Lyon, École catholique d’arts et métiers, EM Lyon, ENS Lyon, CNSM de Lyon, Sciences Po Lyon, ENTPE, INSA,…).

Thành phố cũng lưu trữ nhiều di sản kiến trúc quan trọng từ thời La Mã cho tới thời kì Phục Hưng, trong đó khu phố cổ Lyon, đồi Fourvière, khu Presqu’île và Croix-Rousse được chọn là di sản thế giới [UNESCO]..”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Lyon)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s