Thăm viếng Hồng Kông

Sau khi thăm viếng Đài Loan, vợ chồng tôi sẽ ghé thăm Hồng Kông và Macau trong 3 ngày.

Hồng Kông có tên Mỹ rất dài “Hong Kong Special Administrative Region Of the People’s Republic Of China” (Đặc khu hành chánh Hồng Kông thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa). Hong Kong là một trong 2 đặc khu hành chánh của Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa. Đặc khu kia là Macau.

Vợ chồng tôi sẽ lấy “City tour” để thăm viếng Hồng Kông, và sẽ để một ngày lấy tour đi thăm quan Macau. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn.

Trong entry nầy, tôi chép lại đây một số kiến thức du lịch về Hồng Kông, lấy từ trang Web Hongkong.vn, để làm hành trang du lịch, giúp tôi hiểu rõ hơn đất nước sẽ tới thăm vài tuần tới.

Hồng Kông ban đêm nhìn từ Victoria Peak “Đĩnh Victoria” (Hình Wikipedia tiếng Anh).

Nằm ở phía bắc của Trung Quốc ngay cạnh con sông Thẩm Quyến nổi tiếng với những bài thơ Đường, Hồng Kông gồm có 262 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau trong đó lớn và nổi tiếng nhất là các đảo như: Đảo Hồng Kông, Lạn Đầu, Cửu Long, Tân Giới…

Hồng Kông từng là thuộc địa của Anh 100 năm và được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, nhưng hiện nay vẫn do chính quyền Hồng Kông tự quản lý với những chính sách được coi là tự do và tiến bộ nhất thế giới.

Dưới sự quản lý của Anh, kinh tế Hồng Kông phát triển như vũ bão và trở thành một trong những nền kinh tế lớn, hiện đại tầm cỡ thế giới. Điều đó giải thích vì sao Hồng Kông được ví như “Viên ngọc Châu Á” – niềm tự hào của Hồng Kông – Trung Quốc nói riêng và của toàn Châu Á nói chung.

Kowloon và Hồng Kông (Hình Wikipedia tiếng Anh).

Sở hữu sân bay quốc tế Hồng Kông là một niềm ao ước của bất kỳ một quốc gia nào, lớn và hiện đại thứ 2 thế giới, mỗi ngày đón hàng triệu lượt khách quốc tế, là cửa ngõ để Đông Á vào Đông Nam Á. Bên cạnh đó mạng lưới giao thông phát triển cao với sự góp mặt của cả Nhà nước lẫn tư nhân làm cho chất lượng cũng như số lượng dịch vụ giao thông không thể chê vào đâu được.

Không hổ danh là một trong những “thủ đô” ẩm thực của thế giới, phong phú, đa dạng không những về chất lượng và cả số lượng các món ăn từ Đông – Tây – Kim – Cổ và một điều chắc chắn rằng Hồng Kông sẽ làm hài lòng ngay cả những thực khách khó tính nhất.

Và một lý do nữa cho những ai có niềm đam mê mua sắm và cho cả những ai… chưa có niềm đam mê này đó chính là Hong Kong được mệnh danh là “thiên đường mua sắm” – nơi mà bất cứ những thứ gì có trên trái đất này thì Hồng Kông luôn có để bán.

Tượng của Bruce Lee “Lý Tiểu Long” trên đại lộ ngôi sao (Hình Wikipedia tiếng Anh).

Đảo Hồng Kông

Nằm ở phía nam và là trung tâm kinh tế chính trị quan trọng nhất của Hồng Kông, đảo Hồng Kông có dân số đông nhất và phát triển phồn thịnh nhất. Không chỉ nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời như Trung tâm tài chính II, Central Plaza…

Hồng Kông còn được biết đến như một thành phố với những thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn nhất nhì Châu Á như đỉnh núi The Peak – mái nhà của thành phố Hồng Kông, chèo lên đỉnh núi bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố Hồng Kông, và vịnh Victory – nơi mà không có từ ngữ nào có thể diễn tả cảm xúc của bạn khi lần đầu đặt chân tới đó.

Đảo Cửu Long

Nếu đảo Hồng Kông được biết đến như một “ngân hàng của Châu Á” thì Cửu Long được gọi là “thiên đường mua sắm” – nơi bạn có thể mua sắm bất cứ thứ gì từ những thời trang hàng hiệu nổi tiếng thế giới như Gucci, Nike… cho đến những đồ quần áo rẻ tiền không có nhãn hiệu của Trung Quốc từ những chiếc máy vi tính hàng ngàn USD cho đến những chiếc bàn ủi “made in China” giá chỉ vài USD. Có người nói rằng “shopping đúng nghĩa không có nơi nào khác ngoài Cửu Long của Hồng Kông”.

Đảo Tân Giới

Là một trong 4 trung tâm lớn của Hồng Kông, đảo Tân Giới đang từng ngày lột xác và trên đà phát triển với những con đường cao tốc nối với các đảo trung tâm, hệ thống tàu điện ngầm, dự án sân bay quốc tế, hệ thống các cảng biển,các trung tâm mua sắm… đang mọc lên từng ngày. Với địa hình chủ yếu là đồi núi thấp và vùng nông thôn bát ngát cây xanh kết hợp với nhiều ngôi đền cổ kính chắc chắn sẽ có nhiều điều để du khách khám phá một nét đẹp khác của Hồng Kông.

Star Ferry huyền thoại trên tuyến đường 9 phút giữa các cảng. (Hình Wikipedia tiếng Việt).

Đảo Lạn Đầu

Là hòn đảo lớn nhất Hồng Kông, với diện tích chủ yếu là đồi núi Lạn Đầu vẫn giữ được nhiều nét thiên nhiên hoang dã với những rừng cây xanh mướt bạt ngàn, với những công viên sinh thái quy mô và tầm cỡ. Lạn Đầu được ví như lá phổi xanh của Hồng Kông.

Tượng Thiên Đàn Đại Phật tại Lạn Đầu, Hồng Kông, Chiều cao 34M, Trọng lượng 250 tấn. bức tượng phật ngoài trời lớn nhất thế giới. Được hòan thành năm 1993. (Hình Wikipedia tiếng Việt).

Ngoài ra Lạn Đầu cũng có những di tích đền chùa có như khu du lịch nổi tiếng và hấp dẫn bậc nhất của Hồng Kông. Đặc biệt với bức tượng phật khổng lồ nằm trên đỉnh núi nguy nga tráng lệ sẽ là một điểm tham quan hấp dẫn.

(http://hongkong.vn/)

Đại học Khoa học Công nghệ Hồng Kông (Hình Wikipedia tiếng Việt).

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch Trung Quốc, Hong Kong and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s