Thăm viếng Đài Trung

Đài Trung (Taichung) là một thành phố nằm ở miền Trung-Tây đảo Đài Loan. Dân số thành phố nầy khoảng 2.6 triệu người. Đây là thành phố lớn hạng 3 tại Đài Loan, sau Đài Bắc(Taipei) và Cao Hùng(Kaohsiung). Đài Trung có nghĩa là miền Trung của Đài Loan.

Khí hậu Đài Trung ôn hòa ấm áp dễ chịu suốt năm. Nhiệt độ trung bình ở đây vào khoảng 23 độ C (hay 73.4 độ F). Đài Trung mưa nhiều nhưng ít bảo, nhờ dãy núi miền Trung (Central Mountain Range) bảo vệ.

Đền Lecheng (Lecheng Temple) được xây dựng thời nhà Thanh (Hình Wikipedia tiếng Anh).

Cổng Chishan được xây dựng thời nhà Thanh (Hình Wikipedia tiếng Anh).

Người dân Đài Trung học thức cao. Tỷ lệ biết đọc biết viết rất cao, khoảng 99.04%. Trong số 846,863 trẻ em trên 15 tuổi, có khoảng gần 4% đang học tiến sĩ hoặc cao học, 16.1% đã tốt nghiệp đại học, 14.5% đang học ban tú tài, 19.9% đang học trung học đệ nhất cấp, và 9.3% đang học trường nghề. Đây là một thành tích đáng kể.

Miếu thờ Thần đạo Nhật Bản để tưởng nhớ những chiến sĩ Nhật thời đệ nhị thế chiến (Hình Wikipedia tiếng Anh)

Vợ chồng tôi sẽ thăm viếng Đài Trung trong hai ngày. Hẹn chụp nhiều hình để chia sẻ với các bạn sau khi tôi trở về New York. Hẹn sẽ kể lại nhiều hơn về những gì tôi biết sau chuyến đi. (Sẽ bổ túc sau).

Tòa đô chánh Đài Trung (Hình Wikipeida tiếng Anh).

Trung Tâm Thương Mãi Đài Trung (Hình Wikipedia tiếng Anh).

“Thành phố Đài Trung rộng 163,43 cây số vuông và có dân số 1.029.640 người vào tháng 9/2005. Nó nổi tiếng là một trung tâm văn hóa giáo dục. Có 10 giáo xứ trong thành phố và một trung tâm mục vụ cho những di dân lao động Phi Luật Tân.

Quận Thị Đài Trung

Quận Thị Đài Trung có 2.051, 47 cây số vuông và có dân số là 1.530.455 vào tháng Chín 2005. Nó gồm ba thanh phố, năm thị trấn, 13 thị xã và có 13 giáo xứ.

Quận Thị Changhua

Quận Changhua rộng 1074, 40 cây số vuông và có dân số là 1.316.762 vào tháng Chín 2005.Mười bốn (14) giáo xứ ở đó bao gồm một thành phố, 7 thị trấn và 18 thị xã.

Quận Thị Nantou

Quận rộng 4.106,44 cây số vuông với dân số là 538.413 vào tháng Chín 2005. Nó gồm một thành phố, 4 thị trấn và 7 thị xã và có 17 giáo xứ.

Ngôn ngữ

Tiếng Hoa Quan (Mandarin) là ngôn ngữ chính thức của Đài Loan. Tuy nhiên ít nhất một phân nửa dân số thích nói tiếng Đài Loan ở nhà hơn, nhất là đối với những người sống ở miền Nam.

Tiếng Đài Loan là thổ ngữ “Minnan” xuất phát từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Hoa lục địa. “Minnan” có nghĩa là “Phía Nam Sông Min”. Nhiều người có tuổi cũng hiểu được tiếng Nhật, đó là kết quả việc Nhật Bản chiếm đóng Đài Loan thời gian 1895-1945. Mỗi bộ tộc trong 10 nhóm bản địa có một tiếng nói riêng. Các ngôn ngữ này không có liên hề gì với tiếng Trung Hoa, và thường được coi là có nguồn gốc Mãlai-Đa đảo( Malayo-Polynesian).

Khí hậu

Đài Trung có một khí hậu êm dịu quanh năm, với nhiệt độ trung bình là 23 độ Celsius.

Công nghiệp, giao thương và nông nghiệp

Kinh doanh và công nghiệp tập trung hơn ở Tp Đài Trung và miền cảnh quan gần Đài Trung, trong khi đó nghề trồng lúa gạo thì nổi bật trong ba quận thị.

Theo http://www.thanhlinh.net”

(SkyDoor Travel, http://www.skydoor.net/place/%C4%90%C3%A0i_Trung)

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Taiwan, Đài Loan and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s