Thăm Liên Hiệp Quốc ở New York

Các bạn thường nghe nói tới Liên Hiệp Quốc ở New York. Mùa họp Đại Hội Đồng, lãnh tụ của các bạn thường đến đây tham dự. Tôi vừa lấy tour thăm viếng tổ chức quốc tế này, nằm trong phần đất quốc tế do một nhà giàu người Mỹ tặng. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh của tổ chức quốc tế này.

Mục đích của Liên Hiệp Quốc là đẩy mạnh sự hợp tác quốc tế, xây dựng một thế giới hòa bình cho thế hệ mai sau, tránh những cuộc chiến tranh thế giới như đệ nhất và đệ nhị thế chiến.

Trụ sở của Liên Hiệp Quốc tại New York.

Trên đống tro tàn của các cuộc đại chiến, lý trí loài người rốt cuộc đã thắng. Nhân loại họp nhau lại tìm cách xây dựng một thế giới hòa bình, không chiến tranh, không giết chóc. Liên Hiệp Quốc được thành lập để đáp ứng nhu cầu này, đồng thời đẩy mạnh sự hợp tác quốc tế để xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho các thế hệ mai sau.

Lời tựa của bản Hiến chương đã nêu rõ mục đích của tổ chức này: “Chúng tôi, những dân tộc của Liên Hiệp Quốc, quyết tâm cứu những thế hệ mai sau khỏi thảm họa chiến tranh…”.

Mỹ là một trong vài quốc gia đã thúc đẩy thành lập tổ chức này. “Từ 24 tháng 4 đến 26 tháng 6 năm 1945, nguyên thủ của hơn 50 quốc gia đã họp tại San Francisco (Mỹ ) để thông qua hiến chương Liên hợp quốc. Ngày 24 tháng 10 năm 1945, Liên hợp quốc chính thức được thành lập.

“Một sự nghiệp vĩ đại để tạ ơn Đức Chúa toàn năng…” Tổng thống Mỹ Harry Truman đã nói như vậy về thành tựu của hội nghị tại San Francisco, một hội nghị đã góp phần vào việc soạn thảo bản Hiến chương Liên Hợp Quốc năm 1945. Câu nói của tổng thống Truman đã đại diện cho hàng triệu người, những người tin rằng tổ chức mới này sẽ làm cho những cuộc chiến tranh thế giới lùi sâu vào dĩ vãng.[/I]” (theo Wikipedia tiếng Việt).

Việt Nam đã gia nhập Liên Hiệp Quốc vào ngày 20 tháng 9 năm 1977. và từng làm uỷ viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An.

Trong entry nầy, mời các bạn cùng chúng tôi tham quan Liên Hiệp Quốc tại New York. (Sẽ bổ túc sau)

Một xe bán cơm bình dân trước cửa Liên Hiệp Quốc.

Thế giới của chúng ta, quà tặng của nước Ý được đặt tại trước cửa ra vào.

Du khách được chia thành đoàn để viếng thăm, mổi đoàn có hướng dẩn viên thuyết trình và hướng dẩn.

Đây là hình ảnh của các Tổng Thơ Ký Liên Hiệp Quốc, do Đại Hội Đồng bầu, nhiệm kỳ là 4 năm. Đương kim Tổng Thơ Ký là Ban Ki Moon, người Đại Hàn.

Bồ câu hòa bình, quà tặng Liên Hiệp Quốc của Đức Giáo Hoàng John Paul II nhân dịp viếng thăm cơ quan này ngày 2 tháng 10 năm 1979.

Phòng họp Hội Đồng Bảo An. Việt Nam từng là ủy viên không thường trực của hội đồng này. Tranh lớn treo trên tường nói lên ước vọng hòa bình. Phần dưới tranh đen tối như chiến tranh. Phần trên bức tranh trong sáng như một cuộc sống thanh bình. Hôm tôi đến đây, Hội Đồng Bảo An không có nhóm họp nên du khách mới được vô đây chụp hình và nghe thuyết trình. Đó là dịp may hiếm có.

Các thông dịch viên ngồi đảng sau lồng kiếng, chớ không được ngồi trong phòng họp. Liên Hiệp Quốc chỉ dùng 6 ngôn ngữ thôi: tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.

Khu tưởng niệm những nhân viên Liên Hiệp Quốc đã hy sinh tánh mạng cho hòa bình.

Phòng họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Tại đại hội đồng này mỗi quốc gia có một lá phiếu bình đẳng với nhau. Hôm tôi đến quan sát, Đại Hội Đồng không có nhóm họp, nên du khách như tôi có thể vô đây chụp hình và nghe thuyết trình về cơ cấu này.

Bàn chủ tọa. Trên tường là tranh tượng trưng cho Liên Hiệp Quốc, thế giới nhìn từ Bắc Cực.

” Liên Hiệp Quốc là một tổ chức quốc tế tuyên bố hỗ trợ sự cộng tác của các quốc gia thành viên trong các lĩnh vực luật pháp quốc tế, an ninh quốc tế, phát triển kinh tế, tiến bộ xã hội và nhân quyền. Liên Hiệp Quốc được thành lập năm 1945 để thay thế Hội Quốc Liên với mục đích ban đầu là chấm dứt chiến tranh giữa các quốc gia, gìn giữ hòa bình và thúc đẩy đối thoại.

Từ trụ sở trong lãnh phận quốc tế tại thành phố New York, Liên Hiệp Quốc và các cơ quan chuyên môn của nó quyết định các vấn đề về điều hành và luật lệ. Tổ chức này được chia thành các cơ quan hành chính, chủ yếu gồm: Đại hội đồng, Hội đồng Bảo An, Hội đồng kinh tế và xã hội, Ban thư kí, Tòa án Quốc tế vì Công lý. Ngoài ra, một số tổ chức tiến hành quản lý các cơ quan của Hệ thống Liên Hiệp Quốc, ví dụ như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF).

Nhân vật đại diện tiêu biểu nhất của Liên Hiệp Quốc là Tổng thư kí, đương nhiệm là Ban Ki-moon, người Hàn Quốc.

Liên Hiệp Quốc được tài trợ bằng các khoản đóng góp tự nguyện và có kiểm soát từ các nước thành viên.

Hiện nay, Liên Hiệp Quốc có 192 thành viên, bao gồm phần lớn các quốc gia có chủ quyền trên Trái Đất. Liên Hiệp Quốc sử dụng 6 ngôn ngữ chính thức: tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.

Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc ngày 20 tháng 9 năm 1977.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Li%C3%AAn_Hi%E1%BB%87p_Qu%E1%BB%91c )

Một tượng đồng nhiều ý nghỉa, nói lên giấc mơ muốn sống trong một thế giới không ai dùng súng ống để giải quyết những xung khắc. Giấc mơ một đời sống hòa bình, không bạo động, không chiến tranh. Tượng nầy do nước Luxembourg nhỏ bé tặng, được đặt ngay cữa ra vào.

Thế giới chúng ta đang sống. Tượng đồng do nước Ý tặng.


About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s