Phố Montmartre

Trong tour du lịch thăm viếng nước Pháp 19 ngày, vợ chồng tôi sẽ thăm viếng Paris trong 7 ngày. Bảy ngày thăm viếng thủ đô ánh sáng nầy tuyệt vời lắm.

Trong nhiều entry trước, tôi đã trình bày nhiều danh lam thắng cảnh của thành phố này, như tháp Eiffel, đại lộ Champs-Élysées, Khải Hoàn Môn, và lâu đài Versailles.

Trong chương trình thăm viếng thủ đô Paris, vợ chồng tôi sẽ tham quan khu Montmartre nổi tiếng có nhiều nghệ sĩ phóng túng sanh sống và làm việc, nhiều quán ăn quán rượu, đặc biệt nhiều hộp đêm, một khu từ nhiều thế kỷ qua nổi tiếng là khu ăn chơi của thành phố Paris. Những hộp đêm thời thượng như “Moulin Rouge” hay “Le Chat Noir” (Mèo đen) đều nằm ở đây.

Khu phố Montmartre nhìn từ Trung tâm Georges Pompidou (Hình Wikipedia).

Montmartre là một ngọn đồi cao 130 thước nằm ở phía Bắc thành phố Paris. Người ta cũng dùng tên ngọn đồi này để ám chỉ khu vực bao quanh đồi này, nằm ở quận 18 của Paris thuộc hữu ngạn sông Seine.

Khu Montmartre rất nổi tiếng. Nằm trên ngọn đồi là nhà thờ Sacré-Cœur với mái Vòm màu trắng rất đẹp. Ở khu Montmartre bao quanh ngọn đồi này có nhiều quán ăn, quán rượu, hộp đêm, rất vui. Đây là một trong những địa điểm thu hút du khách đông nhất ở thủ đô Paris. Những hộp đêm thời thượng nổi danh thế giới như “Moulin Rouge” và “Le Chat Noir” đều nằm trong khu này.

Nhà thờ Sacré-Cœur (Hình Wikipedia).

Trước đây khu Montmartre là nơi các nghệ sĩ thích ở và làm việc. Nhiều họa sĩ nổi danh đã sống và lập xưởng vẻ ở đây. Nổi tiếng nhất trong số hơn 4,000 họa sĩ sống ở đây là Van Gogh, Picasso, Henri Matisse và nhiều tên tuổi lớn khác. Một văn hào lớn của nước Pháp là André Malraux đã được sanh ra trong khu phố này.

Bảng quảng cáo hộp đêm “Le Chat Noir” Con Mèo Đen (Hình Wikipedia)

Tên tuổi khu Montmartre được nhắc tới trong nhiều bài ca, nhiều cuốn tiểu thuyết, và đặc biệt nhiều phim ảnh nổi tiếng thế giới. Bài ca “La Bohème” (Kẻ lãng du) của Charles Aznavour (năm 1965) mô tả sự luyến tiếc khu Montmartre một thời vang bóng nay đã mất: “Tôi không còn nhận ra những vách tường, những con đường của thời tuổi trẻ.. Cảnh quan Montmartre ngày nay sao buồn quá, những bông hoa cà nay đã mất..” Nghe bài ca này, tôi chợt nhớ đến tâm trạng của tôi khi đi trên đường phố Saigòn ngày nay, luyến tiếc một thời hạnh phúc đã qua.

Một góc khu Montmartre (Hình Wikipedia).

Khu Montmartre được lấy làm bối cảnh của nhiều phim ảnh nổi tiếng. Phim “La vie en rose” nói đến cuộc đời nhiều sóng gió của danh ca Edith Piaf đã một thời sống trong những khu nghèo nàn của thành phố Paris.

Một góc phố Montmartre thơ mộng (Hình Wikipedia).

Phim “Amelie” nói tới cuộc đời của một cô gái thủ đô Paris, đã quên chính mình để giúp đỡ người khác, và rốt cuộc đã tìm được một tình yêu chân thật. Phim nổi tiếng nhất là “Moulin Rouge“, nói về hộp đêm nổi tiếng vùng Montmartre nầy, và mối tình chân thật của một cô gái đẹp ở đây.

Một bảng quảng cáo phim “Moulin Rouge” (Hình Wikipedia).

Khu Montmartre nằm giáp ranh với khu phố “La Pigalle“, một khu ăn chơi nổi tiếng của Paris. La Pigalle có nhiều gái mãi dâm, nhà thổ, tiệm tùng bán đủ thứ dụng cụ tình dục (Sex Shop). Tiếng Mỹ gọi khu này là “Red Light District“, một khu đèn đỏ, có nghĩa là một khu phố ăn chơi trụy lạc.

Hẹn sẽ chụp nhiều hình ảnh chia sẻ với các bạn sau khi tôi trở về New York. (Sẽ bổ túc sau).

Hộp đêm nổi tiếng “Moulin Rouge” (Hình Wikipedia).

Montmartre là một khu phố của Paris, nằm trên quả đồi lớn thuộc Quận 18. Từng là nơi tập trung của nhiều họa sĩ nổi tiếng, cộng với nhà thờ nhà thờ Sacré-Cœur, các con phố nhỏ, quán cà phê, nhà hàng… Montmartre là một trong những địa điểm thu hút du khách nhất Paris.

Lịch sử

Nguồn gốc cái tên của Montmartre không có những khẳng định chắc chắn. Một số nhà sử học cho rằng Montmartre có gốc từ “Mons Mercurei et Mons Martis”, có nghĩa núi Mercure và núi Mars, tên hai vị thần. Vết tích những ngôi đền thờ thần Mars và thần Mercure được tìm thấy ở đây.

Cũng có một giả thuyết thứ hai theo cách triết tự: Montmartre xuất phát từ chữ “Mons Martyrium”, có nghĩa ngọn đồi những người tử vì đạo. Theo truyền thuyết thì Thánh Denis, vị giám mục đầu tiên của Paris, đã tử vì đạo ở ngọn đồi này. Một trong những con phố ở Montmartre có tên Martyrs, tiếng Pháp: rue des Martyrs, có nghĩa là phố những ngưởi tử vì đạo. Khoảng năm 475, Thánh Geneviève đã cho xây trên sườn đồi, vị trí Thánh Denis tử vì đạo, một nhà nguyện. Tới thế kỷ 9, nó trở nên đổ nát và được xây dựng lại.

Từ thế kỷ 6, tại Montmartre đã có một xóm nhỏ với nhà thờ và nghĩa địa. Năm 1095, các tu sĩ tới đây xây dựng một tu viện. Vua Louis VI mua lại khu vực này từ các tu sĩ và cho xây dựng một nhà thờ cùng tu viện. Năm 1154, các phụ tá linh mục đã tát cạn đầm lầy này giữa Montmartre và Paris. Năm 1534 tại Montmartre, Thánh Íñigo Oñaz López de Loyola cùng bạn bè đã lập nên một dòng tu (Superior General of the Society of Jesus hay Supérieur général de la Compagnie de Jésus). Vào năm 1559, một đám cháy lớn đã thiêu trụi phần lớn tu viện và tới năm 1611, một tu viện mới được xây dựng. Năm 1590, Henri IV đã ở đồi Montmartre trong thời gian cho vây hãm thành Paris.

Năm 1790, khi hình thành những xã và tỉnh, Montmartre là một xã của Seine. Nằm bên trong tuyến công sự được xây dựng vào thế kỷ 19, Montmartre được sát nhập vào Paris năm 1860 và thành một phần của Quận 18. Phần địa phận của Montmartre bên ngoài công sự thuộc về Saint-Ouen. Từ năm 1871, Montmartre trở thành một trong những điểm quan trọng của Paris.

Khu phố nghệ sĩ

Cuốn từ điển của nhà xuất bản Roussard đã thống kê tới 4285 nghệ sĩ, từ danh tiếng đến ít tên tuổi, từng sống tại Montmartre trong hai thế kỷ 19 và 20. Từ khoảng năm 1820, các nghệ sĩ bắt đầu tập trung về đây. Đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, khu phố này từng là điểm đến của những họa sĩ nổi tiếng bậc nhất với các trường phái Ấn tượng, Lập thể, Dã thú..

Cùng với Montparnasse ở bên tả ngạn, Montmartre trở thành trung tâm nghệ thuật của Paris. Tòa nhà Bateau-Lavoir từng đón tiếp Henri Matisse, Georges Braque, Pablo Picasso, Maurice Utrillo, Guillaume Apollinaire… Vincent van Gogh sống tại số 54, phố Lepic. Camille Pissarro vẽ đại lộ Montmartre. Moulin de la Galette từng là đề tài của Pierre-Auguste Renoir, Pablo Picasso, Vincent van Gogh, Henri de Toulouse-Lautrec, Maurice Utrillo… Các quán cabaret Le Chat noir, Lapin Agile có khách hàng là những nghệ sĩ, nhà thơ tên tuổi.

Gần đây, bộ phim nổi tiếng của Pháp Le Fabuleux Destin d’Amélie Poulain cũng thực hiện nhiều cảnh quay về khu phố này.

Địa điểm du lịch

Nằm trên đỉnh đồi Montmartre là nhà thờ Sacré-Cœur nổi tiếng, cũng là một địa điểm thuận lợi để nhìn toàn cảnh Paris. Vẫn giữ được không khí nghệ sĩ, khu phố Montmartre tập trung nhiều nhà hàng, quán cà phê, phòng tranh, cửa hàng đồ lưu niệm… Trên quảng trường Tertre, các họa sĩ vẽ chân dung và tranh biếm họa cho du khách. Cạnh quảng trường còn có Không gian Dalí, trưng bày các tác phẩm của họa sĩ Salvador Dalí. Để đưa du khách từ dưới chân lên đỉnh đồi, từ năm 1900 một thang máy được lắp đặt. Một số địa điểm nổi tiếng như quán Moulin Rouge hay nghĩa trang Montmartre cũng nằm không xa nhà thờ Sacré-Cœur.

Montmartre cũng là một địa điểm quan trọng của tôn giáo. Ngoài nhà thờ Sacré-Cœur, ở dây còn có nhà thờ Saint-Pierre de Montmartre và nhà thờ Saint-Jean de Montmartre cùng bốn xứ đạo: Carmélites, Bénédictines du Sacré-Cœur de Montmartre, Notre-Dame du Cénacle và Sainte-Famille de Bordeaux.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Montmartre)

Chuẩn bị đi Tây

http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/09/chu%E1%BA%A9n-b%E1%BB%8B-di-tay/

Tháp Eiffel ở Paris

http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/10/thap-eiffel-%E1%BB%9F-paris/

Khải Hoàn Môn ở Paris

http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/11/kh%E1%BA%A3i-hoan-mon-%E1%BB%9F-paris/

Lâu đài Versailles

http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/13/lau-dai-versailles/

Đại lộ Champs-Élysées

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2011/09/14/dai-lo-champs-elysees

Những ngày vui tại Pháp

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3016967

Đi giang hồ: Marseille (Pháp)

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/2172241

Đi giang hồ: Cannes (Pháp)

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/2166861

Đi giang hồ: Paris (Pháp)

http://lthdan05.wordpress.com/2010/02/27/tham-quan-th%E1%BB%A7-do-paris-phap/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s