Pete Seeger Chiếm Phố Wall

Pete Seeger, một huyền thoại nhạc dân gian những thập niên 50 và 60 vừa tham gia phong trào Chiếm Phố Wall ở New York. Ca sĩ huyền thoại này đã chống hai cây gậy cùng đi cùng ca với gần 2,000 người thuộc phong trào Chiếm Phố Wall, đến biểu tình tại quảng trường Columbus Circle.

Đi cùng với Pete Seeger có cháu nội của ông, nhạc sĩ Tao Rodriguez Seeger và nhiều nghệ sĩ khác như ca sĩ huyền thoại của thập niên 60, là ca sĩ Arnold Guthrie, ca sĩ nhạc Blue Guy Davis, và nhà soạn nhạc David Amram.

Pete Seeger và một nhóm nghệ sĩ đang trình diễn cho Phong Trào Chiếm Phố Wall (Hình của AP).

Họ vừa đi vừa ca suốt đoạn đường gần 30 blocks, trong đêm tối, từ rạp hát Symphony Space nơi họ đến trình diễn, đến Columbus Circle nơi họ biểu tình. Họ cũng tung hô khẩu hiệu “Chúng ta là 99%“, là khẩu hiệu của phong trào Chiếm Phố Wall, đại diện cho 99% quần chúng nghèo khổ ở Mỹ.

Pete Seeger là một ca nhạc sĩ huyền thoại đã từng suốt đời tranh đấu chống chiến tranh, chống sự bất bình đẳng chủng tộc, chống việc đàn áp và bóc lột lao động ở Mỹ. Ngày 21 tháng 10 ông nhập cuộc chống sự bất bình đẵng kinh tế, và sự tham lam của nhà giàu Phố Wall, cùng với phong trào Chiếm Phố Wall.

Tại Columbus Circle ca sĩ huyền thoại Pete Seeger đã cùng các ca nhạc sĩ khác đồng ca một bản nhạc tiêu biểu của thời đấu tranh đòi dân quyền trước đây: “We Shall Overcome” (Chúng ta sẽ thắng).

Muốn hiểu rõ sự tức giận sâu xa của phong trào Chiếm Phố Wall, mời các bạn đọc bài của kinh tế gia từng đoạt giải thưởng Nobel kinh tế tên Joseph E. Stiglitz, tôi đã lược dịch trong các entry trước đây:

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 1)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/18/c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-1/

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 2)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/19/nguyen-nhan-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-2/

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 3)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/20/nguyen-nhan-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-3/

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 4)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/21/nguyen-nhan-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-4/

Vì bài của tác giả quá dài nên tôi đã phân chia làm nhiều bài post trong nhiều lần. Trong Bài 1 tác giả nhận định hiện tượng bất bình đẵng kinh tế trong xã hội Mỹ nhất thế giới, tệ hại như những chế độ độc tài ở Nga và Iran. Theo tác giả nền kính tế trong đó cách biệt giàu nghèo quá lớn như ở Mỹ hiện nay sẽ không tốt về lâu về dải.

Trong bài 2 tác giả đã giải thích tại sao. Trong bài 3 tác giả lý luận tiền của nhóm nhà giàu 1% đã mua chuộc ảnh hưởng chánh trị, tạo một hệ thống pháp luật có lợi cho họ càng ngày càng giàu thêm, đồng thời làm cho đại đa số dân chúng càng ngày càng nghèo hơn. Bài 4 giải thích tại sao nếu không đổi mới, giới trẻ sẽ xuống đường phản kháng.

Peter Seeger (sinh ngày 3 tháng 5 năm 1919), còn được biết đến với tên Pete Seeger, là một nhạc sĩ, ca sĩ nhạc đồng quê và là nhà hoạt động chính trị. Ông cũng là thành viên của the Weavers, tuy nhiên cũng đã sáng tác nhiều bài hát, trong đó có một bản thu âm “Goodnight Irene” đã đứng đầu bảng xếp hạng trong vòng 13 tuần vào năm 1950.

Ông cũng là cựu thành viên của Đảng Cộng sản Mỹ và là người có công lao đóng góp chính cho nền âm nhạc dân gian và là người tiên phong trong phong trào âm nhạc phản chiến. trong những năm của thập kỷ 50 và 60. Ông là tác giả bài hát phản chiến nổi tiếng “Where Have All the Flowers Gone?”

Ông cũng là tác giả bài hát Teacher Uncle Ho (Bác Hồ – Thày giáo):

…I’ll have to say in my own way. The only way I know, that we learned power to the people and the power to know. From Teacher Uncle Ho!

Em gái của ông, Peggy Seeger (đã mất năm 1989) lại là vợ của Ewan MacColl, tác giả của bài hát The Ballad of Ho Chi Minh.

Năm 1995, trong một cuộc phỏng vấn, ông đã xin lỗi vì đã im lặng quá lâu về những tội ác của Stalin, ông xin lỗi “vì đã mù quáng theo đường lối của Đảng mà không nhìn thấy là Stalin là một nhà lãnh đạo tồi và cực kỳ tàn bạo”. Năm 2007, ông viết một bài hát về Stalin (“Big Joe Blues”) trong đó có những câu :

Tôi hát về ông già Joe, Joe tàn bạo

Ông cai trị với bàn tay sắt

Ông đã làm chấm dứt những giấc mơ của nhiều người trong mỗi quốc gia

Ông đã có một cơ hội để thực hiện một bắt đầu mới cho loài người

Thay vào đó ông đặt nó trở lại, trong cùng một nơi kinh tởm

Tôi có “Big Joe Blues”:

(Câm miệng lại hoặc mày sẽ chết ngay !)

Tôi đã nhận ra “Big Joe Blues”:

(Làm việc đi và đừng hỏi nhiều !)..

( Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Pete_Seeger)

Phong trào Chiếm Phố Wall

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/phong-trao-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall/

Chiếm Phố Wall, một phong trào xã hội chủ nghĩa theo kiểu Việt Nam?

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-m%E1%BB%99t-phong-trao-xa-h%E1%BB%99i-ch%E1%BB%A7-nghia-theo-ki%E1%BB%83u-vi%E1%BB%87t-nam/

Obama nghĩ gì về Phong trào Chiếm Phố Wall

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/obama-nghi-gi-v%E1%BB%81-phong-trao-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s