Obama nghĩ gì về Phong trào Chiếm Phố Wall

Trong một cuộc họp báo Tổng Thống Obama cho rằng Phong trào Chiếm Phố Wall diễn tả sự thất vọng sâu xa và rộng rãi trong quần chúng về cách thức làm việc của hệ thống tài chánh Hoa Kỳ. Ông hứa sẽ tiếp tục đấu tranh bảo về quyền lợi người tiêu thụ ở Mỹ. 

Theo Tổng Thống Obama, chúng ta đang trải qua một cơn khủng hoảng tài chánh trầm trọng nhất từ thời Great Depression (Suy thoái kinh tế lớn) tới nay. Chúng ta đã mất mát tài sản rất nhiều do sự việc này. Tuy nhiên khi nhìn lại phố Wall chúng ta vẫn thấy mấy anh chàng đã làm chúng ta mất mát đang phè phỡn vô tội vạ. Obama nói thẳng với các phóng viên báo chí: “Nhân dân rất tức giận” (People are frustrated).

Quang cảnh chiếm đóng Quảng Trường Tự Do, gần phố Wall, ngay trung tâm tài chánh thành trì tư bản của Mỹ.

Phong trào chiếm Phố Wall (Occupy Wall Street) đã lan rộng khắp nước Mỹ. Cho tới sáng nay phong trào chống đối nhà giàu này đã lan rộng tới nhiều thành phố lớn ở Mỹ như Washington DC, Chicago, Philadelphia, Boston, St Louis, Kansas City, Miami, Maine, Portland, Oregon, Seattle, Denver, San Francisco và Los Angeles.

Đây là một phong trào quần chúng. Họ đến từ nhiều thành phần và xu hướng chánh trị khác nhau. Nhưng họ có chung một ước vọng, là nhóm nhà giàu 1% dân số ở Mỹ không được hưởng tất cả bổng lộc của chế độ, bóc lột nhóm nhà nghèo 99% dân Mỹ.

Phong trào Chiếm Phố Wall tại Quảng Trường Tự Do gần Phố Wall. Họ đã chiếm đóng công viên này gần 3 tuần nay.

Họ không có lãnh tụ, không có một chương trình hành động, không có những đòi hỏi rõ rệt, cũng không có một giải pháp nào cho những khó khăn kinh tế và tài chánh hiện tại. Nhưng họ đồng ý với nhau ở điểm duy nhất này: Không thể tiếp tục sống như vậy nữa. Phải thay đổi, phải gây dựng lại xã hội phù hợp với con người hơn. Phải cất tiếng nói cho dư luận khắp nước hiểu sự thật, kêu gọi sự đồng tình, cùng nhau đổi mới.

Hôm qua thứ năm 5 tháng 10 năm 1011, sinh viên cả trăm trường đại học khắp nước Mỹ đã bỏ học để ủng hộ tinh thần phong trào này. Đồng thời công nhân các nghiệp đoàn cũng đến tham gia biểu tình ủng hộ.

Nhóm chiếm đóng phố Wall đem vali tới đây ở luôn trong 3 tuần vừa qua. Chính tại đây họ đã quyết định và tuyên cáo chiếm đóng phố Wall (Declaration of the occupation).

Quang cảnh cuộc biểu tình chiều thu Tu 5/10/2011 tại Quảng Trường Foley.

Đại đa số phong trào chống đối này là người trẻ da trắng, mơ về một xã hội công bằng hơn, hợp với tình người hơn xã hội hiện nay. Bản tin của nhóm nầy tên “The Occupied Wall Street Journal” (Nhật Ký Phố Wall bị chiếm đóng).

Quang cảnh chiếm đóng Quảng Trường Tự Do New York.

Mơ về một thế giới hòa bình tình yêu sẽ chiến thắng quyền lực.

Theo Website của phong trào này, hiện đang có sự vận động thành hình nhiều cuộc chiếm đóng khắp trên 450 thành phố lớn và nhỏ ở Mỹ, kể cả những nơi có nhiều người Việt Nam đang sanh sống như San Jose và San Francisco. Các bạn có thể theo dõi sự phát triển của Phong trào quần chúng này trên Website của họ ở link sau đây:

http://www.occupytogether.org/

Tấm biểu ngữ phía trước: “Hãy sống giản dị và để cho người khác sống được, tại đây và trên thế giới“. Và tấm biểu ngữ phía sau có nghĩa là: “Phố Wall, hãy mua chứng khoáng đừng mua các chánh trị gia“.

Trong bài hôm qua tôi đã tường trình với các bạn là Phong trào này đã kéo dài được 3 tuần rồi. Nhóm chống đối tự phát nầy đã chiếm thành trì của chế độ tư bản Mỹ, và nhất quyết ở lại đây cho đến khi số phận người nghèo ở Mỹ được cải thiện. Mời các bạn đọc bài ở link sau đây:

Phong trào Chiếm Phố Wall

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/phong-trao-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall/

Chiếm Phố Wall, một phong trào xã hội chủ nghĩa theo kiểu Việt Nam?

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-m%E1%BB%99t-phong-trao-xa-h%E1%BB%99i-ch%E1%BB%A7-nghia-theo-ki%E1%BB%83u-vi%E1%BB%87t-nam/

Hãy đóng thuế nhà giàu. Chấm dứt đấu tranh giai cấp chống lại nhà nghèo.

Tối hôm qua trong lúc tôi post bài về phong trào chiếm đóng này, cảnh sát đã đến đánh đập người biểu tình tại Quảng Trường Tự Do. Những đoạn phim cảnh sát dùng bạo lực này được nhóm ký giả thuộc phong trào “Global Revolution” (Cách mạng toàn cầu) đưa lên Internet hồi khuya hôm qua.

Các bạn có thể xem phim này ở link sau đây. Phim mới nhất sáng nay tôi vừa xem nói về cuộc biểu tình đang xảy ra ở San Fancisco. Những đoạn phim nầy thay đổi liên tục, theo biến chuyển của tình hình khắp nước Mỹ, hay lắm:

http://www.livestream.com/globalrevolution

Hai biểu ngữ “Cảnh sát New York bảo vệ và phục vụ nhà giàu” và “Mặt trời vẫn mọc trên trời ở một nơi nào đó“.

Một biểu ngữ lớn đọc “Chúng tôi muốn dân chủ thật sự, chớ không phải chế độ lưỡng đảng như hiện nay.”

Chúng tôi là 99% dân Mỹ. Quí vị muốn bao nhiêu máu của chúng tôi? (Sẽ bổ túc sau).

[/color]

Mời đọc thêm: Du lịch Cali

Mặt trời lặn trên bãi biển Huntington (Huntington Beach)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/26/m%E1%BA%B7t-tr%E1%BB%9Di-l%E1%BA%B7n-tren-bai-bi%E1%BB%83n-huntington-huntington-beach/

Hoàng hôn trên bãi biển Huntington Beach
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/06/hoang-hon-tren-bai-bi%E1%BB%83n-huntington-beach/

Thành phố biển Huntington Beach
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/06/thanh-ph%E1%BB%91-bi%E1%BB%83n-huntington-beach/

Phố Saigon Nhỏ (Little Saigon) một buổi chiều cuối tuần
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/26/ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-little-saigon-m%E1%BB%99t-bu%E1%BB%95i-chi%E1%BB%81u-cu%E1%BB%91i-tu%E1%BA%A7n/

Thăm viếng Phố Saigon Nhỏ Cali (Little Saigon)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/02/tham-vi%E1%BA%BFng-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali-little-saigon/

Một phiên chợ đêm ở Phố Saigon Nhỏ Cali
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/30/m%E1%BB%99t-phien-ch%E1%BB%A3-dem-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Đi ăn phở ở Phố Saigon Nhỏ Cali
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/08/di-an-ph%E1%BB%9F-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Ăn Bún Mắm ở phố Bolsa (Saigon Nhỏ Cali)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/14/an-bun-m%E1%BA%AFm-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-bolsa-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Ăn cơm gia đình trên Phố Bolsa (Little Saigon)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/11/an-c%C6%A1m-gia-dinh-tren-ph%E1%BB%91-bolsa-little-saigon/

Ăn bánh xèo ở phố Saigon Nhỏ Cali (Little Saigon)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/15/an-banh-xeo-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali-little-saigon/

Gặp lại đại gia đình Võ Trường Toản Saigon tại Phố Saigon Nhỏ
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/26/g%E1%BA%B7p-l%E1%BA%A1i-d%E1%BA%A1i-gia-dinh-vo-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-to%E1%BA%A3n-saigon-t%E1%BA%A1i-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s