Khu lịch sử Le Marais ở Paris

Le Marais là một khu phố lịch sử của thành phố Paris thủ đô nước Pháp. Ngày xưa đây là khu phố của giới quí tộc nên nhà cửa ở đây là những dinh thự rộng lớn với kiến trúc rất độc đáo. Nó nằm ở hai quận 3 và 4 của Paris, bên bờ phải (Rive Droite) của sông Seine.

Le Marais tiếng Pháp có nghĩa là đầm lầy. Tại sao gọi khu phố lịch sử sang trọng này là khu đầm lầy? Tại vì ngày xưa khu này là một khu đầm lầy không ai ở tại Paris. Lúc đó ở đây người ta trồng rau cãi để bán cho dân chúng trong thành phố.

Vào năm 1240 một dòng công giáo tên Order Of The Temple (Dòng Đền) đã xây cất một nhà thở trong khu vực này, lúc đó nằm bên ngoài bức tường của thành phố Paris. Vào giữa thế kỷ 13, một người em của Vua nước Pháp Louis IX tên Charles I Of Anjou, vua của thành phố Naples và đảo Sicily bên Ý, đã xây cất lâu đài ở khu này (Ngày nay ở số 7 đường Sévigné).

Một dinh thự quí tộc cũ bây giờ là Hôtel de Sens (Hình Wikipedia tiếng Mỹ).

Ở thành phố Paris thời Trung Cổ (Middle Ages), nhà cửa được xây cất san sát với nhau. Vào thế kỷ 16 khi giới quí tộc và giới nhà giàu tìm những địa điểm đủ lớn để cho họ xây cất dinh thự, không đâu có nhiều miếng đất lớn có thể xây cất được. Lúc đó họ mua đất ở khu đầm lầy này để xây nhà. Đó là lý do chánh khiến khu đầm lầy này trở thành khu phố nhà ở của giới quí tộc và giới đại gia của Paris lúc đó.

Một dinh thự quí tộc cũ bây giờ là Hôtel de Guénégaud (Hình Wikipedia tiếng Mỹ).

Nhiều dinh thự vẫn còn được bảo tồn cho tới ngày hôm nay. Tuy nhiên từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, nhiều cư dân gốc Do Thái tử Đông Âu đến, và nhiều cư dân gốc Hoa đã đến đây mua nhà.

Theo chương trình du lịch thăm viếng nước Pháp trong 19 ngày, vợ chồng tôi sẽ được hướng dẫn tham quan khu phố lịch sử này. Hẹn sẽ chụp nhiều hình ảnh chia sẻ với các bạn sau khi tôi trở về New York. (Sẽ bổ túc sau).

Một dinh thự quí tộc cũ bây giờ là Hôtel d’ Albret (Hình Wikipedia tiếng Mỹ).

Một dinh thự quí tộc cũ bây giờ là Hôtel de Sully (Hình Wikipedia tiếng Mỹ).

Nhà hàng Do Thái Chez Marianne (Hình Wikipedia tiếng Mỹ).

Nhà hàng Do Thái tên Pitchi (Hình Wikipedia tiếng Mỹ).

Le Marais là một khu phố của Paris, nằm ở một phần Quận 3 và Quận 4. Ngày nay khu phố này được giới hạn bởi con phố Temple ở phía Tây, đại lộ Beaumarchais ở phía Đông, phố Bretagne ở phía Bắc và sông Seine ở phía Nam. Cái tên Le Marais có nghĩa là đầm lầy.

Bắt đầu là một khu vực dành cho giới quý tộc, Le Marais có rất nhiều dinh thự. Qua thời gian, nơi đây đã tập trung những cộng đồng khác nhau: người Do Thái vào cuối thế kỷ 19, rồi tới những người Hoa sau Thế chiến thứ nhất, và từ những năm 1980 là cộng động người đồng tính luyến ái.

Ngày nay, Le Marais là một khu phố du lịch quan trọng với không ít bảo tàng. Ngoài ra còn có sự góp mặt của nhiều phòng tranh, phòng trưng bày nghệ thuật.

Lịch sử

Vùng đất khu phố Le Marais trước đây là một đầm lầy. Đó chính là nguồn gốc cái tên Le Marais, trong tiếng Pháp vốn có nghĩa là đầm lầy. Từ thế kỷ 12, các tu sĩ dòng Đền đã khai phá vùng đất sình lầy này, khi đó nằm ở Đông Nam bức tường thành của vua Philippe Auguste. Tới thế kỷ 16, và nhất là sau khi cung điện hoàng gia của vua Henri IV được xây dựng vào năm 1605, nhiều quý tộc cũng tới đây xây dựng các dinh thự.

Thế kỷ 17 và 18 là thời kỳ hoàng kim của Le Maris. Giới giàu có tới khu phố này, địa điểm thuận tiện cho việc đi lễ ở nhà thờ Saint-Louis gần bên. Trong số đó có nữ nhà văn Madame de Sévigné cùng nhiều nhạc sĩ lớn của Pháp thời kỳ này, như Marc-Antoine Charpentier, André Campra, Louis Marchand và Jean-Philippe Rameau.

Vào thời kỳ triều đình Pháp chuyển tới Versailles, tầng lớp quý tộc ở khu phố Le Marais dần được thay thế bằng những dân cư khác ít giàu có hơn, như nhà buôn, thợ thủ công và công nhân. Tới cuối thế kỷ 19 và trong nửa đầu thế kỷ 20, khu vực xung quanh phố Rosiers đón nhận nhiều cư dân Do Thái đến từ Đông Âu. Họ biến Le Marais thành một khu phố nghề với việc sản xuất quần áo may sẵn. Trong Thế chiến thứ hai, khi Quân đội Đức chiếm đóng Paris, cộng đồng người Do Thái ở đây trở thành mục tiêu cho các vụ bắt bớ.

Le Marais cũng là khu phố có đông người Hoa sớm nhất Paris, mặc dù kín đáo. Vào Thế chiến thứ nhất, nhiều người Trung Quốc tham gia Quân đội Pháp rồi ở lại định cư. Tại phố Temple và gần quảng trường République, có thể thấy sự hiện diện của nhà thờ của người Hoa. Tuy hiện nay khu phố châu Á chính của Paris là Chợ Tàu ở Quận 13, nhưng ở Le Marais vẫn có những người Hoa buôn bán đồ trang sức và đồ da.

Từ những năm 1980, khu phố Le Marais bắt đầu chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng những người đồng tính. Họ đến sống tập trung quanh phố Sainte-Croix-de-la-Bretonnerie, nơi nhộn nhịp với nhiều nhà hàng, quán bar, cửa hiệu.

Le Marais vốn tập trung nhiều dinh thự lớn và không ít trong số đó đã trở thành các bảo tàng, như bảo tàng Picasso, bảo tàng Carnavalet… Hiện nay Le Marais còn là một khu phố nghệ sĩ với nhiều gallery nghệ thuật.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Le_Marais)

[/color][/color] Mời đọc thêm: Du lịch nước Pháp [/color]

Chuẩn bị đi Tây
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/09/chu%E1%BA%A9n-b%E1%BB%8B-di-tay/

Tháp Eiffel ở Paris
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/10/thap-eiffel-%E1%BB%9F-paris/

Khải Hoàn Môn ở Paris
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/11/kh%E1%BA%A3i-hoan-mon-%E1%BB%9F-paris/

Lâu đài Versailles
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/13/lau-dai-versailles/

Đại lộ Champs-Élysées
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/14/d%E1%BA%A1i-l%E1%BB%99-champs-elysees/

Phố Montmartre
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/16/ph%E1%BB%91-montmartre/

Những hộp đêm thời thượng tại Paris
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/17/nh%E1%BB%AFng-h%E1%BB%99p-dem-th%E1%BB%9Di-th%C6%B0%E1%BB%A3ng-t%E1%BA%A1i-paris/

Nhà Thờ Đức Bà Paris (Notre Dame De Paris)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2011/09/18/nha-tho-duc-ba-paris-notre-dame-de-paris

Vườn hoa của Monet
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/16/v%C6%B0%E1%BB%9Dn-hoa-c%E1%BB%A7a-monet/

Những ngày vui tại Pháp
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3016967

Đi giang hồ: Marseille (Pháp)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/2172241

Đi giang hồ: Cannes (Pháp)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/2166861

Đi giang hồ: Paris (Pháp)
http://lthdan05.wordpress.com/2010/02/27/tham-quan-th%E1%BB%A7-do-paris-phap/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s