Chiếm Phố Wall, một phong trào xã hội chủ nghĩa theo kiểu Việt Nam?

Phong trào chiếm Phố Wall (Occupy Wall Street) đã lan rộng khắp nước Mỹ. Theo đài MSNBC phong trào chống đối nhà giàu này đã lan rộng tới nhiều thành phố lớn ở Mỹ như Chicago, Boston, St Louis, Kansas City, và Los Angeles. 

Theo Wikipedia, ngày 1 tháng 10 vừa qua nhiều cuộc biểu tình tương tự đã xảy ra tại nhiều thành phố như Washington, Los Angeles, Boston, Chicago, Miami, Portland, Maine, Portland, Oregon, Seattle, và Denver.

Đây là một phong trào quần chúng. Họ đến từ nhiều thành phần và xu hướng chánh trị khác nhau. Nhưng họ có chung một ước vọng, là nhóm nhà giàu 1% dân số ở Mỹ không được hưởng tất cả bổng lộc của chế độ, bóc lột nhóm nhà nghèo 99% dân Mỹ.

Quang cảnh chiếm đóng Quảng Trường Tự Do, gần phố Wall, ngay trung tâm tài chánh thành trì tư bản của Mỹ.

Nhóm chiếm đóng phố Wall đem vali tới đây ở luôn trong 3 tuần vừa qua. Chính tại đây họ đã quyết định và tuyên cáo chiếm đóng phố Wall (Declaration of the occupation).

Quang cảnh cuộc biểu tình chiều hôm qua 5 tháng 10 năm 2011 tại Quảng Trường Foley.

Trong số này có một thiểu số công nhân thuộc phong trào xã hội. Họ mệnh danh là nhóm công nhân thế giới. Họ chỉ là thiếu số theo chủ nghĩa Marx, tuy nhiên họ muốn có đấu tranh giai cấp và tổ chức xã hội theo lối xã hội nhân bản.

Họ có khuynh hướng thế giới hơn, và có thể đây là tiền thân của một phong trào xã hội mới, sẽ đẩy rộng đấu tranh giai cấp ra thế giới trong đó có những chế độ tư bản mới như Việt Nam và Trung Quốc. Bản tin của họ được phân phát tại cuộc biểu tình nầy tên “Workers World” (Thế giới lao động).

Chiến tranh giai cấp sẽ đến.

Hay mở mắt xem: Đây là cách mạng.

Chiếm phố Wall, lật đồ chế độ tư bản.

Tuy nhiên tôi nghĩ nhóm xã hội chủ nghĩa này chỉ là một thiếu số không đáng kể. Đại đa số phong trào chống đối này là người trẻ da trắng, mơ về một xã hội công bằng hơn, hợp với tình người hơn xã hội hiện nay. Bản tin của nhóm nầy tên “The Occupied Wall Street Journal” (Nhật Ký Phố Wall bị chiếm đóng).

Quang cảnh chiếm đóng Quảng Trường Tự Do New York.

Mơ về một thế giới hòa bình tình yêu sẽ chiến thắng quyền lực.

Theo Website của phong trào này, hiện đang có sự vận động thành hình nhiều cuộc chiếm đóng khắp trên 450 thành phố lớn và nhỏ ở Mỹ, kể cả những nơi có nhiều người Việt Nam đang sanh sống như San Jose và San Francisco. Các bạn có thể theo dõi sự phát triển của Phong trào quần chúng này trên Website của họ ở link sau đây:

http://www.occupytogether.org/

Tấm biểu ngữ phía trước: “Hãy sống giản dị và để cho người khác sống được, tại đây và trên thế giới“. Và tấm biểu ngữ phía sau có nghĩa là: “Phố Wall, hãy mua chứng khoáng đừng mua các chánh trị gia“.

Trong bài hôm qua tôi đã tường trình với các bạn là Phong trào này đã kéo dài được 3 tuần rồi. Nhóm chống đối tự phát nầy đã chiếm thành trì của chế độ tư bản Mỹ, và nhất quyết ở lại đây cho đến khi số phận người nghèo ở Mỹ được cải thiện. Mời các bạn đọc bài ở link sau đây:

Phong trào Chiếm Phố Wall

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/phong-trao-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall/

Hãy đóng thuế nhà giàu. Chấm dứt đấu tranh giai cấp chống lại nhà nghèo.

Tối hôm qua trong lúc tôi post bài về phong trào chiếm đóng này, cảnh sát đã đến đánh đập người biểu tình tại Quảng Trường Tự Do. Những đoạn phim cảnh sát dùng bạo lực này được nhóm ký giả thuộc phong trào “Global Revolution” (Cách mạng toàn cầu) đưa lên Internet hồi khuya hôm qua.

Các bạn có thể xem phim này ở link sau đây. Phim mới nhất sáng nay tôi vừa xem nói về cuộc biểu tình đang xảy ra ở San Francisco. Những đoạn phim nầy thay đổi liên tục, theo biến chuyển của tình hình khắp nước Mỹ, hay lắm:

http://www.livestream.com/globalrevolution

Hai biểu ngữ “Cảnh sát New York bảo vệ và phục vụ nhà giàu” và “Mặt trời vẫn mọc trên trời ở một nơi nào đó“.

Một biểu ngữ lớn đọc “Chúng tôi muốn dân chủ thật sự, chớ không phải chế độ lưỡng đảng bị nhà giàu phố Wall mua chuộc như hiện nay.”

Chúng tôi là 99% dân Mỹ. Quí vị muốn bao nhiêu máu của chúng tôi?

“Occupy Wall Street (Hãy chiếm lấy Phố Wall) là một cuộc biểu tình đang diễn ra tại Thành phố New York. Nhóm chống chủ nghĩa tiêu thụ Adbusters Canada ban đầu kêu gọi phản đối và lấy cảm hứng từ phong trào Mùa xuân Ả Rập, đặc biệt là các cuộc biểu tình Quảng trường Tahrir ở Cairo mà bắt đầu cuộc Cách mạng Ai Cập 2011.

Mục đích của cuộc biểu tình là để bắt đầu chiếm đóng lâu dài Phố Wall, khu tài chính của Thành phố New York, lên án giới ngân hàng, thủ phạm của cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Phong trào này đã kêu gọi 20.000 người đến tập hợp để tràn ngập vào khu vực Hạ Manhattan vào ngày 17 tháng 9 năm 2011.

Hàng nghìn người biểu tình hàng ngày tại khu phố thương mại của New York. Những người biểu tình có mặt đông đảo trên quảng trường Liberty Plazza. Người biểu tình Mỹ không đòi dân chủ, mà yêu cầu nhiều công bằng xã hội hơn. Đối tượng phản đối của họ là sự hung hãn và tham lam của giới tài chính, ảnh hưởng của giới tài chính lên nền chính trị Hoa Kỳ, ảnh hưởng của tiền và các tập đoàn đối với chế dân chủ, và một tác động trở lại về pháp lý và chính trị cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Những người tổ chức có ý định chiếm đóng Phố Wall sẽ kéo dài đến khi yêu cầu của họ đạt được. Các yêu cầu cụ thể đang trong quá trình triển khai.

Trên các biểu ngữ, có thể đọc thấy hàng chữ: “Tất cả các chủ ngân hàng đều là phát xít”.

Có 1.500 người, trong đó có thanh niên và thành viên công đoàn tham gia biểu tình ngày 1 tháng 10. Khoảng 700 người biểu tình chống Phố Wall đã bị cảnh sát bắt giữ, giữa lúc họ đang chuẩn bị tuần hành qua cầu Brooklyn ở New York. Tuy nhiên, cảnh sát đã thả hầu hết số này một ngày sau đó. Vào ngày 1 tháng 10, các cuộc biểu tình tương tự đã được tổ chức tại Los Angeles, San Francisco, Boston, Chicago, Albuquerque, Tampa, Charlotte, Seattle, Denver, và Portland, Maine.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Occupy_Wall_Street ) (Sẽ bổ túc sau). [/color]

Mời đọc thêm: Du lịch Cali

Mặt trời lặn trên bãi biển Huntington (Huntington Beach)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/26/m%E1%BA%B7t-tr%E1%BB%9Di-l%E1%BA%B7n-tren-bai-bi%E1%BB%83n-huntington-huntington-beach/

Hoàng hôn trên bãi biển Huntington Beach
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/06/hoang-hon-tren-bai-bi%E1%BB%83n-huntington-beach/

Thành phố biển Huntington Beach
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/06/thanh-ph%E1%BB%91-bi%E1%BB%83n-huntington-beach/

Phố Saigon Nhỏ (Little Saigon) một buổi chiều cuối tuần
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/26/ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-little-saigon-m%E1%BB%99t-bu%E1%BB%95i-chi%E1%BB%81u-cu%E1%BB%91i-tu%E1%BA%A7n/

Thăm viếng Phố Saigon Nhỏ Cali (Little Saigon)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/02/tham-vi%E1%BA%BFng-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali-little-saigon/

Một phiên chợ đêm ở Phố Saigon Nhỏ Cali
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/30/m%E1%BB%99t-phien-ch%E1%BB%A3-dem-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Đi ăn phở ở Phố Saigon Nhỏ Cali
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/08/di-an-ph%E1%BB%9F-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Ăn Bún Mắm ở phố Bolsa (Saigon Nhỏ Cali)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/14/an-bun-m%E1%BA%AFm-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-bolsa-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Ăn cơm gia đình trên Phố Bolsa (Little Saigon)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/11/an-c%C6%A1m-gia-dinh-tren-ph%E1%BB%91-bolsa-little-saigon/

Ăn bánh xèo ở phố Saigon Nhỏ Cali (Little Saigon)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/15/an-banh-xeo-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali-little-saigon/

Gặp lại đại gia đình Võ Trường Toản Saigon tại Phố Saigon Nhỏ
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/26/g%E1%BA%B7p-l%E1%BA%A1i-d%E1%BA%A1i-gia-dinh-vo-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-to%E1%BA%A3n-saigon-t%E1%BA%A1i-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F/

Gặp lại gia đình Sư Phạm Saigon tại Phố Saigon Nhỏ Cali
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/28/g%E1%BA%B7p-l%E1%BA%A1i-gia-dinh-s%C6%B0-ph%E1%BA%A1m-saigon-t%E1%BA%A1i-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Lang thang trên phố Saigon Nhỏ Cali (Little Saigon)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/12/lang-thang-tren-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali-little-saigon/

Dạo phố Bolsa (Saigon Nhỏ Cali)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/19/d%E1%BA%A1o-ph%E1%BB%91-bolsa-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Chợ đêm Phố Bolsa
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/20/ch%E1%BB%A3-dem-ph%E1%BB%91-bolsa/

Đài chiến sĩ trận vong ở phố Saigon Nhỏ Cali
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/12/dai-chi%E1%BA%BFn-si-tr%E1%BA%ADn-vong-%E1%BB%9F-

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s