Chiếm phố Wall: Đụng độ với cảnh sát khắp nước Mỹ

Theo một bản tin của báo “The Christian Science Monitor” ngày thứ ba 25 tháng 10 năm 2011, cảnh sát khắp nước Mỹ đang tìm cách đuổi những người biểu tình trong Phong Trào Chiếm Phố Wall ra khỏi liều trại nơi họ chiếm đóng.

Tại Oakland vùng Vịnh phía bắc Cali, cảnh sát đã đuổi đoàn biểu tình ra khỏi nơi họ dựng liều chiếm đóng trước cửa Tòa Đô Chánh, và bắt khoảng 75 người vào sáng hôm nay .

Tại Atlanta thị trưởng thành phố này trước đây đã cho đoàn biểu tình ở lại công viên dưới phố (downtown) đến thời hạn chót là ngày 7 tháng 11. Nhưng sáng thứ hai ông có vẻ như đã đổi ý và tuyên bố hoàn cảnh đã đổi thay, nên có thể ông sẽ giải tán đoàn biểu tình sớm hơn.

Đây là danh sách những người đã bị cảnh sát bắn chết. Biểu tình chống sự tàn bạo của cảnh sát tại Union Square ở New York thứ bảy vừa qua.

Cho tới nay nhiều trăm người biểu tình đã bị bắt từ khi họ chiếm Phố Wall ở New York, diễn hành qua cầu Brooklyn, và biểu tình thường xuyên ở đây, được sự ủng hộ khắp nước Mỹ.

Khi đoàn biểu tình bắt chước những gì xảy ra ở Phố Wall, chiếm những công viên ở các thành phố nhỏ hơn, cảnh sát đã can thiệp và giải tán nhiều nơi, như tại San Diego, San Francisco và Cincinnati .

Những tỷ phú xấu của phố Wall.

Tại Chicago cảnh sát đã bắt 130 người ngày chủ nhật vừa qua, khi họ đuổi đoàn biểu tình chiếm đóng công viên Grant. Mặc dầu vậy một phát ngôn viên của phong trào Chiếm Chicago đã nói với hãng thông tấn AP: “Chúng tôi không chịu thua. Chúng tôi không đi đâu hết“. Bài này rất dài. Muốn biết thêm chi tiết, mời các bạn đọc ở link sau đây:

http://www.csmonitor.com/USA/Justice/2011/1025/Occupy-Wall-Street-arrests-increase.-Have-mayors-reached-their-tipping-point

Nguyên nhân phong trào Chiếm Phố Wall

Thống kê cho biết hiện nước Mỹ có 400 nhà giàu chiếm nhiều tài sản và quyền lợi hơn 180 triệu người Mỹ trung lưu và nghèo. Chế độ tư bản hiện nay chỉ phục vụ cho thành phần 1% và lãng quên đại đa số 99%.

99% nghèo khổ 1% giàu có.

Hiện nay có 25 triệu người Mỹ đang thất nghiệp kiếm không ra việc làm, 50 triệu người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe, và 100 triệu người Mỹ sống trong cảnh nghèo khó. Họ là 99% dân Mỹ. Họ muốn thay đổi. Họ muốn một chế độ chánh trị dân chủ tiêu biểu đại diện quyền lợi của họ hơn chế độ chánh trị hiện nay, chỉ đại diện cho quyền lợi nhà giàu.

Nữ Thần Công Lý bị bịt mắt.

Tôi là 99% (We are the 99%).

Hãy đóng thuế Nhà Giàu.

Hãy cứu giúp Nhà Giáo thay vì Nhà Băng.

Nước Mỹ sẽ thất bại nếu thành phần 1% thắng.

Cần đổi mới. Nhóm 1% (Nhà Giàu) đã đưa chúng ta đến cảnh thất nghiệp và bất ổn xã hội hiện nay.

Phong trào Chiếm Phố Wall chỉ là phong trào quần chúng, muốn nói lên tiếng nói bị lãng quên, trong sa mạc. Họ không làm chánh trị. Hy vọng những lãnh tụ tại thủ đô Washington DC hãy lắng nghe và hiểu nguyện vọng của dân, và tìm giải pháp cải thiện chế độ tư bản cá nhân hiện nay cho đượm nhiều tỉnh người hơn, giúp tương lai ở Mỹ sáng lạn và công bằng hơn, cuộc đời đáng sống hơn.

Muốn hiểu rõ sự tức giận sâu xa của phong trào Chiếm Phố Wall, mời các bạn đọc bài của kinh tế gia từng đoạt giải thưởng Nobel kinh tế tên Joseph E. Stiglitz, tôi đã lược dịch trong các entry trước đây:

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 1)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/18/c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-1/

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 2)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/19/nguyen-nhan-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-2/

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 3)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/20/nguyen-nhan-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-3/

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 4)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/21/nguyen-nhan-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-4/

Vì bài của tác giả quá dài nên tôi đã phân chia làm nhiều bài post trong nhiều lần. Trong Bài 1 tác giả nhận định hiện tượng bất bình đẵng kinh tế trong xã hội Mỹ nhất thế giới, tệ hại như những chế độ độc tài ở Nga và Iran. Theo tác giả nền kính tế trong đó cách biệt giàu nghèo quá lớn như ở Mỹ hiện nay sẽ không tốt về lâu về dải.

Trong bài 2 tác giả đã giải thích tại sao. Trong bài 3 tác giả lý luận tiền của nhóm nhà giàu 1% đã mua chuộc ảnh hưởng chánh trị, tạo một hệ thống pháp luật có lợi cho họ càng ngày càng giàu thêm, đồng thời làm cho đại đa số dân chúng càng ngày càng nghèo hơn. Bài 4 giải thích tại sao nếu không đổi mới, giới trẻ sẽ xuống đường phản kháng.

Phong trào Chiếm Phố Wall

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/phong-trao-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall/

Chiếm Phố Wall, một phong trào xã hội chủ nghĩa theo kiểu Việt Nam?

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-m%E1%BB%99t-phong-trao-xa-h%E1%BB%99i-ch%E1%BB%A7-nghia-theo-ki%E1%BB%83u-vi%E1%BB%87t-nam/

Obama nghĩ gì về Phong trào Chiếm Phố Wall

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/obama-nghi-gi-v%E1%BB%81-phong-trao-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch miền Đông Hoa Kỳ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s