Ai ủng hộ Ai chống Phong Trào Chiếm Phố Wall?

Gần 3 tuần chiếm đóng Phố Wall đòi hỏi công bằng xã hội, chống 1% nhà giàu sống phè phỡn được chánh quyền ủng hộ làm giàu trên sự đau khổ của 99% dân chúng sống càng ngày càng cơ cực nghèo khổ, câu hỏi nhiều người tự hỏi: Ai chống và Ai ủng hộ Phong trào này? Cả ngày nay tôi lang thang trên Internet tìm câu trả lời. Xin chia sẻ với các bạn một vài khám phá. 

Ai ủng hộ Phong Trào chống nhà giàu nầy? Obama hiểu họ và tuyên bố tiếp tục tranh đấu bảo vệ người tiêu thụ chống lại những thế lực thối nát của Phố Wall. Ông tuyên bố hôm qua rằng họ biểu hiện sự bực dọc của đại đa số nhân dân Mỹ đối với cách điều hành phố Wall.

Ngoài Obama, nhiều nhân vật đảng dân chủ như nữ dân biểu Pelosi, lãnh tụ phe thiểu số ở Hạ Viện cũng hiểu được sự thống khổ của nhân dân. Ngoài những nhân vật chánh trị ủng hộ, nhiều nhân vật nổi tiếng khác ở Mỹ cũng đã lên tiếng ủng hộ Phong Trào này.

Phong trào Chiếm Phố Wall tại Quảng Trường Tự Do gần Phố Wall. Họ đã chiếm đóng công viên này gần 3 tuần nay.

Những nhân vật sau đây vừa ủng hộ phong trào Chiếm Phố Wall: Nhà tỷ phú George Soros, nhà sản xuất phim từng đoạt giải thưởng điện ảnh cao quí Academy Award của Hoa Kỳ Michael Moore, nữ tài tử điện ảnh đã từng đoạt giải Oscar điện ảnh Susan Sarandon, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Kinh Tế Joseph Stiglitz, và nhiều nghệ sĩ cũng như lãnh tụ trong phong trào “Take back the American dream” (Chiếm lại giấc mơ Mỹ).

Phong trào chiếm Phố Wall (Occupy Wall Street) đã lan rộng khắp nước Mỹ. Cho tới sáng nay phong trào chống đối nhà giàu này đã lan rộng tới nhiều thành phố lớn ở Mỹ như Washington DC, Los Angeles, San Francisco, Boston, Chicago, Houston, Philadelphia, Miami, Portland, Maine, Jersey City, Trenton, Portland, Oregon, Seattle, Denver, Kansas City, MO, Austin, Ann Arbor, Cleveland, Dallas, và Minneapolis.

Theo sự phân tách thống kê các hoạt động trên các trang mạng xã hội Facebook và Twitter, hiện có gần 903 thành phố lớn và nhỏ ở Mỹ đang rầm rộ tập hợp và tổ chức chiếm đóng trong những ngày sắp tới.

Ai chống phong trào Chiếm Phố Wall? Phe Cộng Hoà ủng hộ nhà giàu Mỹ được miễn thuế, hưởng những quyền lợi thuế khoá như tỷ phú đóng thuế ít hơn một cô giáo trung học.

Ứng cử viên Tổng Thống đảng Cộng Hoà Henry Cain nói với phóng viên báo chí tại Florida rằng phong trào Chiếm Phố Wall chống lại chủ nghĩa tư bản và phản bội lại lý tưởng Mỹ (Un-American).

Nhóm chiếm đóng phố Wall đem vali tới đây ở luôn trong 3 tuần vừa qua. Chính tại đây họ đã quyết định và tuyên cáo chiếm đóng phố Wall (Declaration of the occupation).

Quang cảnh cuộc biểu tình chiều thứ Tư 5/10/2011 tại Quảng Trường Foley.

Henry Cain kêu gọi những người biểu tình chống nhà giàu phố Wall hãy ngưng biểu tình chống lại những người chủ, tại vì họ là những người tạo công ăn việc làm cho dân chúng.

Trong một cuộc phỏng vẫn trước đây với nhật báo “The Wall Street Journal” (Nhật báo phố Wall) ứng cử viên Tổng Thống này còn nói phong trào Chiếm Phố Wall được dàn dựng để che đậy sự thất bại của Tổng Thống Obama và chánh sách kinh tế của ông.

Lời tuyên bố của ứng cử viên Tổng Thống nầy nhắc tôi nhớ lại mớ triết lý đã học trên 50 năm trước. Đó là triết lý tư bản tự do “Laissez Faire” của thế kỷ 17-18 ở Âu Châu. Trong một xã hội có Chủ và Tớ, nên ủng hộ Chủ hơn Tớ. Để nhà giàu giàu, họ sẽ tạo công ăn việc làm cho nhà nghèo làm việc và sống. Giúp nhà giàu giàu tốt hơn, vì họ giàu xã hội sẽ hạnh phúc hơn.

Ông nói nguyên văn như sau: “I don’t have facts to back this up, but I happen to believe that these demonstrations are planned and orchestrated to distract from the failed policies of the Obama administration. Don’t blame Wall Street, don’t blame the big banks, if you don’t have a job and you’re not rich, blame yourself!”

(Mặc dầu tôi không có đủ sự kiện để chứng minh, nhưng tôi tin tưởng rằng những cuộc biểu tình này được dàn dựng và giật dây để làm cho người ta không chú ý tới những chánh sách thất bại của chánh quyền Obama. Đừng đổ lổi cho Phố Wall, đừng đổ lổi cho những ngân hàng lớn nếu quí vị thất nghiệp không có việc làm hay quí vị không giàu, quí vị hảy tự trách lấy mình).

Và ông nói tiếp: “Một người thành công không có lỗi gì cả, chính người thất bại mới có lỗi “.

Quang cảnh chiếm đóng Quảng Trường Tự Do New York.

Mơ về một thế giới hòa bình tình yêu sẽ chiến thắng quyền lực.

Một ứng cử viên Tổng Thống khác của đảng Cộng Hòa là Mitt Romney, cựu thống đốc bang Massachussetts đã từng phê bình phong trào Chiếm Phố Wall là nguy hiểm, vì đây là một phong trào đấu tranh giai cấp. Ông là người đã sáng lập một quĩ đầu tư tên Bain Capital, hiện đáng giá 200 triệu đô la.

Eric Kantor một lãnh tụ đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện tuyên bố nguyên văn: “I for one am increasingly concerned about the growing mobs occupying Wall Street and the other cities across the country. And believe it or not, some in this town have actually condoned the pitting of Americans against Americans.”

( Tôi càng lúc càng quan tâm nhiều hơn đến đám đông hồn tạp đang chiếm đóng phố Wall và nhiều thành phố khác khắp nước Mỹ. Và các bạn có tin không, nhiều người tại thủ đô này đang ủng hộ việc xúi người Mỹ chống lại người Mỹ ).

Tấm biểu ngữ phía trước: “Hãy sống giản dị và để cho người khác sống được, tại đây và trên thế giới“. Và tấm biểu ngữ phía sau có nghĩa là: “Phố Wall, hãy mua chứng khoáng đừng mua các chánh trị gia“.

Hai biểu ngữ “Cảnh sát New York bảo vệ và phục vụ nhà giàu” và “Mặt trời vẫn mọc trên trời ở một nơi nào đó“.

Đọc kỹ trang Web của Phong Trào Chiếm Phố Wall, tôi thấy họ không ủng hộ một ứng cử viên Tổng Thống nào. Họ không làm chánh trị. Họ chỉ muốn bày tỏ nguyện vọng chân thành của người dân Mỹ đối với xã hội trong đó họ sống.

Họ chỉ muốn nói xã hội như được tổ chức ngày hôm nay rất bất công. Người giàu càng ngày càng giàu, và chánh quyền ủng hộ nhà giàu chống lại đại đa số dân chúng càng ngày càng khổ.

Họ đến từ nhiều xu hướng chánh trị, nhiều phe nhiều phái, nhiều thành phần xã hội khác nhau, chỉ để bày tỏ nguyện vọng này, tìm sự đồng thuận, và yêu cầu đổi mới. Chỉ thế thôi. Và cả nước Mỹ đang lắng nghe và theo dõi. Như một người nào đó đã nói: Chúng ta đang nhìn lịch sử hình thành trên đất Mỹ. Tuyệt vời quá.

Không ai đoán trước được ngày mai sẽ ra sao. Nhưng với lều chõng dựng lên ở trung tâm tài phiệt tư bản Phố Wall, những người chiếm đóng ở đây quyết tâm sống qua mùa đông giá lạnh, ngoài đường phố, để kêu gọi xã hội Mỹ lắng nghe, đổi mới, tạo một xã hội công bằng hơn, nhiều tình người hơn.

Một biểu ngữ lớn đọc “Chúng tôi muốn dân chủ thật sự, chớ không phải chế độ lưỡng đảng bị nhà giàu Phố Wall mua chuộc như hiện nay.”

Chúng tôi là 99% dân Mỹ. Quí vị muốn bao nhiêu máu của chúng tôi?

Quang cảnh chiếm đóng Quảng Trường Tự Do, gần phố Wall, ngay trung tâm tài chánh thành trì tư bản của Mỹ. (Sẽ bổ túc sau).

Phong trào Chiếm Phố Wall

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/phong-trao-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall/

Chiếm Phố Wall, một phong trào xã hội chủ nghĩa theo kiểu Việt Nam?

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-m%E1%BB%99t-phong-trao-xa-h%E1%BB%99i-ch%E1%BB%A7-nghia-theo-ki%E1%BB%83u-vi%E1%BB%87t-nam/

Obama nghĩ gì về Phong trào Chiếm Phố Wall

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/obama-nghi-gi-v%E1%BB%81-phong-trao-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall/

Hài hước trong biểu tình Chiếm phố Wall

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/hai-h%C6%B0%E1%BB%9Bc-trong-bi%E1%BB%83u-tinh-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall/

Phong trào Chiếm Phố Wall lan rộng ra thế giới

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/07/phong-trao-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-lan-r%E1%BB%99ng-ra-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi/

Chiếm Phố Wall lan rộng đến thủ đô Washington DC

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/07/chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-lan-r%E1%BB%99ng-d%E1%BA%BFn-th%E1%BB%A7-do-washington-dc/ [/color]

Mời đọc thêm: Du lịch Cali

Mặt trời lặn trên bãi biển Huntington (Huntington Beach)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/26/m%E1%BA%B7t-tr%E1%BB%9Di-l%E1%BA%B7n-tren-bai-bi%E1%BB%83n-huntington-huntington-beach/

Hoàng hôn trên bãi biển Huntington Beach
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/06/hoang-hon-tren-bai-bi%E1%BB%83n-huntington-beach/

Thành phố biển Huntington Beach
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/06/thanh-ph%E1%BB%91-bi%E1%BB%83n-huntington-beach/

Phố Saigon Nhỏ (Little Saigon) một buổi chiều cuối tuần
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/26/ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-little-saigon-m%E1%BB%99t-bu%E1%BB%95i-chi%E1%BB%81u-cu%E1%BB%91i-tu%E1%BA%A7n/

Thăm viếng Phố Saigon Nhỏ Cali (Little Saigon)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/02/tham-vi%E1%BA%BFng-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali-little-saigon/

Một phiên chợ đêm ở Phố Saigon Nhỏ Cali
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/30/m%E1%BB%99t-phien-ch%E1%BB%A3-dem-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Đi ăn phở ở Phố Saigon Nhỏ Cali
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/08/di-an-ph%E1%BB%9F-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Ăn Bún Mắm ở phố Bolsa (Saigon Nhỏ Cali)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/14/an-bun-m%E1%BA%AFm-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-bolsa-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Ăn cơm gia đình trên Phố Bolsa (Little Saigon)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/11/an-c%C6%A1m-gia-dinh-tren-ph%E1%BB%91-bolsa-little-saigon/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s