43% dân Mỹ đồng ý với phong trào Chiếm Phố Wall

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận (Poll) do đài truyền hình CBS hợp tác với nhật báo New York Times thực hiện được công bố hôm nay 25 tháng 10 năm 2011, 43% dân Mỹ đồng ý với phong trào Chiếm Phố Wall. Kết quả thăm dò dư luận này cho thấy nhiều người tại Mỹ tin tưởng rằng tiền bạc và sự giàu sang (Money and Wealth) cần được chia sẻ đồng đều hơn.

27% dân Mỹ không đồng ý với phong trào Chiếm Phố Wall, đã bắt đầu hơn một tháng nay ở vùng hạ Manhattan, từ đó đã lan rộng ra khắp nước Mỹ và thế giới. 33% cho biết họ không rõ đồng ý hay không (Unsure).

Những người Mỹ trẻ tuổi và khuynh tả dể đồng ý với phong trào này hơn những người lớn tuổi và bảo thủ. Phân nửa số người trẻ tuổi đồng ý với phong trào, trong lúc chỉ 1/3 những người lớn hơn 65 tuổi đồng ý thôi. Và 2/3 những người tự do tiến bộ (Liberal) đồng ý so với 1/4 những người bảo thủ.

Những người Mỹ có học đại học dể đồng ý với phong trào hơn những người chưa học đại học. Gần 1/2 những người có học đại học đồng ý với phong trào Chiếm Phố Wall so với 37% những người chưa học đại học.

7/10 người Mỹ nói họ biết và đọc báo về phong trào này.

Mặc dầu phong trào Chiếm Phố Wall có nhiều chương trình nghị sự (Agenda) khác nhau, nhưng hầu như tất cả phong trào nầy tin tưởng rằng sự giàu sang đang tập trung trong tay một thiểu số rất ít người Mỹ. Kết quả cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn dư luận Mỹ đồng ý với nhận định (assessment) này. 2/3 dư luận đồng ý sự giàu sang được phân chia không công bằng, trong lúc chỉ có 1/4 nói sự phân chia này công bằng mà thôi.

Những người thuộc đảng Cộng Hòa dể có khuynh hướng nghĩ rằng sự phân chia tài sản ở Mỹ hiện nay công bằng, khác với những người theo đảng Dân Chủ hoặc Độc Lập (Independents). 55% những người theo đảng Cộng Hòa cho biết sự phân chia tài sản hiện nay công bằng, so với 7% những người theo đảng Dân Chủ. 86% những người theo đảng Dân Chủ, 67% những người Độc Lập và 37% những người theo đảng Cộng Hòa đồng ý rằng tài sản cần được phân chia đồng đều hơn.

Muốn biết thêm chi tiết, mời các bạn đọc thêm ở link sau đây:

http://www.cbsnews.com/8301-503544_162-20125515-503544/poll-43-percent-agree-with-views-of-occupy-wall-street/

Nguyên nhân phong trào Chiếm Phố Wall

Thống kê cho biết hiện nước Mỹ có 400 nhà giàu chiếm nhiều tài sản và quyền lợi hơn 180 triệu người Mỹ trung lưu và nghèo. Chế độ tư bản hiện nay chỉ phục vụ cho thành phần 1% và lãng quên đại đa số 99%.

99% nghèo khổ 1% giàu có.

Hiện nay có 25 triệu người Mỹ đang thất nghiệp kiếm không ra việc làm, 50 triệu người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe, và 100 triệu người Mỹ sống trong cảnh nghèo khó. Họ là 99% dân Mỹ. Họ muốn thay đổi. Họ muốn một chế độ chánh trị dân chủ tiêu biểu đại diện quyền lợi của họ hơn chế độ chánh trị hiện nay, chỉ đại diện cho quyền lợi nhà giàu.

Nữ Thần Công Lý bị bịt mắt.

Tôi là 99% (We are the 99%).

Hãy đóng thuế Nhà Giàu.

Hãy cứu giúp Nhà Giáo thay vì Nhà Băng.

Nước Mỹ sẽ thất bại nếu thành phần 1% thắng.

Cần đổi mới. Nhóm 1% (Nhà Giàu) đã đưa chúng ta đến cảnh thất nghiệp và bất ổn xã hội hiện nay.

Muốn hiểu rõ sự tức giận sâu xa của phong trào Chiếm Phố Wall, mời các bạn đọc bài của kinh tế gia từng đoạt giải thưởng Nobel kinh tế tên Joseph E. Stiglitz, tôi đã lược dịch trong các entry trước đây:

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 1)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/18/c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-1/

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 2)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/19/nguyen-nhan-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-2/

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 3)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/20/nguyen-nhan-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-3/

Nguyên nhân Chiếm Phố Wall: Của 1% Do 1% Vì 1% (Bài 4)

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/21/nguyen-nhan-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-c%E1%BB%A7a-1-do-1-vi-1-bai-4/

Vì bài của tác giả quá dài nên tôi đã phân chia làm nhiều bài post trong nhiều lần. Trong Bài 1 tác giả nhận định hiện tượng bất bình đẵng kinh tế trong xã hội Mỹ nhất thế giới, tệ hại như những chế độ độc tài ở Nga và Iran. Theo tác giả nền kính tế trong đó cách biệt giàu nghèo quá lớn như ở Mỹ hiện nay sẽ không tốt về lâu về dải.

Trong bài 2 tác giả đã giải thích tại sao. Trong bài 3 tác giả lý luận tiền của nhóm nhà giàu 1% đã mua chuộc ảnh hưởng chánh trị, tạo một hệ thống pháp luật có lợi cho họ càng ngày càng giàu thêm, đồng thời làm cho đại đa số dân chúng càng ngày càng nghèo hơn. Bài 4 giải thích tại sao nếu không đổi mới, giới trẻ sẽ xuống đường phản kháng.

Phong trào Chiếm Phố Wall

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/phong-trao-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall/

Chiếm Phố Wall, một phong trào xã hội chủ nghĩa theo kiểu Việt Nam?

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall-m%E1%BB%99t-phong-trao-xa-h%E1%BB%99i-ch%E1%BB%A7-nghia-theo-ki%E1%BB%83u-vi%E1%BB%87t-nam/

Obama nghĩ gì về Phong trào Chiếm Phố Wall

http://lthdan04.wordpress.com/2011/10/06/obama-nghi-gi-v%E1%BB%81-phong-trao-chi%E1%BA%BFm-ph%E1%BB%91-wall/

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch nước Mỹ, New York, New York nơi tôi đang sống and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s