Đại lộ Champs-Élysées

Đại lộ Champs-Élysées là một đại lộ nổi tiếng của thành phố Paris. Nó bắt đầu ở Quảng trường Concorde và kết thúc ở Quảng Trường Etoile, hai quảng trưởng nổi tiếng nhất Paris.

Nó chỉ dài khoảng 2 cây số, nhưng trên đại lộ này, tất cả những gì đẹp nhất của nước Pháp được tìm thấy ở đây, những kiến trúc lịch sử, những tiệm tùng thời trang thời thượng, những quán ăn sang trọng, và những rạp hát bóng lớn nhất.

Đại lộ Champs-Élysées là nơi tổ chức những sự kiện quan trọng liên hệ tới nước Pháp, như cuộc duyệt binh ngày Lễ Độc Lập 14 tháng 7 và những cuộc diễn hành của quân đội chiến thắng vô Paris.

Đại lộ Champs-Élysées tại Quảng Trường Concorde (Hình Wikipedia)

Đây là nơi ngày 14 tháng 6 năm 1940 quân đội chiến thắng Đức đã diễn hành. Và cũng nơi này ngày 26 tháng 8 năm 1944 quân đội giải phóng Paris của Pháp đã diễn hành ngang qua đây. Ngày 29 tháng 8 quân đội chiến thắng của Mỹ đã diễn hành ở đây.

Đây là trạm cuối cùng của cuộc đua xe đạp nổi tiếng thế giới “Tour De France” (Đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp). Những dịp cuối năm, đây là điểm chờ đợi năm mới, chờ xem pháo bông rực sáng lúc giao thừa.

Khách sạn nơi tôi ở nằm bên bờ sông Seine gần tháp Eiffel, gần khu đại lộ này. Trong 7 ngày lang thang ở Paris trước khi bắt đầu chuyến du lịch từ Paris đến miền Nam nước Pháp, chắc chắn vợ chồng tôi sẽ đi lại nhiều lần trên đoạn đường nầy. Hẹn sẽ chụp nhiều hình chia sẻ với các bạn sau khi chúng tôi trở về New York.

Cuối Đại lộ Champs-Élysées là Khải Hoàn Môn (Hình Wikipedia)

Người Pháp gọi đại lộ này là “La plus belle avenue du monde“, đại lộ đẹp nhất thế giới. Theo Thần Thoại Hy Lạp, “Champs-Élysées” có nghĩa là cánh đồng nơi ở của những người may mắn ở bên kia thế giới, một loại thiên đàng của Hy Lạp.

Đại lộ Champs-Élysées nhìn từ Khải Hoàn Môn (Hình Wikipedia)

Đại lộ Champs-Élysées bắt đầu ở Quảng trường Concorde. Nằm giữa Quảng trường này là kiến trúc nổi tiếng “Obelisk Of Luxor” do Ai Cập tặng. Đây là một đài kỷ niệm hình cây viết chì cao khoảng 25 thước rất xưa cũ, trước đây nằm ở thánh đường Luxor (Luxor Temple) của Ai Cập. Muốn chở tháp này về, nước Pháp phải đóng một chiếc tàu đặc biệt để chở.

Đại lộ Champs-Élysées kết thúc ở Quảng trường “Etoile“, bây giờ là Quảng trường Charles De Gaulle. Quảng trường này là nơi đặt Khải Hoàn Môn của thành phố Paris, vinh danh những chiến thắng của nước Pháp thời Nã Phá Luân Đại Đế, và nơi đặt mộ của chiến sĩ vô danh Pháp.

Đại lộ Champs-Élysées là một phần của Trục lịch sử (Historical Axis). Nằm hai bên đại lộ này là những kiến trúc lịch sử của nước Pháp. Đoạn đường này còn được biết đến với tên “Đoạn đường chiến thắng” (tiếng Pháp là Voie triomphale, tiếng Mỹ là Triumphal Way).

Đây là đoạn đường các quân đội chiến thắng sẽ đi qua để vô thành phố Paris. Trong cuộc chạy đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp, người chiến thắng sẽ là người đầu tiên xuất hiện trên đại lộ này. (Sẽ bổ túc sau).

Quân đội giải phóng của Pháp chiến thắng diễn hành trên Đại lộ Champs-Élysées cuối đệ nhị thế chiến (Hình Wikipedia).

Đại lộ Champs-Élysées là một đại lộ lớn và nổi tiếng của thành phố Paris. Nối hai quảng trường Concorde và Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn, Champs-Élysées là một trong những địa điểm thu hút du khách nhất của thành phố với nhiều cửa hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim…. Đại lộ cũng là nơi tổ chức các sự kiện, lễ hội quan trọng của Paris, như Duyệt binh ngày 14 tháng 7, chặng cuối của cuộc đua xe đạp Tour de France, địa điểm các cuộc ăn mừng, chào đón năm mới…

Champs-Élysées được xem như một trong những đại lộ danh tiếng nhất thế giới. Nhiều đường phố nổi tiếng khác được so sánh với Champs-Élysées, như đại lộ Benjamin Franklin ở Philadelphia hay Paseo de la Reforma ở Thành phố Mexico.

Lịch sử

« Champs-Elysées » có nghĩa là Cánh đồng Elysées. Cái tên này xuất phát từ chữ « Elysium » trong tiếng La Tinh, có nghĩa Hòn đảo cực lạc, nơi dành cho các anh hùng và những tâm hồn đức hạnh yên nghỉ. Đại lộ Champs-Elysées cũng có nhiều tên gọi khác trong quá khứ. Đầu tiên vào năm 1670, đại lộ mang tên « Grande Allée du Roule », sau đó được đổi thành « Avenue de la Grille Royale » vào năm 1678. Cuối cùng từ năm 1694, đại lộ mang tên « Champs-Elysées ».

Lịch sử của Champs-Elysées được bắt đầu vào năm 1616, khi hoàng hậu Marie de Médicis quyết định mở một con đường dài có trồng cây hai bên để đi dạo. Khi đó khu vực Champs-Elysées mới chỉ là cánh đồng, còn vượt xa tiếp là đồi Chaillot. Năm 1667, André Le Nôtre, họa sĩ thiết kế vườn của vua Louis XIV, cho kéo dài khung cảnh của vườn Tuileries, tạo thành một trục từ cung điện tới đồi Chaillot. Nhưng công việc tiến triển chậm chạp bởi triều đình dần chuyển về Versailles. Champs-Elysées khi đó trở thành một không gian xanh, nơi ưa thích của người dân Paris. Dần được đô thị hóa, nhưng nơi đây vẫn còn quê mùa nếu so với các khu phố nội ô phát triển từ trước đó. Khi bức tường thành của vua Louis XIII được xây dựng trong khoảng 1633 đến 1636, Champs-Elysées vẫn nằm ngoài nội ô Paris.

Tới năm 1724, giám đốc vườn hoàng gia cho đại lộ kéo dài tới vị trí quảng trường Étoile ngày nay. Năm 1763, quảng trường Concorde ở đầu đại lộ được khánh thành. Đến thập niên 1780, khi bức tường Thuế quan được xây dựng bao quanh Paris để kiếm soát hàng hóa thì Champs-Elysées thuộc về phần bên trong của bức tường. Năm 1806, Napoléon Bonaparte cho xây dựng Khải Hoàn Môn ở Étoile, phía cuối đại lộ. Công trình tới năm 1836, dưới thời Louis-Philippe I mới hoàn thành. Trong khoảng thời gian 1814 tới 1815, khi quận đội Nga và Phổ đẩy lùi quân của Napoléon tới tận thủ đô, những người Cozak đã cắm trại ở khu vực này, phá hoại cây cối.

Với luật ngày 20 tháng 8 năm 1828, Nhà nước nhượng quyền sử hữu khu đất này về cho chính quyền thành phố Paris. Kèm theo đó là điều kiện phải bảo vệ khu vườn và quảng cảnh của khu vực. Năm 1836, kiến trúc sư Jacques Hittorff bắt đầu công việc xây vỉa hè, lắp hệ thống chiếu sáng, các đài phun nước… Cùng thời gian đó, nhiều tòa nhà mọc lên, các nhà hàng, quán cà phê, nhà hát xuất hiện. Năm 1858, trong dự án cải tạo Paris của nam tước Georges Eugène Haussmann, Jean-Charles Alphand cho trồng các thảm cỏ và hai hàng cây hai bên. Cuối đại lộ, quảng trường Étoile cũng được quy hoạch lại.

Trong thời kỳ Belle Époque, Champs-Elysées với các nhà hàng, rạp xiếc, quá cà phê… trở thành địa điểm thu hút giới giàu có. Xe ngựa của tầng lớp thượng lưu chạy tấp nập trên đại lộ. Triển lãm thế giới năm 1900, hai công trình Grand Palais và Petit Palais được xây dựng bên đại lộ Winston-Churchill, gần đoạn đầu đại lộ Champs-Elysées. Năm 1902, cùng với đường tàu điện ngầm số 1, các khách sạn lớn, các ngôi nhà sang trọng xuất hiện kéo theo những phát triển thương mại. Đại lộ Champs-Elysées trở thành « nơi trưng bày » của công nghiệp hiện đại với những xe hơi, rạp chiếu phim… Từ những năm 1930, các văn phòng bắt đầu tập trung về đây. Đại lộ cũng dần trở thành nơi tổ chức các lễ hội, sự kiện. Từ năm 1919, Champs-Elysées là địa điểm của cuộc Duyệt binh ngày 14 tháng 7. Năm 1944, khi Paris được giải phóng, Quân đội Mỹ diễn hành trên đại lộ. Năm 1970, nơi đây tổ chức tượng niệm Tổng thống Charles de Gaulle.

Tới năm 1994, đại lộ Champs-Elysées được cải tạo một lần nữa với kinh phí 250 triệu franc. Phần đường dành cho xe hơi được bố trí lại, bãi đậu xe được chuyển xuống xây dưới lòng đất, nền được lát bằng đá granit xám… Đại lộ cũng lấy lại dáng vẻ của ngày xưa, đường đi bộ bằng một hàng cây thứ hai. Những quy định về bảng hiệu, cửa hàng được áp dụng. Cùng với đó một số đèn, ky ốt… không cần thiết bị loại bỏ. Những người thực hiện cải tạo này là kiến trúc sư quy hoạch đô thị Bernard Huet cùng hai cộng tác Jean-Michel Wilmotte và Norman Foster.

Đại lộ Champs-Élysées

Thuộc Quận 8 thành phố Paris, Champs-Élysées dài 1.915 m, rộng 70 m và nằm trên trục Axe historique, bắt đầu từ Louvre và đi qua rất nhiều công trình nổi tiếng. Đầu đại lộ, phía gần quảng trường Concorde, Champs-Élysées được bao bọc bởi một không gian xanh. Khu vực này tập trung một số công trình quan trọng như Petit Palais, Grand Palais, điện Élysée… Đoạn tiếp theo, bắt đầu từ ngã bảy giao với đại lộ Montaigne, hai bên Champs-Élysées là các tòa nhà với cửa hiệu, quán cà phê, văn phòng, rạp chiếu phim…

Trước thập niên 1950, Champs-Élysées là một khu vực sang trọng, nhưng những năm gần đây, đại lộ trở thành một địa điểm du lịch và đại chúng. Có thể thấy gần Khải Hoàn Môn sự hiện diện của những cửa hàng xa xỉ như Louis Vuitton, Hugo Boss, Cartier, Montblanc. Tiếp theo đó hai bên đại lộ có một số cửa hàng thời trang trung bình như Celio, GAP, Zara… cùng các hàng ăn nhanh McDonald’s, Quick. Đại lộ cũng tập trung văn phòng của các ngân hàng, hãng hàng không, phòng trưng bày của các công ty như Mercedes, Peugeot, Toyota… Và như những đường phố khác của Paris, Champs-Élysées cũng có các cột Morris, quầy bán báo, bưu điện, phòng đổi tiền cho khách du lịch…

Giá thuê bất động sản ở Champs-Élysées đắt nhất ở châu Âu và thứ hai thế giới, chỉ sau Fifth Avenue ở khu Manhattan, New York. Trung bình giá cho 100 m² trong vòng một năm là 1,25 triệu đô la. Điều này khiến rất ít dân cư sống ở Champs-Élysées. Ngay cả tầng trên các tòa nhà cũng được dành cho văn phòng. Mức giá này cũng không đồng đều. Phía bên số chẵn, phía Bắc, được ưa chuộng hơn bởi nhiều ánh nắng Mặt Trời.

Tuy là khu vực có giá bất động sản đắt đỏ, nhưng công ty lớn vẫn mở các cửa hàng ở Champs-Élysees với hai mục đích: bán hàng cho số lượng khách du lịch rất lớn của đại lộ và quảng cáo thương hiệu tại một địa điểm nổi tiếng. Theo nghiên cứu của chính quyền thành phố Paris, 39 % trong số 332 cửa hàng của Champs-Élysées thuộc về ngành may mặc.

Ủy ban Champs-élysées

Vốn được thành lập vào năm 1860 với mục đích quản lý đại lộ, tới tháng 2 năm 1916, tổ chức này trở thành một hiệp hội. “Syndicat d’Initiative et de Défense des Champs-Elysées” (Nghiệp đoàn Khởi xướng và Bảo vệ Champs-Elysées) được chuyển thành “Amis des Champs-Elysées” (Những người bạn Champs-Elysées) rồi sau 1980 thành “Comité des Champs-Elysées” (Ủy ban Champs-élysées). Ngày nay, Ủy ban Champs-élysées là hiệp hội duy nhất đại diện cho các hoạt động thương mại của đại lộ đối với chính quyền. Số lượng thành viên của hiệp hội hiện nay khoảng 250.

Ủy ban Champs-élysées không liên quan tới một liên đoàn nào khác, không có tổ chức đỡ đầu và hoạt động bằng ngân sách do thành viên đóng góp. Điều này bảo đảm cho ủy ban được hoàn toàn độc lập. Điều hành của Ủy ban Champs-élysées là một văn phòng được bầu lên, gồm 15 thành viên với một vị chủ tịch. Với nhiệm vụ kết nối các thành viên của ủy ban, hoạt động của văn phòng, gồm chủ tịch và cả nhóm, đều không hưởng lương.

Nhiệm vụ của Ủy ban Champs-élysées là bảo vệ hình ảnh của đại lộ nổi tiếng. Ủy ban thông tin cho giới truyền thông các hoạt động trên đại lộ, chịu trách nhiệm trang hoàng, thắp sáng… Ủy ban Champs-élysées còn có thể can thiệp vào các hoạt động thương mại, như quy định giờ mở cửa của các cửa hàng, và đóng vai trò tư vấn cho những tổ chức, doanh nghiệp muốn đặt trụ sở hoặc buôn bán ở đây.

Lễ hội

Đại lộ Champs-Élysées cũng là nơi tổ chức các sự kiện, lễ hội của thành phố. Ngày quốc khách Pháp 14 tháng 7, cuộc duyệt binh sẽ đi theo hướng từ Khải Hoàn Môn vào trung tâm thành phố. Champs-Élysées cũng là đích cuối của cuộc đua xe đạp Vòng quanh nước Pháp. Đêm 31 tháng 12, đại lộ Champs-Élysées là địa điểm đón năm mới được tìm đến nhiều nhất ở Paris. Để ăn mừng các chiến thắng thể thao, những cổ động viên cũng thường tập trung về Champs-Élysées.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A1i_l%E1%BB%99_Champs-%C3%89lys%C3%A9es )

Chuẩn bị đi Tây

http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/09/chu%E1%BA%A9n-b%E1%BB%8B-di-tay/

Tháp Eiffel ở Paris

http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/10/thap-eiffel-%E1%BB%9F-paris/

Khải Hoàn Môn ở Paris

http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/11/kh%E1%BA%A3i-hoan-mon-%E1%BB%9F-paris/

Lâu đài Versailles

http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/13/lau-dai-versailles/

Những ngày vui tại Pháp

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3016967

Đi giang hồ: Marseille (Pháp)

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/2172241

Đi giang hồ: Cannes (Pháp)

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/2166861

Đi giang hồ: Paris (Pháp)

http://lthdan05.wordpress.com/2010/02/27/tham-quan-th%E1%BB%A7-do-paris-phap/

Mời đọc thêm: Du lịch Cali

Mặt trời lặn trên bãi biển Huntington (Huntington Beach)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/26/m%E1%BA%B7t-tr%E1%BB%9Di-l%E1%BA%B7n-tren-bai-bi%E1%BB%83n-huntington-huntington-beach/

Hoàng hôn trên bãi biển Huntington Beach
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/06/hoang-hon-tren-bai-bi%E1%BB%83n-huntington-beach/

Thành phố biển Huntington Beach
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/06/thanh-ph%E1%BB%91-bi%E1%BB%83n-huntington-beach/

Phố Saigon Nhỏ (Little Saigon) một buổi chiều cuối tuần
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/26/ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-little-saigon-m%E1%BB%99t-bu%E1%BB%95i-chi%E1%BB%81u-cu%E1%BB%91i-tu%E1%BA%A7n/

Thăm viếng Phố Saigon Nhỏ Cali (Little Saigon)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/02/tham-vi%E1%BA%BFng-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali-little-saigon/

Đi ăn phở ở Phố Saigon Nhỏ Cali
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/08/di-an-ph%E1%BB%9F-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Ăn Bún Mắm ở phố Bolsa (Saigon Nhỏ Cali)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/09/14/an-bun-m%E1%BA%AFm-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-bolsa-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Gặp lại đại gia đình Võ Trường Toản Saigon tại Phố Saigon Nhỏ
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/26/g%E1%BA%B7p-l%E1%BA%A1i-d%E1%BA%A1i-gia-dinh-vo-tr%C6%B0%E1%BB%9Dng-to%E1%BA%A3n-saigon-t%E1%BA%A1i-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F/

Gặp lại gia đình Sư Phạm Saigon tại Phố Saigon Nhỏ Cali
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/28/g%E1%BA%B7p-l%E1%BA%A1i-gia-dinh-s%C6%B0-ph%E1%BA%A1m-saigon-t%E1%BA%A1i-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Lang thang trên phố Saigon Nhỏ Cali (Little Saigon)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2011/09/12/lang-thang-tren-pho-saigon-nho-cali-little-saigon

Đài chiến sĩ trận vong ở phố Saigon Nhỏ Cali
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2011/09/12/dai-chien-si-tran-vong-o-pho-saigon-nho-cali

Phố Tokyo Nhỏ (Little Tokyo) ở Los Angeles
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/27/ph%E1%BB%91-tokyo-nh%E1%BB%8F-little-tokyo-%E1%BB%9F-los-angeles/

Khu phố lịch sử El Pueblo ở Los Angeles
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/27/khu-ph%E1%BB%91-l%E1%BB%8Bch-s%E1%BB%AD-el-pueblo-%E1%BB%9F-los-angeles/

Chợ Saigon ở chợ Tàu Los Angeles
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/28/ch%E1%BB%A3-saigon-%E1%BB%9F-ch%E1%BB%A3-tau-los-angeles/

Thành phố biển Santa Monica
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/28/thanh-ph%E1%BB%91-bi%E1%BB%83n-santa-monica/

Chợ Tàu Los Angeles
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/29/ch%E1%BB%A3-tau-los-angeles/

Phố Hàn (Koreatown) ở Los Angeles
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/29/ph%E1%BB%91-han-koreatown-%E1%BB%9F-los-angeles/

Đây Hollywood
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/30/day-hollywood/

Một phiên chợ đêm ở Phố Saigon Nhỏ Cali
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/30/m%E1%BB%99t-phien-ch%E1%BB%A3-dem-%E1%BB%9F-ph%E1%BB%91-saigon-nh%E1%BB%8F-cali/

Thành phố biển Venice (Venice Beach)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/07/31/thanh-ph%E1%BB%91-bi%E1%BB%83n-venice-venice-beach/

Bảo Tàng Hàng Hải (Maritime Museum) ở San Diego
http://lthdan04.wordpress.com/2011/08/01/b%E1%BA%A3o-tang-hang-h%E1%BA%A3i-maritime-museum-%E1%BB%9F-san-diego/

Công viên Mission Bay ở San Diego
http://lthdan04.wordpress.com/2011/08/01/cong-vien-mission-bay-%E1%BB%9F-san-diego/

Phố Ý Nhỏ (Little Italy) ở San Diego
http://lthdan04.wordpress.com/2011/08/01/ph%E1%BB%91-y-nh%E1%BB%8F-little-italy-%E1%BB%9F-san-diego/

Phố Cổ San Diego (Old Town San Diego State Historic Park)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/08/02/ph%E1%BB%91-c%E1%BB%95-san-diego-old-town-san-diego-state-historic-park/

Bãi biển Coronado
http://lthdan04.wordpress.com/2011/08/02/bai-bi%E1%BB%83n-coronado/

Vườn hồng trong công viên Balboa
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2011/09/01/vuon-hong-trong-cong-vien-balboa

Công viên Balboa ở San Diego
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2011/08/03/cong-vien-balboa-o-san-diego

Một tiệm ăn Việt Nam sang trọng ở San Diego
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2011/09/01/mot-tiem-an-viet-nam-sang-trong-o-san-diego

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in France, Pháp, Uncategorized and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s